Chính phủ Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà
Từ ngày 14/6, chính phủ Malaysia đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thịt gà nhằm chống lại tình trạng thiếu hụt trong nước nhưng lại khiến giá tăng vọt ở nước láng giềng Singapore, làm dấy lên làn sóng phản đối.
Tuy nhiên, việc hạn chế chỉ được nới lỏng đối với một số ít loại gà - và không phải loại được xuất khẩu phổ biến nhất sang Singapore - có nghĩa là tác động có thể được hạn chế. Việc ngừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng, bắt đầu từ ngày 1/6, là bước đi bảo hộ mới nhất ở châu Á khi giá hàng hóa hàng ngày tăng vọt. Nhưng nó đã gây ra sự kinh hoàng ở Singapore, một quốc gia phụ thuộc vào nước láng giềng để có một lượng lớn thực phẩm nhập khẩu, bao gồm khoảng 1/3 thịt gà.
Đã có những lo ngại đặc biệt về tác động của "cơm gà", một món ăn cực kỳ phổ biến gồm gà luộc, cơm và ớt nhúng, với việc một số nhà cung cấp tăng giá hoặc tạm thời đóng cửa các quầy hàng. Cơ quan chức năng Malaysia hiện đã quyết định cho phép xuất khẩu gà đen và gà thả rông, theo thông báo từ Cục Thú y nước này.
Tuy nhiên, lệnh cấm vẫn còn duy trì đối với gà thịt, loại gia cầm lớn hơn được nuôi trong các hoạt động thương mại, là loại được xuất khẩu phổ biến nhất sang Singapore. Hiệp hội các nhà buôn gia cầm Singapore bày tỏ sự nhẹ nhõm nhưng giảm bớt tác động của động thái này, vì gà nuôi thả rông đắt hơn gà thịt.
Giống như nhiều quốc gia khác, Malaysia đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng, đặc biệt là khi nói đến thực phẩm, điều này đã khiến nước này phải áp dụng các biện pháp hạn chế. Nhưng Singapore cũng đang phải đối mặt với giá cả tăng cao, với lạm phát ở mức cao nhất trong 10 năm.
Các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp bảo hộ bao gồm Ấn Độ, quốc gia cấm xuất khẩu lúa mì và Indonesia, tạm ngừng xuất khẩu dầu cọ. Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm ở Singapore tiếp tục nhập khẩu gà kampung và gà đen sống từ hôm 14/6. Các nhà chức trách cho biết rằng việc xuất khẩu kampung sống và thịt gà đen sẽ được cho phép trở lại, sau một quyết định của Nội các vào ngày 8/6. Xuất khẩu các sản phẩm gia cầm như cốm hoặc xúc xích sẽ được phép tiếp tục.
Singapore nhập khẩu khoảng 34% nguồn cung gà của mình từ Malaysia, hầu hết đều được đưa về dưới dạng gà sống, sau đó được giết mổ và ướp lạnh tại địa phương. Trong những ngày trước khi lệnh cấm và sau đó, gà có nhu cầu cao ở Singapore, với giá tăng. Một số quán cơm gà cũng tạm thời đóng cửa. Hiệp hội các nhà buôn gia cầm của Singapore xác nhận rằng các công ty đã tiếp tục nhập khẩu gà đen và kampung sống từ Malaysia vào ngày 14/6. Gia cầm được bán cho những người bán hàng ở chợ, hàng rong và nhà hàng từ ngày 15/6.