Thứ tư 16/04/2025 19:29

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/4: Lính đánh thuê NATO thiệt mạng

Lính đánh thuê NATO thiệt mạng; Nga hất văng lính Ukraine khỏi Kursk,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/4.

Nga siết vây lính Ukraine khỏi Kursk

Cập nhật tình hình chiến sự Nga - Ukraine, hãng thông tấn Tass dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga sẽ cần phải đẩy lùi binh lính Ukraine ra khỏi 2 khu vực cuối cùng ở tỉnh Kursk sau khi giành lại khu vực Guyevo.

"Bây giờ chỉ cần giành lại 2 khu vực gồm Gornal và Oleshnya. Các trận chiến đang diễn ra để giành lại các khu vực này và các binh lính của chúng tôi đang đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi đó", nguồn tin quốc phòng Nga cho biết.

Lính Nga tiến công dữ dội vào các vùng chiến sự ở Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các đơn vị của Nhóm tác chiến phía Bắc đã giành lại khu vực Guyevo ở Kursk, đánh bại đòn kháng cự của lực lượng Ukraine.

"Khu vực Guyevo hiện do lực lượng vũ trang Nga kiểm soát. Lực lượng Nga đang tham gia sơ tán dân thường", một chỉ huy trung đoàn có biệt danh Apostol cho biết trong một video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.

Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine đã tung các đơn vị tinh nhuệ vào trận chiến, bao gồm các lực lượng tác chiến đặc biệt và các nhóm tấn công đường không kết hợp, với sự yểm trợ của các binh lính từ Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ độc lập số 129.

Theo Nhóm tác chiến phía Bắc, chiến dịch này vô cùng phức tạp do chiến thuật của Ukraine, khi đối phương đã cố gắng giữ Guyevo bằng mọi giá. Mặc dù có lực lượng và nguồn lực đáng kể, các đơn vị Ukraine vẫn phải chịu tổn thất nặng nề và mất vị trí ở Guyevo.

Theo trang tin quân sự Avia Pro, một số nguồn tin xác nhận các đơn vị của quân đội Nga đã tiến từ Guyevo về phía Gornal, củng cố vị trí của họ trên các lối vào khu vực. Ở sườn phía nam, quân đội Nga đã chiếm giữ các vị trí xung quanh Gornal, cho thấy đà tiến công thuận lợi ở khu vực này.

Hiện, vẫn chưa có xác nhận chính thức nào về việc Nga kiểm soát hoàn toàn các khu vực này, nhưng việc tiến quân về phía Gornal cho thấy lợi thế của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã đánh bại các đơn vị từ 6 lữ đoàn Ukraine gần Gornal và Oleshnya trong 24 giờ. Phía Nga cho biết, tổn thất của Ukraine ở Kursk trong ngày 8/4 lên tới 290 quân nhân và hàng loạt thiết bị quân sự.

Nga thiêu rụi 149 căn cứ, lính đánh thuê NATO thiệt mạng

Theo hãng thông tấn TASS, trong bản cập nhật tình hình quân sự, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang nước này đã tấn công hàng loạt mục tiêu quân sự của Ukraine, bao gồm kho vũ khí, xưởng sản xuất UAV, kho đạn, căn cứ hậu cần và cụm binh lực tại 149 khu vực.

Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga đã giao tranh với lực lượng Ukraine tại tỉnh Sumy, gây thương vong cho khoảng 110 binh sĩ đối phương và phá hủy 2 kho đạn, 2 xe cơ giới và 2 khẩu pháo dã chiến.

Nhóm tác chiến phía Tây cải thiện vị trí chiến thuật dọc chiến tuyến tại Donetsk, gây tổn thất khoảng 220 binh sĩ Ukraine, phá hủy 1 xe bọc thép M113 do Mỹ sản xuất, 2 xe cơ giới và 6 khẩu pháo dã chiến.

Nga dội hỏa lực vào cứ điểm Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Nhóm tác chiến phía Nam đã tấn công các lữ đoàn cơ giới và lữ đoàn đổ bộ đường không của Ukraine tại các khu vực Novodmitrovka và Konstantinovka, gây thương vong cho khoảng 270 binh sĩ, phá hủy 2 xe bọc thép M113 của Mỹ, 17 xe cơ giới và 2 khẩu pháo dã chiến.

Nhóm tác chiến Trung tâm tiếp tục tiến sâu vào phòng tuyến Ukraine tại Donetsk, gây tổn thất khoảng 410 binh sĩ đối phương, trong đó có 12 lính đánh thuê NATO, phá hủy 3 xe bọc thép M113, 2 xe bọc thép MaxxPro do Mỹ sản xuất, 3 xe bọc thép khác, 7 xe cơ giới và 8 khẩu pháo dã chiến.

Nhóm tác chiến phía Đông đã giao tranh với các lữ đoàn cơ giới và đổ bộ đường không của Ukraine tại các khu vực Volnoye Pole và Burlatskoye, gây thương vong khoảng 165 binh sĩ đối phương, phá hủy 3 xe cơ giới, 3 khẩu pháo dã chiến và 1 trạm tác chiến điện tử.

Nhóm tác chiến Dnepr tấn công các đơn vị phòng thủ Ukraine tại Zaporizhia và Kherson, gây tổn thất khoảng 90 binh sĩ, phá hủy 2 xe bọc thép, 9 xe cơ giới, 3 trạm tác chiến điện tử và 1 kho đạn.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng phòng không nước này bắn hạ 102 UAV, 7 rocket từ hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và 3 bom dẫn đường JDAM do Mỹ sản xuất.

Nga phá tung xe quân sự Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo hãng thông tấn TASS, đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, các binh sĩ nước này đã sử dụng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất FPV tấn công vào hông phải xe quân sự HMMWV của Ukraine trong địa phận khu vực Maiske ở tây bắc thành phố Chasiv Yar thuộc vùng miền đông Donetsk. Sau khi chiếc FPV đầu tiên thất bại trong việc phá hủy khí tài của đối phương, quân Nga lập tức điều thêm một FPV khác đến thực hiện đòn tập kích. Lần này, chiếc FPV cảm tử đã khiến cỗ xe HMMWV nổ tung.

Các binh sĩ điều khiển FPV thuộc Cụm quân phía Nam đã phá hủy một xe HMMWV do Mỹ sản xuất và một xe tải của quân Ukraine nằm trong Maiske. Các phương tiện trên đã bị sa lầy khi chở binh sĩ đối phương di chuyển ở tiền tuyến”, trích thông cáo của quân đội Nga.

Theo dữ liệu từ trang Deep State của Ukraine, khu vực Maiske ở tây bắc Chasiv Yar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Kiev.

Diệu Linh
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 16/4: Nga siết vây lính Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/4: Nga đánh sâu vào Donetsk, Ukraine rút lui khỏi Yampolovka

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 15/4: Nga bắt giữ lính tinh nhuệ Ukraine

Amanda Nguyễn - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

Chuyến du hành không gian đầu tiên toàn nữ: Khi hoa cúc nở giữa vũ trụ

Mời tham dự Hội chợ ngành Thép Ấn Độ lần thứ 6 INDIA STEEL 2025

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 15/4: Phi công F-16 Ukraine thiệt mạng

Khai thác FTA: Định hình nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

Chiến sự Nga-Ukraine tối 14/4: Lính Ukraine đào tẩu ở Liman

Vệ tinh Starlink ' bị hủy diệt' bởi tác chiến điện tử của Nga

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/4: Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Binh sĩ Ukraine lo ngại vũ khí viện trợ thiếu hiệu quả

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 13/4: Kiev hứng chịu không kích chưa từng có

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/4: Lính Ukraine tháo chạy ồ ạt khỏi Shevchenko

Tổng thống Nga hé lộ về vũ khí hải quân mới

Nhật Bản: Giá chưa tăng, người dân đã giảm chi tiêu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/4: Nga bắt trinh sát Ukraine ở Sumy

Pháp phát triển hệ thống pháo phản lực tầm bắn vượt đại dương

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 11/4: Lính đánh thuê NATO thiệt mạng

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/4: Chỉ huy Azov thiệt mạng