Thời của vàng nhẫn và câu chuyện quản lý thị trường vàng

Không chỉ vàng miếng SJC mà vàng nhẫn cũng tăng giá mạnh những ngày gần đây và chênh rất cao so với giá thế giới. Thị trường vàng đang cần mô hình quản lý mới.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành phối hợp quản lý thị trường vàng Giải pháp nào phát triển thị trường vàng an toàn và bền vững? Trong một tuần giá vàng nhẫn 999.9 tăng hơn 2 triệu đồng/lượng

Không âm thầm tăng giá với mức tăng “nhỏ giọt” chỉ 200.000-300.000 nghìn đồng/lượng như thời gian trước đây, giá vàng nhẫn đã bất ngờ tìm lại vị thế khi liên tục lập đỉnh mới và mỗi lần thay đổi giá cũng phải 500.000 700.000đồng/lượng.

Ngày 5/3/2024, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự lên ngôi của vàng nhẫn khi tăng lên hơn 68,5 triệu đồng/lượng, cao hơn ngày hôm trước 650.000 đồng/lượng mua vào và 550.000 đồng/lượng bán ra.

Giá vàng nhẫn tăng mạnh do giá thế giới hôm nay tăng cao. Chốt phiên giao dịch ngày 4/3, giá vàng thế giới giao ngay tăng hơn 30 USD lên 2.115 USD một ounce. Đây là mức cao nhất từ phiên 4/12, khi giá lập đỉnh lịch sử tại 2.135 USD.

Thời của vàng nhẫn và câu chuyện quản lý thị trường vàng

Vàng nhẫn tăng giá mạnh đặt câu chuyện quản lý thị trường vàng cần được giải quyết rốt ráo

Trước khi có vàng miếng thì tích trữ vàng nhẫn là thói quen nhiều đời của người Việt. Tiện dụng, dễ thanh khoản, giá cả không biến động quá nhiều so với giá thế giới là những ưu điểm của vàng nhẫn. Tuy nhiên, khi vàng miếng xuất hiện với sự bảo chứng về thương hiệu thì có nhiều thời điểm vàng nhẫn dường như “lép vế”, giao dịch kém sôi động và ít được quan tâm.

Phải đến khi thương hiệu vàng miếng SJC được giao về Ngân hàng nhà nước quản lý, việc đưa vàng ra thị trường phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước khiến giá vàng miếng một mình một chợ, nhảy múa lên giá bất chấp sự điều chỉnh của giá thế giới thì người dân mới quay trở lại nhiều hơn với vàng nhẫn. Nhìn giá vàng SJC thời gian gần đây thì thấy rõ điều này. Trong khi vàng nhẫn luôn tiệm cận gần với giá thế giới, chỉ chênh khoảng 1-2 triệu đồng/lượng, có thời điểm ngang bằng giá thế giới, thì SJC luôn có mức chênh giá ngất ngưởng, trung bình là từ 13-15 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm thị trường vàng thế giới lên cơn sốt, giá SJC chênh tới 17-20 triệu đồng/lượng. Đơn cử như chiều 5/3/2024, SJ giao dịch 78,6 triệu đồng/lượng mua vào và 80,6 triệu đồng/lượng bán ra, cao hơn giá thế giới xấp xỉ 18 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tăng giá được lý giải là 10 năm qua không được tăng thêm nguồn cung mà chỉ dựa vào lượng vàng miếng ước khoảng 30 triệu lượng đã được doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu SJC (Công ty vàng bạc đá quý TP. Hồ Chí Minh) đưa ra cho đến thời điểm Ngân hàng Nhà nước chính thức quản lý thương hiệu vàng miếng này. Không ai có con số chính xác được hiện trên thị trường có bao nhiêu lượng vàng miếng SJC được lưu thông nên có thời điểm người có thật nhiều tiền muốn mua vàng để cất giữ cũng không đơn giản.

Chủ một cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông chia sẻ rằng, mỗi cửa hàng chỉ “găm”chừng vài chục lượng vàng để giao dịch, mua bán vòng quanh, cửa hàng to hơn cũng chỉ tới con số trên dưới 100 lượng, các công ty vàng bạc lớn có thể nhiều hơn. Chỉ cần có đơn hàng 5-7 trăm lượng vàng là chắc chắn thị trường vàng sẽ có “sóng” bởi các cửa hàng phải mua gom.

Chính vì sự khan hiếm của vàng miếng SJC mà vàng nhẫn đã âm thầm lấy lại vị thế trong thời gian gần đây. Nếu tính mức giá 68,5 triệu đồng/lượng của ngày hôm nay thì giá vàng nhẫn đã tăng khoảng 7% tính từ đầu năm đến nay, gần 4,5 triệu đồng một lượng. Còn nếu so với mức giá của thời điểm 1 năm trước, mỗi lượng vàng nhẫn đã hơn 13 triệu đồng, tương đương mức tăng gần 25%.

Nhưng diễn biến tăng giá của vàng nhẫn trên thị trường cũng bắt đầu tiềm ẩn sự bất bình thường khi chênh so với giá thế giới khoảng 4,5 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước tới nay.

Sự tăng giá của vàng nhẫn được giới kinh doanh lý giải là không chỉ là do tác động của giá thế giới mà còn do người dân ưu tiên mua nhiều hơn trong khi nguồn vàng nguyên liệu không được nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ gia công chế tác mua lại từ nguồn trôi nổi trên thị trường, phân kim từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước. Thêm nữa, lo ngại vàng miếng SJC có thể xuống giá khi nhà nước có sự can thiệp sâu.

Không vàng hóa nền kinh tế là mục tiêu của Chính phủ trong quản lý thị trường vàng. Điều này không chỉ giúp giữ ổn định dự trữ ngoại hối mà còn kỳ vọng nguồn tiền định đầu tư cho tích trữ vàng quay trở lại đầu tư cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tâm lý, thói quen của người dân coi vàng là một loại tài sản có tính thanh khoản tốt và là kênh đầu tư an toàn so với bất động sản hay chứng khoán. Vì thế, để kiên định với mục tiêu quản lý đã đề ra thì rất cần sửa đổi cơ chế, chính sách quản lý vàng, hoạt động kinh doanh vàng, qua đó cũng giảm bớt vấn đề đôla hóa nền kinh tế. Mà mấu chốt là Nghị định 24.

Thị trường vàng cần một mô hình quản lý mới, cởi bỏ chiếc áo chật là Nghị định 24 với một số lời toán cần giải đáp một cách cụ thể hơn. Thứ nhất, phải giải cho được hiện tượng “một mình một chợ” của SJC như hiện nay. Thứ hai, nên cân nhắc và xem xét việc nhập khẩu vàng nguyên liệu với tỉ lệ phù hợp để không ảnh hưởng tới dự trữ ngoại hối. Việc nhập khẩu này có thể do Nhà nước đứng ra điều tiết, giám sát, thậm chí tính đến phương án cấp hạn ngạch cho một số doanh nghiệp vàng bạc có uy tín làm đầu mối nhập khẩu.

Tại Chỉ thị 06 ngày 15/2/2024 Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN khẩn trương tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I năm 2024.

Trước đó, cuối tháng 12/2023, khi thị trường vàng trong nước rung lắc dữ dội, tăng giảm với biên độ lớn, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp của nhà điều hành là nhà đầu tư nên thận trọng trong giao dịch đầu tư vàng và cũng đã sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường. Đồng thời, sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24 trong tháng 1/2024, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Mặc dù đến thời điểm này xã hội chưa có được thông tin tổng kết về Nghị định 24, nhưng tin tưởng rằng thị trường vàng trong nước sẽ đi vào quỹ đạo khi cơ chế quản lý được thay đổi phù hợp với thực tế của thị trường.

Thùy Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường vàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, thông tin Ngân hàng Nhà nước thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác, doanh nghiệp thận trọng trước tin đồn.
MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tại tòa nhà Hội sở MB – 18 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

Trong danh sách 25 doanh nghiệp được Great Place To Work vinh danh là Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam năm 2024, đã xuất hiện một cái tên đầy bất ngờ F88
Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Một loạt động thái của Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá, ngăn mất giá tiền đồng. Sức nóng của tỷ giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục

Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Không chỉ thuận lợi cho các địa phương, cơ quan hoạch định chính sách, bộ tiêu chí về FDI do ISC xây dựng còn góp phần nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024, lãi suất tiết kiệm 24/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, Royal Invest JSC đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị 14, trong đó nhấn mạnh các giải pháp điều hành lãi suất, tín dụng, tỷ giá, vàng.
Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

2 bộ tiêu chí liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài được xác định trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Đầu tư và văn bản pháp luật liên quan.
Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, BAC A BANK triển khai chương trình “Giao dịch QR-Bao la quà tặng” với cơ hội quà tặng hấp dẫn từ 01/06/2024 đến 31/08/2024
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp.
Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Mặt bằng lãi suất huy động mới đã được hình thành, dự báo lãi suất cho vay cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh.
11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng.
Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường XNK” là hoạt động được VietinBank tổ chức định kỳ nhằm tri ân khách hàng đã lựa chọn VietinBank là ngân hàng giao dịch.
Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Dự định phát triển, mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A rầm rộ của Viconship (VSC) cho thấy tham vọng vươn lên thành "ông trùm" cảng biển lớn nhất Hải Phòng.
Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới, tăng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%. Đây được xem như một tín hiệu nhằm giảm áp lực cho tỷ giá.
Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Việc hoàn thiện quy định pháp lý cho tiền điện tử góp phần ngăn ngừa, loại trừ các phương tiện thanh toán không hợp pháp do tổ chức không được phép phát hành.
Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Chuyển đổi hệ thống lõi (Core Banking) để mang đến nền tảng công nghệ phù hợp và hiện đại cho hoạt động nghiệp vụ là mục tiêu của nhiều ngân hàng.
Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trên sàn UPCoM ngày hôm nay đã có lượng giao dịch kỷ lục với hơn 84 triệu cổ phiếu được sang tay.
Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Ghi nhận sự cải thiện tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn phản hồi gặp khó về thủ tục hành chính.
Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên chờ đợi để lạm phát ổn định mức 2% trước khi hạ lãi suất.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường chìm trong sắc đỏ kéo VN-Index giảm xuống mức 1.266,91 điểm.
Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Chiều 22/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9 giờ 30 sáng mai (23/5), với giá tham chiếu 88,9 triệu đồng.
VietinBank công bố Khung Tài chính bền vững

VietinBank công bố Khung Tài chính bền vững

VietinBank đã xây dựng Khung Tài chính bền vững để đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ phát triển bền vững của Ngân hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động