Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 01:09

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thành công và thông qua Tuyên bố Đà Nẵng

18:44 | 11/11/2017
Chiều 11/11, tại Trung tâm Báo chí Quốc tế, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã chủ trì họp báo thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thành công tốt đẹp

“Tôi vui mừng được thông báo với các bạn về kết quả của Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thành công tốt đẹp.” Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu mở đầu họp báo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sau gần 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam vinh dự một lần nữa đảm nhận vai trò chủ tịch hội nghị quan trọng nhất trong năm của diễn đàn này. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở đang hội nhập sâu rộng, có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định nhiều năm qua. Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong suốt 1 năm qua các Bộ trưởng, quan chức cấp cao của APEC cùng cộng đồng doanh nghiệp vf học giả trong khu vực đã tiến hành hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh thành phố của Việt Nam. Các cuộc họp đã thảo luận nghiêm túc kỹ lưỡng và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại hợp tác và liên kết APEC, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tê bền vững hướng tới chuẩn bị tốt nhất cho TLCC APEC 2017.

Trong bối cảnh đó, tiếp nối những thành tựu hợp tác của APEC những năm qua, với sự đồng tình nhất trí cao của tất cả các nhà lãnh đạo các nền kinh tế, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như của năm APEC 2017.

Họp báo của Chủ tịch nước thu hút sự quan tâm của phóng viên trong nước và quốc tế

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã thảo luận và nhất trí thông qua 5 nội dung chính đó.

Đầu tiên, hội nghị thông qua chương tình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và thịnh vượng. Đây cũng là một nội dung quan trọng đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra đó là tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang thay đổi căn bản bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các nhà lãnh đạo đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Các định hướng chính sách và biện pháp đề ra trong khuôn khổ không chỉ đáp ứng quan tâm chung của khu vực, mà còn là đòn bẩy giúp Việt Nam triển khai có hiệu quả các  đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, hội nghị dành nhiều thời dian thảo luận mọt cách sâu sắc về các chính sách và các biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh bền vững và sáng tạo. Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nước, năng lượng, phát triển nông thôn, đô thị, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch bền vững. Việc triển khai những khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của diễn đàn và cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững. Như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên hợp quốc đã đề ra.

Ngoài ra, thúc đẩy tự do và mở ở châu Á – TBD là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC. Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết kết nối khu vực, góp phần để châu Á – Thái Bình Dương là động lực và liên kết kinh tế toàn cầu. Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hoá thương mại và đầu tư, thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh và dịch vụ, tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật, tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp, tự do mở, công bằng, minh bạch và bao trùm. Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới để tạo điêu kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế mạnh, kinh tế số, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Cuối cùng, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ 4. Để nâng cao vai trò kinh tế của APEC trong cục diện quốc tế, chúng tôi hoan nghênh việc thành lập nhóm tầm nhìn APEC để hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020. Đó là, một diễn đàn tự cường có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu cũng như khả năng thích ứng cao với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, quyết định này cũng thể hiện quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, trong đó, người dân và doanh nghiệp có vị trí trung tâm.

Chủ tịch nước bước vào Trung tâm Báo chí Quốc tế, TP Đà Nẵng

Nhằm phát huy vai trò của APEC là cơ chế khởi xướng và điều phối các các ý tưởng liên kết và kết nối khu vực, trong dịp này, Việt Nam đã tổ chức Đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới, vì một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện”, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhóm phóng viên (đưa tin từ Trung tâm Hội nghị APEC 2017 - Đà Nẵng)