Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:25

Việt Nam sắp có 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

21:26 | 01/02/2021
Ngày 1/2/2021, Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Giá vaccine dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vắc xin

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng thuộc Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) là đơn vị đầu tiên đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam. Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Việt Nam sắp có 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca
Vaccine COVID-19 phù hợp với điều kiện bảo quản của hệ thống y tế Việt Nam

Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và các quốc gia khác.

COVID-19 Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine an toàn và nhanh chóng nhất có thể. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vaccine một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế” – ông Nitin Kapoor nói.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC), chia sẻ, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạt triển khai tiêm chủng vaccine này.

Quang Lộc