Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:37

Cận cảnh những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

12:56 | 08/03/2021
Đúng 8 giờ sáng 8/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Đây cũng là điểm tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên của Hà Nội.

Trước giờ tiêm, xe chuyên dụng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chở vaccine Covid-19 đến điểm tiêm. Sau đó, vaccine Covid-19 được đưa vào kho lạnh bảo quản vaccine của bệnh viện và được kiểm tra trước khi tiêm cho nhân viên y tế của bệnh viện.

 Đúng 7 giờ sáng ngày 8/3, xe chở vaccine đã có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có sở 2.
Đúng 7 giờ sáng ngày 8/3, xe chở vaccine đã có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Ông Vũ Minh Điền - Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, trong ngày 8/3 sẽ tiêm cho 100 cán bộ nhân viên y tế, trong đó sáng tiêm 50 người và chiều tiêm 50 người. Hơn 300 người còn lại sẽ tiêm trong những ngày tới. Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều. Bệnh viện cũng đã bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng chống dịch của bệnh viện với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

 Theo Bộ Y tế, do lượng vaccine đợt đầu về hạn chế nên Bộ Y tế chỉ phân bổ vaccine cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 và 13 tỉnh, thành có dịch.
Theo Bộ Y tế, do lượng vaccine đợt đầu về hạn chế nên Bộ Y tế chỉ phân bổ vaccine cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 và 13 tỉnh, thành có dịch
 Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine.
Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm...
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine
 Được biết, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm…

Vaccine được bảo quản đúng theo tiêu chuẩn

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu trường hợp nào bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.

 Trước khi tiêm, cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm.
Trước khi tiêm, cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm

Là một trong số những người đầu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19, chị Phạm Thị Nguyệt Quyên (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) không giấu được niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào: “Từ khi dịch bệnh xảy ra, điều tôi mong mỏi nhất là có vaccine Covid-19 sớm nhất. Và hiện tại, điều này đã trở thành hiện thực”. Chị Quyên cũng không không lo lắng khi nghe một số thông tin có ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 vì tỉ lệ dù có thì rất thấp. Do đó, quan trọng là sau tiêm, cần theo dõi sức khỏe. Điều chị hạnh phúc nhất vì được Nhà nước, lãnh đạo quan tâm ưu tiên tiêm trước để đảm bảo sức khỏe để chăm sóc cho bệnh nhân.

 Bên cạnh đó, cũng sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp; đội ngũ nhân viên tham gia công tác tiêm vaccine được tập huấn, huấn luyện, cập nhật các kiến thức liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 nói riêng và quy định tiêm chủng nói chung.
Bên cạnh đó, các phương án cho các trường hợp khẩn cấp luôn được sẵn sàng; đội ngũ nhân viên tham gia công tác tiêm vaccine được tập huấn, huấn luyện, cập nhật các kiến thức liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 nói riêng và quy định tiêm chủng nói chung

Cũng trong ngày 8/3, Trung tâm Y tế TP.Hải Dương tiến hành tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Theo quyết định của Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương có 5 đơn vị, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế TP.Chí Linh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh được phân bổ nguồn vaccine AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng là đơn vị triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca trong sáng nay. Với 900 liều được Bộ Y tế phân bổ, bệnh viện này sẽ triển khai tiêm cho nhân viên y tế trong 1 tuần.

Thu Trang – Hoàng Lan