Vụ ngộ độc nghi do ăn cơm gà ở Nha Trang: Tìm thấy khuẩn Salmonella
Chiều 15/3, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hoà Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, kết quả cấy phân được bệnh viện tư thực hiện cho 2 bệnh nhi có liên quan nhằm tìm kiếm tác nhân gây ngộ độc để có hướng điều trị, cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp, kết quả cấy phân này chưa đủ cơ sở để Sở Y tế Khánh Hòa kết luận nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc ở TP. Nha Trang những ngày qua. Phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ viện Pasteur và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc.
Bước đầu, Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ bệnh viện tư trên, để các đơn vị khác cân nhắc lựa chọn kháng sinh phù hợp.
"Các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý", ông Trịnh Ngọc Hiệp thông tin.
Phần cơm gà tại quán nghi làm nhiều người bị ngộ độc, phải nhập viện. Ảnh: Một bệnh nhân cung cấp |
Hai bệnh nhi nêu trên (sinh đôi, 5 tuổi, quê Hà Nội) cùng gia đình du lịch tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), trong quá trình đó có ăn uống tại quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP. Nha Trang).
Sau vài tiếng có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, nhập viện điều trị tại một bệnh viện tư trên địa bàn thành phố. Hiện sức khoẻ bệnh nhi ổn định, nếu tiến triển tốt sẽ xuất viện vào ngày mai.
Tính đến 16h ngày 15/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận thêm 123 ca ngộ độc, lên tổng số 345 ca, bao gồm 60 người nghi ăn ở quán cơm gà.
Trước đó, tối 13/3, cơ quan chức năng ghi nhận 60 người ngộ độc. Những người này đều ăn cơm mua ở quán Cơm gà Trâm Anh, sau đó có triệu chứng ngộ độc.
Đến 15h ngày 14/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận số người ngộ độc tăng, với 222 ca nhập viện.
Ngày 14/3, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tạm thời đình chỉ cơ sở nghi gây ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng...
Khuẩn Salmonella được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh... Người ăn phải thức ăn có khuẩn này thường sẽ có biểu hiện giống như tất cả các ngộ độc khác như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, sốt... sau vài tiếng đồng hồ, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong. Khuẩn Salmonella cũng là thủ phạm khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong vào năm 2022. |