Bánh Trung thu Đông Phương: Lưu trữ giá trị ẩm thực truyền thống qua từng chiếc bánh
Lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống
Tết Trung thu 2023 vừa diễn ra, nhưng những thông tin và hình ảnh về dòng người xếp hàng từ sáng sớm, chờ lấy số mua bánh Trung thu nức tiếng đất Cảng đã cho thấy sự ưa chuộng của người dùng dành cho bánh trung thu có hương vị đặc trưng từ thương hiệu bánh mứt Đông Phương.
Nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng, bà Đặng Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty Bánh mứt Đông Phương không giấu được niềm vui xen lẫn niềm tự hào vì thương hiệu tâm huyết của thế hệ ông cha để lại đã được mọi người quan tâm và đón nhận. “Đây cũng là động lực để chúng tôi ngày càng cố gắng trong việc lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống đến thế hệ sau này”, bà Hương nói.
Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, Đông Phương đã trở thành một thương hiệu bánh nổi tiếng được người dân trong nước tin dùng |
Đông Phương là thương hiệu bánh đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, quen thuộc không chỉ với người dân TP. Hải Phòng mà còn với các tỉnh thành lân cận. Chia sẻ với chúng tôi về sự ra đời của bánh trung thu Đông Phương, bà Hương cho biết thêm, năm 1950, cụ Bạch Văn Uy đã sáng lập ra Hiệu bánh Đông Phương, chuyên sản xuất các loại bánh mứt truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo, bánh lạp xưởng, oẳn,...
Từ một tiệm bánh nhỏ lẻ nhưng luôn đặt chất lượng lên hàng đầu bằng chữ “Tâm”, Đông Phương đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm gia truyền đặc trưng, đi đầu trong lĩnh vực sản xuất bánh mứt cổ truyền tại Hải Phòng và lan tỏa đến toàn quốc.
Nói về điểm đặc biệt giúp Đông Phương luôn nhận được sự yêu mến của người tiêu dùng, bà Hương cho hay, đó chính là hương thơm đặc biệt, vỏ bánh mềm mỏng thơm bùi, nhân dẻo quyện cùng vị ngọt vừa phải.
“Bánh Đông Phương có hương vị đặc trưng, khác biệt so với các thương hiệu khác. Đặc biệt, chúng tôi không sử dụng chất bảo quản trong quá trình sản xuất bánh nên bánh chỉ có hạn sử dụng ngắn ngày”, bà Hương cho hay.
Bắt kịp xu thế chuyển đổi số phục vụ người tiêu dùng
Một trong những điểm được Đông Phương đặc biệt lưu tâm chính là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng chính là điều giúp cho Đông Phương luôn đứng vững trên thị trường.
Theo đó, quy trình lựa chọn nguyên liệu trải qua quá trình nghiêm ngặt, lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi nhận nguyên liệu đầu vào, tiếp tục kiểm tra sàng lọc lại chất lượng của sản phẩm trước khi đưa vào sơ chế. Các nguyên liệu sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ bắt đầu được đưa vào quy trình sản xuất khép kín.
“Trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn đặt vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu và có đội ngũ giám sát chất lượng thành phẩm để có thể mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng tốt nhất”, bà Hương nhấn mạnh.
Dòng người xếp hàng dài mua bánh trung thu Đông Phương dịp Tết Trung thu 2023. |
Hành trình hơn 70 năm bền bỉ chinh phục niềm tin của người tiêu dùng không chỉ từ giá trị cốt lõi của sản phẩm, phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống của người Việt, Đông Phương cũng đã chuyển mình bắt kịp với các loại hình kinh doanh hiện đại, trên nền tảng số, phù hợp với xu thế và hội nhập.
Cụ thể, Đông Phương đã nghiên cứu, xây dựng fanpage Facebook và website để có thể giới thiệu và quảng bá sản phẩm của Hiệu bánh Đông Phương tới người tiêu dùng trong cả nước, giúp thu ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng và giúp họ có cái nhìn tổng quát hơn về các sản phẩm.
“Cùng với đó, chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng để có thể tư vấn và giới thiệu sản phẩm cho quý khách từ xa và giúp họ lựa chọn được sản phẩm ưng ý mà không cần qua trực tiếp cửa hàng”, bà Hương nói.
Việc chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với người tiêu dùng nhiều hơn và thuận lợi hơn. Ông Nguyễn Khắc Hùng (khách hàng ở Lạch Tray, Hải Phòng) bảy tỏ, bánh Đông Phương không chỉ nổi tiếng ở Hải Phòng, thương hiệu bánh trung thu này còn được nhiều bạn bè của tôi ở rất nhiều tỉnh thành khác biết đến. Trước đó, tôi phải nhờ người xếp hàng mua hộ để gửi cho bạn bè ở Hà Nội.
Trong khi đó, bà Thùy Linh - khách hàng ở Hà Nội cảm nhận sự hài lòng từ Đông Phương: “Bánh Đông Phương Trung thu năm nào tôi cũng đặt mua để gia đình thưởng thức và làm quà. Hiện nay, Đông Phương phát triển thêm cả trên facebook, website nên người tiêu dùng ở xa như tôi dễ dàng đặt mua, được đóng gói, giao hàng cẩn thận. Tôi rất hài lòng về chất lượng cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng của Đông Phương”.
Cửa hàng số 172 Cầu Đất đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người yêu bánh mứt Đông Phương |
Cũng là một “tín đồ” của Đông Phương, chị Thu Hằng (Hải Phòng) cho biết bản thân chị và gia đình đã nhiều năm tin dùng sản phẩm bánh Đông Phương vì nhiều lý do. Trong đó, hương vị thơm ngon đặc trưng là điều mà gia đình chị đặc biệt yêu thích.
“Từ người già, trẻ nhỏ trong gia đình tôi đều yêu thích bánh Đông Phương vì chất lượng, uy tín. Cùng với đó, đội ngũ chăm sóc rất tận tình, chu đáo khiến tôi rất hài lòng. Tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Đông Phương”, chị Hằng nói.
70 năm chắt chiu, "gói trọn" cả trái tim, tâm huyết của người thợ làm bánh
Với hơn 70 năm chắt chiu tinh hoa, hành trình của những chiếc bánh Đông Phương từ xưởng bánh đến tay người tiêu dùng là một hành trình từ tâm. Bắt đầu từ những bước chuẩn bị cẩn thận và công phu, kết hợp giữa bí quyết truyền thống, công đoạn thủ công và công nghệ hiện đại để cho ra lò những mẻ bánh chất lượng nhất.
Với tinh thần truyền thống và sự thấu hiểu mong muốn của người tiêu dùng, Đông Phương đã xây dựng lên một quy trình sản xuất chất lượng và dịch vụ chỉn chu để gửi những chiếc bánh ngon và ấn tượng đến tay người dùng. Mỗi chiếc bánh nướng, bánh dẻo Đông Phương đến tay người dùng là gói trọn cả trái tim và tâm huyết của người thợ làm bánh.
Sứ mệnh của Đông Phương không chỉ đơn giản là tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, hương vị truyền thống tinh tế mà còn tạo nên những kỷ niệm và cảm xúc đáng nhớ cho tất cả mọi người.
Hình ảnh dòng người xếp hàng cả vài giờ đồng hồ, từ tờ mờ sáng để chờ mua bánh hiệu Đông Phương tại con phố Cầu Đất trước ngày diễn ra Tết Trung thu là minh chứng cho sự uy tín, chất lượng không từ nào có thể diễn tả.
Mỗi chiếc bánh của Đông Phương đến tay người dùng là gói trọn cả trái tim và tâm huyết của người thợ làm bánh. |
Không cho phép hài lòng với những gì đã có, Giám đốc Công ty Bánh mứt Đông Phương Đặng Thị Thanh Hương cho biết, thời gian tới, Đông Phương sẽ cố gắng duy trì và nâng cao chất lượng những loại bánh hiện có, lưu giữ những giá trị truyền thống từ thời cha ông để lại.
Song song với đó, Đông Phương sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và phát triển thêm các sản phẩm, mẫu mã mới để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng hiện nay.
Cuộc sống hiện đại đổi thay từng ngày, từng giờ, chúng ta thường bị cuốn vào nhịp sống hối hả, vội vã và căng thẳng. Nhưng có một khoảng an yên luôn tồn tại song song với sự ồn ào, vội vã ấy, đó là sự yên bình khi ở bên những người thân yêu của mình vào những dịp đặc biệt lễ, Tết… Đông Phương là nơi để mỗi người gửi gắm, lựa chọn những món quà đầy ý nghĩa góp phần trao gửi yêu thương.
Và như lời bộc bạch của "người giữ lửa" linh hồn cho bánh trung thu Đông Phương, nữ giám đốc Đặng Thị Thanh Hương bộc bạch: "Hơn 70 năm qua, có hàng triệu vị khách từ thập phương ghé đến cửa hàng số 172 Cầu Đất để mang về nhà những chiếc bánh nướng bánh dẻo đặc trưng của Đông Phương. Khoảnh khắc mà mỗi vị khách hân hoan mang bánh bánh Đông Phương về thưởng thức cùng người thân, những đối tác lựa chọn Đông Phương làm món quà thơm thảo trân quý, đồng hành cùng khách hàng trong nhiều sự kiện quan trọng, với chúng tôi đó là sự tự hào và niềm vinh hạnh vô giá".