Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 08:06

Các tỉnh miền Trung: Chủ động lên phương án ứng phó khi dịch Covid-19 quay trở lại

09:10 | 30/01/2021
Trước diễn biến phức tạp của 2 ổ dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, các tỉnh miền Trung đã chủ động lên phương án ứng phó khi dịch quay trở lại.

TP. Đà Nẵng là địa phương hứng chịu nặng nề hai đợt dịch Covid-19 diễn ra trong năm 2020. Không chủ quan trước các diễn biến của dịch khi bùng phát trở lại, chính quyền TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, đơn vị chủ động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Ngày 29/1, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có công văn khẩn về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng ủy UBND thành phố chủ động theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước và các chỉ đạo của Trung ương. Đồng thời, đánh giá các nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thành phố với tinh thần chủ động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Triển khai theo các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng; củng cố các tổ Covid-19 tại cộng đồng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, sân bay, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy…

Các tỉnh miền Trung: Chủ động lên phương án ứng phó khi dịch Covid-19 quay trở lại
Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin y tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội, nhất là các hoạt động trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hai địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi hiện đang cách ly 49 người về từ hai địa phương có ổ dịch Covid-19 là Hải Dương và Quảng Ninh. Theo Sở Y tế Quảng Nam, đến thời điểm hiện tại, ngành y tế địa phương chưa ghi nhận trường hợp F1, tạm thời chưa ghi nhận các trường hợp đã đi đến các địa điểm và mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Trong khi đó, ở Quảng Ngãi, ngày 28/1, ngành y tế địa phương đã thực hiện cách ly y tế đối với một người đàn ông từng tiếp xúc với trường hợp F1 ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tại tỉnh Bình Định, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Định đã yêu cầu Sở Y tế và các ban ngành liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, kể từ 0 giờ ngày 29/1, thực hiện cách ly tập trung người đến, ở, về từ ổ dịch chưa qua 14 ngày là TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương), TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và các ổ dịch khác khi Bộ Y tế công bố quyết định.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định, 2 ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và TP. Hạ Long (Quảng Ninh) phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần phát hiện có ca bệnh trong cộng đồng kể từ khi nước ta bắt đầu có dịch bệnh Covid-19 đến nay. Các cấp, ngành tại địa phương phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước để chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch. Sở Y tế, cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. “Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan!” Tăng cường các biện pháp, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép. Đồng thời, thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch tại Cảng hàng không Phù Cát, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn, bến xe khách Quy Nhơn. Hạn chế việc tổ chức các lễ hội, cuộc họp, sự kiện tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết. Người dân thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Thành Long