Chủ nhật 29/12/2024 02:51

2 món canh ngon bổ sung khí huyết vào mùa đông

Với những thành phần nguyên liệu bổ dưỡng, đây là 2 món canh giúp bồi bổ khí huyết, nên ăn cách ngày để giữ ấm trong thời tiết mùa đông lạnh giá.

Thời tiết mùa đông lạnh giá, khí huyết không đủ, tuần hoàn không được thông suốt, dẫn đến lạnh tay chân, cơ thể yếu ớt. Do đó vào mùa đông, nhất định phải chú ý bồi bổ khí huyết.

Món canh rong biển - trứng hoàn thành nhanh gọn mà siêu ngon

Canh rong biển - trứng: Rong biển rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm cả sắt - một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu và có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu. Theo đó, rong biển chứa nhiều vitamin B, C, E, K, axit béo omega-3, protein, axit amin, polyphenol và khoáng chất như sắt, canxi, i-ốt, cao gấp 10 lần so với nhiều thực phẩm trên cạn.

Nguyên liệu để làm món canh rong biển - trứng: 1 nắm nhỏ rong biển nấu canh (khoảng 10g), 1 hoặc 2 quả trứng gà, 1/2 thìa canh dầu mè, một chút bột gà, 800ml nước, 1 chút muối.

Cách nấu canh rong biển - trứng:

Bước 1: Rong biển khô bạn đem ngâm nước trong khoảng 2-5 phút cho nở ra và mềm rồi vớt ra. Cho 800ml nước vào nồi và đun sôi (Nếu bạn có nước dùng gà thì càng tốt, nấu canh sẽ ngon hơn rất nhiều). Tiếp theo bạn cho rong biển đã ngâm vào, đun sôi.

Bước 2: Đập trứng gà vào bát, dùng đũa đánh tan đều. Khi nước trong nồi sôi thì bạn cho trứng đã đánh vào và khuấy đều, nhẹ tay. Khi nước sôi lại thì tắt bếp ngay. Bạn cho ra tô, nêm thêm chút muối, bột gà và nửa thìa dầu mè cho vừa khẩu vị. Khuấy đều lên rồi thêm chút hành xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món canh rong biển - trứng: Món canh rong biển - trứng hoàn thành nhanh gọn mà siêu ngon. Hương vị của món canh đậm đà mùi của rong biển hoà quyện với trứng, nghĩ đã thấy ngon rồi.

Canh thịt bò - cà chua: Thịt bò rất giàu protein và rất bổ dưỡng. Điều đáng nói, thịt bò là nguồn chất sắt tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta. Vì thế việc bổ sung thịt bò trong các bữa ăn có thể giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh.

Cà chua giàu lycopene và các vitamin có tác dụng tốt cho sức khỏe và rất thơm ngon. Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene - một chất đặc biệt cần cho máu. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.

Như vậy dùng cà chua và thịt bò để nấu canh sẽ là nguồn cung cấp máu tuyệt vời cho cơ thể.

Nguyên liệu để làm canh thịt bò - cà chua: 200g thịt bò, 3 quả cà chua, 1/4 củ hành tây, 1 ít hàng lá, một nắm rau mùi, 1 thìa canh rượu nấu, 1 thìa nước tương, một chút tinh bột bắp, 2 tép tỏi, 1 thìa dầu hào, dầu ăn, một chút muối và tiêu trắng.

Cách nấu canh thịt bò - cà chua:

Bước 1: Rửa sạch và cắt hành tây thành các miếng hình hạt lựu. Gừng cắt lát và hành baro thái thành từng khúc nhỏ. Thịt bò đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Sau đó bạn cho vào âu nước khuấy rửa sạch rồi vắt kiệt nước và cho vào tô. Tiếp theo bạn cho rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, chút tinh bột bắp, tiêu trắng vào. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Gọt vỏ cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo cho cà chua cắt khối vào xào một lúc, cho nước cà chua vào xào, thêm nước sôi rồi đun sôi trên lửa vừa để tạo thành phần sốt sền sệt. Sau đó, bạn cho lượng nước sôi vừa đủ vào, nêm thêm chút muối và tiêu trắng tùy khẩu vị rồi cho thịt bò đã ướp vào.

Bước 3: Đun sôi trên lửa vừa và nấu trong 2-3 phút thì cho thêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp. Bạn lấy canh thịt bò - cà chua ra tô, rắc thêm chút tiêu trắng và rau mùi là có thể thưởng thức.

Thành phẩm canh thịt bò - cà chua: Như vậy là món canh thịt bò - cà chua ngon ngọt hoàn thành rất đơn giản. Món canh có màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt rất hấp dẫn, phần thịt bò mềm ngon, thấm vị. Vào những hôm trời rét đậm có món canh thịt bò - cà chua nghi ngút khói, thơm ngon bổ dưỡng ăn cùng cơm nóng là đúng chuẩn lại còn bổ dưỡng.

Hà Trần
Bài viết cùng chủ đề: Thực phẩm bổ dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế còn nhiều khó khăn cần vượt qua trong năm 2025

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam