Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc đột ngột của đầu tư nước ngoài mới

Đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu và trái phiếu của các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc đã đột ngột dừng lại do lo ngại rằng nhiều nền kinh tế sẽ không phục hồi sau đại dịch vào năm tới, với triển vọng ảm đạm hơn do biến thể mới Covid-19 và kỳ vọng lãi suất cao hơn của Mỹ.

Vào cuối tháng 11, dòng chảy của đầu tư nước ngoài mới, ngoại trừ Trung Quốc, lần đầu tiên chuyển sang tiêu cực kể từ khi Covid-19 xuất hiện gây ra vào tháng 3/2020, theo dữ liệu từ Viện Tài chính quốc tế (IIF). Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại IIF đã thấy sự sẵn sàng tham gia của các nhà đầu tư vào các thị trường mới nổi. Đây không chỉ là về những trường hợp cá biệt như Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồng tiền của nước này đã sụp đổ trong những tuần gần đây sau khi ngân hàng trung ương kiên trì cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát tăng mạnh. Thổ Nhĩ Kỳ là một dẫn chứng về sự thiếu tăng trưởng.

Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc đột ngột của đầu tư nước ngoài mới
Ảnh minh họa

IIF tách Trung Quốc ra khỏi phần còn lại của dữ liệu các thị trường mới nổi vì dòng vốn vào của Trung Quốc quá lớn nên không thể hiện đúng bất kỳ xu hướng nào khác có thể thấy rõ trong các số liệu. Theo nghiên cứu của S&P, sự xuất hiện của biến thể Omicron trong những tuần gần đây sẽ có nhiều tác động hơn đối với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn và hầu hết các quốc gia thị trường mới nổi có tỷ lệ tiêm chủng dưới mức miễn dịch 70-80% cộng đồng. Nhiều nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là các nước lớn, có thu nhập trung bình như Brazil, Nam Phi và Ấn Độ, cũng đã vay nặng lãi trên thị trường quốc tế và trong nước để tài trợ cho việc ứng phó với đại dịch.

Luiz Peixoto, Chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi tại BNP Paribas, cho biết, trong phần lớn năm qua, những lo ngại về tác động tài khóa của các khoản nợ gia tăng “đã bị tạm ngưng, như thể tỷ lệ nợ tăng 10 điểm phần trăm chẳng có nghĩa lý gì”. Nhưng triển vọng tăng trưởng yếu kém có nghĩa là những lo ngại như vậy đã trở lại. Cho dù được tài trợ bởi thị trường trong nước hay nước ngoài, điều đó không quan trọng vì ở khắp mọi nơi, lãi suất tăng lên.

Do đó, 10 thị trường mới nổi lớn, bao gồm cả Chile, Mexico, Ba Lan và Ấn Độ, có nguy cơ bị hạ xếp hạng tín dụng. Mối lo ngại của các nhà đầu tư là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell chuyển hướng sang lập trường cứng rắn hơn gần đây để đối phó với lạm phát gia tăng. Việc ông Powell cởi mở với việc rút tiền nhanh hơn dự kiến ​​đối với chương trình mua tài sản khổng lồ của Fed đã làm tăng triển vọng tăng lãi suất sớm hơn của Mỹ vào năm tới và làm trầm trọng thêm việc bán tháo các tài sản rủi ro. Đồng đôla Mỹ mạnh lên có thể gây bất ổn cho nền kinh tế của các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, vốn vay nhiều bằng đô la, cũng như Brazil, Nam Phi và Ấn Độ, có xu hướng vay trong tiền tệ của họ nhưng phụ thuộc phần lớn vào người nước ngoài đối với dòng vốn vào. Khi đồng bạc xanh mạnh lên, lợi nhuận cho những người nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu thị trường mới nổi quốc tế bị xói mòn. Chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi của MSCI đã giảm 4% trong năm nay tính theo đôla Mỹ, bỏ xa mức tăng 19% đối với thước đo rộng rãi của nhà cung cấp chỉ số về chứng khoán tại các thị trường phát triển.

Trái phiếu cũng chịu áp lực, với chỉ số GBI-EM toàn cầu của JPMorgan theo dõi nợ thị trường mới nổi được phát hành bằng nội tệ giảm 4,5% trong năm cho đến nay trên cơ sở tổng lợi nhuận và đôla Mỹ. Trong những tháng đầu của đại dịch, giá trị của đồng đô la giảm giá, nâng tài sản của các thị trường mới nổi lên. Nhưng khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi vào mùa hè này, đồng đô la đã tăng giá. Tín hiệu thận trọng của Fed về ý định rút lại các biện pháp kích thích và thắt chặt chính sách có nghĩa là các thị trường đã không còn lặp lại “cơn giận dữ” năm 2013, khi sự thay đổi đột ngột trong thông điệp của Fed dẫn đến việc bán tháo đột ngột đối với các tài sản rủi ro bao gồm cả cổ phiếu thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa tăng trưởng yếu và đồng đôla Mỹ mạnh lên vẫn có thể gây ra tình trạng bán tháo, đặc biệt là do sự không chắc chắn dai dẳng về đại dịch và căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và cả Trung Quốc và Nga. Dữ liệu của IIF cho thấy dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu và trái phiếu EM đạt đỉnh vào quý 4/2020, ngay trước khi việc tiếp cận vắc xin trở nên phổ biến ở các nền kinh tế tiên tiến.

Sự phục hồi sau đó của Mỹ - và các nền kinh tế thị trường phát triển khác - đã làm tổn hại đến tài sản của thị trường mới nổi kể từ đó. Nhưng dòng tiền vào vẫn chưa dừng lại cho đến quý này, khi Fed bắt đầu quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Việc giảm bớt các khoản mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng của Fed hỗ trợ đồng đôla vì nó cho thấy Fed đang tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất, một động lực lớn cho việc định giá tiền tệ trên toàn thế giới. Áp lực đó chỉ gia tăng kể từ cái gọi là xoay trục Powell vào ngày 30/11, khi Chủ tịch Fed cho biết không còn tin rằng áp lực lạm phát chỉ là nhất thời và báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng tăng tốc thắt chặt tiền tệ.

Việt Dũng

Tin mới nhất

Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Ngày 19/1, Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) cho biết, Chính phủ liên bang Nigeria đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu gạo đồ nước ngoài qua các cảng biển.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khác với chính sách thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương tại các nước phương Tây trong bối cảnh lạm phát.
“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

Câu hỏi làm thế nào tốt nhất để kiểm soát lạm phát đã quay trở lại chương trình nghị sự của chính sách kinh tế. Quan điểm chủ đạo nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và coi lãi suất cao hơn và giảm cung cấp thanh khoản là hợp lý, ngay cả khi điều đó làm giảm sự phục hồi kinh tế mong manh hiện đang diễn ra ở nhiều nước.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.
RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

Sau một thập kỷ đàm phán, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã ký một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử vào năm 2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đặt ra mục tiêu giảm bớt các rào cản kinh doanh trong một khu vực bao gồm một phần ba dân số và sản lượng kinh tế của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Ngày 18/1, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố số liệu cho thấy, doanh số bán ô tô của EU đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái do lĩnh vực ô tô gặp khó khăn bởi đại dịch Covid và tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài. Theo đó, số lượng đăng ký xe du lịch mới ở EU đã giảm 2,4% vào năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe.
Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Năm 2022 – liệu có là năm kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch? Đó là câu hỏi lớn khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron ở khắp nơi trên thế giới vào những tuần cuối năm 2021 đã dấy lên những lo ngại.
Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ngày 17/1, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị kẹt do thiếu tàu chở hàng và hầu hết các thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu.
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.
APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Ngày 14/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của hai nước vào khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 1/2, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng cung chiến lược để hạ giá dầu.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Các đợt dịch bùng phát mới ở Trung Quốc đã khiến ​​toàn bộ thành phố gần 13 triệu người bị buộc phải đóng cửa và hoạt động tại cảng container lớn thứ ba thế giới -Ninh Ba, đã bị gián đoạn.
Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Dữ liệu vận chuyển của Bloomberg ngày 13/1 cho thấy những con tàu tìm cách tránh sự chậm trễ do Covid gây ra ở Trung Quốc đang chuẩn bị đến Thượng Hải, gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại cảng container lớn nhất thế giới.
Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Lạm phát tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Lạm phát leo thang đang làm tăng chi phí hộ gia đình, ăn mòn tiền lương, gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để giải quyết những gì đã trở thành mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Mỹ.
Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) là cơ quan giám sát năng lượng thế giới cảnh báo, nhu cầu về năng lượng tăng vọt trên toàn cầu có thể gây ra thêm ba năm biến động thị trường và gây ô nhiễm kỷ lục cho nhà máy điện trừ khi các quốc gia thực hiện những thay đổi lớn đối với cách họ sản xuất điện.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ngày 12/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá tiêu dùng của Mỹ năm ngoái đã tăng với tốc độ cao nhất trong 4 thập kỷ, với lạm phát ở mức 7% vào năm 2021, một mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 6/1982.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro (eurozone) đã được cảnh báo giá năng lượng cao hơn và các yêu cầu xanh của EU đối với các nước thành viên sẽ gây ra nguy cơ lạm phát gia tăng cao hơn.
Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO) ngày 7/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ đạt khoảng 232 nghìn tỷ Rupi (tương đương khoảng 3.200 tỷ USD) sẽ tăng trưởng 9,2% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3 tới, so với mức tăng trưởng âm 7,3% của năm trước. Nếu tính theo GDP danh nghĩa, NSO dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 17,6%.
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.
AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) đã mở ra một chương mới cho lục địa này và nhen nhóm hy vọng phục hồi thương mại trong một thế giới hậu Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động