Thứ năm 15/05/2025 05:07

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược vi phạm

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa tạm giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược không có hoá đơn trong khuôn viên kho Quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, 0 giờ 30 ngày 10/4/2024, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 3, phối hợp với Đội 6 (Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh) và Công an phường 4 (quận Tân Bình) tiến hành khám xét xe tải tại khuôn viên kho Quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện trên phương tiện vận chuyển tổng số lượng 18.189 hộp thuốc tân dược, số hàng trên được chứa trong 36 thùng carton không có hóa đơn chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định, một số loại thuốc tân dược có nhãn hiệu đang được bảo hộ tại nước ta.

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 3 đang tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược được chứa trong 36 thùng carton bị thu giữ tại khuôn viên kho Quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong vụ việc này, đối tượng đã tìm cách thực hiện hành vi vi phạm bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhưng bằng nghiệp vụ chuyên môn, để phát hiện và tiến hành cuộc kiểm tra, Tổ công tác thuộc Đội Quản lý thị trường số 3 đã có thời gian bám sát địa bàn, thực hiện trinh sát xác định mục tiêu trước đó và phát hiện đối tượng khi có dấu hiệu vi phạm.

Để ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng, Tổ công tác đề xuất Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 ra quyết định kiểm tra đột xuất đối với trường hợp trên.

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 3 đang tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Một vụ việc tương tự, trước đó, ngày 3/4/2024, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an phường 15, quận 10 cũng kiểm tra Điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa tại địa chỉ phường 15.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có 7.963 hộp thuốc tân dược, chưa qua sử dụng, không ghi xuất xứ, có tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng nước ngoài, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Đồng thời, không có tài liệu chất lượng kèm theo, không rõ tình trạng chất lượng, không có hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc, trị giá hàng hoá vi phạm trên 2,5 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, thuốc tân dược là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đời sống, sức khỏe của người dân. Nhu cầu sử dụng thuốc tân dược của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình đó để thực hiện các hành vi kinh doanh mua bán các mặt hàng thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng để trục lợi.

Để đảm bảo bình ổn thị trường, quyền lợi, sức khỏe và an toàn sử dụng cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, ãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thường xuyên chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Diệu Linh
Bài viết cùng chủ đề: Thuốc tân dược

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường

Rùng mình với 5 tấn thực phẩm bẩn vừa bị phát hiện ở Thanh Hóa

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn về công tác chống hàng giả

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua biên giới gia tăng

Chiến dịch 'làm sạch' thị trường sữa, dược phẩm tại Thanh Hóa

Thủ đoạn mới cất giấu ma túy qua tuyến hàng không

Hà Nội: Tạm giữ gần 11 tấn thịt và nội tạng bò đông lạnh

Kiện toàn bộ máy Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ

Hà Nội tạm giữ hơn 18 tấn gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Kiện toàn Ban chỉ đạo 389 các cấp sau sáp nhập tỉnh

Cục trưởng Trần Hữu Linh nêu thủ đoạn mới của đối tượng sản xuất sữa, thuốc giả

Sáp nhập tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn: Hợp lực để bứt phá

Hải quan siết chặt quản lý nhập khẩu khí N2O

Cảnh báo về ma túy Fentanyl, Hải quan siết chặt kiểm tra

Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua tuyến hàng không

Quản lý thị trường Đà Nẵng tăng cường kiểm soát mặt hàng sữa

Từ mã QR đến lòng tin vào trái cây Việt Nam

Hàng giả ngập chợ Nhà Xanh, chủ hộ ‘né’ đăng ký kinh doanh

Tội phạm ma túy gia tăng, Hải quan lập 'hàng rào' kiểm soát

Kiểm tra mặt hàng sữa: Quản lý thị trường các địa phương nói gì?