Sở Công Thương An Giang: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra (hậu kiểm) việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021, Sở đã tổ chức kiểm tra 20 cơ sở, doanh nghiệp, chủ yếu nhắc nhở yêu cầu khắc phục các vi phạm về xác nhận tập huấn kiến thức (cơ sở nhỏ lẻ rất khó tự thực hiện), khám sức khỏe quá hạn, thiếu hồ sơ công bố…
Nhận thức về an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh An Giang từng bước được nâng lên |
Bên cạnh đó, phối hợp Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang triển khai thực hiện Kế hoạch bảo đảm ATTP Tháng hành động về ATTP năm 2021, Tết Trung thu năm 2021; tham gia các đoàn kiểm tra ATTP do Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) chủ trì... Nhờ quan tâm thực hiện đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra ngành đã giúp ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, Sở Công Thương chỉ tổ chức được 02 hội nghị phổ biến văn bản pháp luật về ATTP cho 02 xã xây dựng nông thôn mới, với trên 170 người tham dự. Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm chủ yếu thông qua trang web Sở, báo, đài.
Đáng chú ý, Sở đã đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm ATTP, thực hiện tốt theo chương trình, kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh. Đặc biệt, thực hiện giải quyết thủ tục hành chính đúng thời hạn và đã xây dựng lộ trình thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và công bố, công khai các quy trình, thủ tục hành chính theo quy định.
Cụ thể, năm 2021, Sở Công Thương giải quyết thủ tục hành chính mức độ 4 đạt 51,7% (mức độ 3 là 48,3%), tăng 16% so năm 2020 (mức độ 4 là 35,7%, mức độ 3 là 64,3%). Đồng thời, thực hiện tốt công tác rà soát, xây dựng kế hoạch cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP thuộc thẩm quyền quản lý.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh An Giang nhận định, trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP, đạt được những kết quả nhất định; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện, xử lý.
Nhận thức của cán bộ và nhân dân về vị trí, vai trò của công tác ATTP đối với sức khỏe con người, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức ngành Công Thương và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng từng bước được nâng lên; tạo ra những chuyển biến cụ thể, có tính đồng bộ trong nhận thức và hành động về ATTP. Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.
Trong năm 2022, Sở Công Thương tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh An Giang; tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến ATTP thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương; thực hiện rà soát, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo các thủ tục hành chính được thực hiện thuận lợi.
Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu; triển khai kịp thời đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Chính phủ và Bộ Công Thương; chỉ đạo phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác quản lý ATTP tại địa phương theo phân cấp quản lý.