Thứ bảy 21/12/2024 09:51

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp

Trong giai đoạn 2017-2022, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp, có 3 dự án được triển khai thực tế.

Hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên

Ngày 26/4/2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) tổ chức lễ tổng kết công tác Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2023, triển khai kế hoạch hoạt động giai đoạn 2023 - 2025.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa, nâng cao chất lượng và số lượng các dự án khởi nghiệp trong sinh viên Nhà trường

Những năm gần đây, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường phát triển trở thành trường đại học Đổi mới sáng tạo, trong đó phong trào khởi nghiệp trong sinh viên là điểm nhấn nổi bật của Nhà trường.

Theo đó, từ năm 2017, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai các hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong toàn trường. Chương trình với mục tiêu ươm mầm tinh thần doanh chủ trong mỗi sinh viên, tạo tiền đề trở thành người lao động có tâm thế khởi nghiệp, có chuyên môn cao... Qua 5 năm triển khai thực hiện các hoạt động đã đem lại những kết quả nhất định góp phần vào sự phát triển chung của hoat động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Nhà trường.

Lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức khởi nghiệp... tham dự lễ tổng kết sáng ngày 26/4/2023

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2022, Nhà trường có hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên; tổ chức 3 lần cuộc thi Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp cấp trường với 80 dự án tham gia và hơn 20.000 sinh viên quan tâm; có 10 dự án tham gia 4 cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực, kết quả 1 dự án Top 50, 1 dự án vào Top 25, 1 dự án vào Top 12 chung kết, 1 dự án đạt giải ba. Ngoài ra, có 14 dự án tham gia 3 cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia, kết quả 1 dự án Top 50, 1 dự án Top 20, 1 dự án Top 15, 11 dự án Top 10, 1 dự án giải ba và 1 giải bình chọn.

Đáng chú ý, trong hàng trăm ý tưởng, dự án khởi nghiệp có 3 dự án được triển khai thực tế: Dự án“Nghiên cứu phát triển Sản phẩm Bọt tắm từ Xà phòng hóa Dầu dừa”; Dự án “Symcocha - Dòng sản phẩm trà lên men Kombucha từ vỏ hạt cacao mật hoa dừa và trái cây Việt Nam" và Dự án “Hệ thống giáo dục ảo Metaverse”.

Nâng cao chất lượng và số lượng các dự án khởi nghiệp trong sinh viên

Chia sẻ tại lễ tổng kết, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - khẳng định: Hoà nhập xu thế phát triển của thời đại, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ và của địa phương, Trường đã nỗ lực không ngừng, phát huy những thế mạnh nội tại cũng như tận dụng hiệu quả những nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội. Một trong những bước đột phá, gặt hái nhiều thành công và được cộng đồng xã hội đánh giá cao đó là hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong Nhà trường.

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh khen thưởng sinh viên đạt giải cao cuộc thi khởi nghiệp các cấp giai đoạn 2017 – 2022

Trong giai đoạn 2017-2022, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, nhưng trong đó chỉ có 3 ý tưởng phát triển thành dự án và được hiện thực hoá. PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn cho rằng, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của sinh viên và vị thế Nhà trường. Do đó, trong 3 năm tiếp theo (2023-2025), nhiệm vụ của chúng ta phải lan tỏa hơn nữa tinh thần khởi nghiệp trong sinh toàn trường và phát triển đến các trường Trung học phổ thông trong mạng lưới hỗ trợ và đồng hành, nâng cao chất lượng và số lượng các dự án khởi nghiệp qua từng cuộc thi, từng năm.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp là một xu thế mang tính toàn cầu. Trong xu thế ấy, các bạn sinh viên, thế hệ trẻ là nhân tốt quan trọng trong sự phát triển. Tuy nhiên, điều các bạn trẻ đang thiếu là kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế, các bạn cần một người dẫn dắt, đồng hành, một người sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ các bạn vượt qua những khó khăn trên bước đường lập nghiệp, một người sẵn sàng bên cạnh động viên, giúp đỡ khi các bạn thất bại.

Dự án khởi nghiệp “Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền” của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ năm 2022, do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức

Bên cạnh đó, để phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn có, các bạn sinh viên và thế hệ trẻ cần một cơ hội, một môi trường để học tập, rèn luyện để toả sáng, để khẳng định mình; các bạn cần những điều kiện, nguồn lực bước đầu để hiện thực những ước mơ, hoài bão bản thân… Và tất cả chúng ta ngồi đây, đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức khởi nghiệp; chúng ta có những thứ mà các bạn trẻ đang cần và đang thiếu.

Hơn bao giờ hết, trong xu thế khởi nghiệp của thời đại chúng ta phải hành động, hành động mạnh mẽ hơn nữa, thể hiện trách nhiệm của người đi trước với thế hệ trẻ, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với sự phát triển của xã hội. Chúng ta sẽ cùng nhau chung tay, hợp tác, hỗ trợ các bạn sinh viên và thế hệ trẻ trên bước đường khởi nghiệp. Trong sự hợp tác ấy, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại được những cơ hội, những nguồn lực cho sự phát triển bền vững của bản thân và đơn vị mình - PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn mong muốn.

Dịp này, Nhà trường tổ chức chuỗi các hoạt động như: Lễ phát động chương trình khởi nghiệp năm 2023 và cuộc thi sinh viên HUFI với Ý tưởng khởi nghiệp lần 4 năm 2023; tọa đàm giao lưu doanh nhân; tổ chức ngày hội mở kết nối khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “HUFI Startup Open Day 2023” bao gồm 15 các gian hàng trưng bày sản phẩm từ các dự án khởi nghiệp của sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ tổng kết sẽ diễn ra “Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong trường Đại học mở” chiều nay (26/4).

Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Tin cùng chuyên mục

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2

“Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”- hành động đẹp cần được lan tỏa

Hà Nội: Làm rõ vụ 2 người tử vong, 14 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Hơn 10 tỷ đồng đến với người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi trong tháng 12

Cục Cảnh sát giao thông hướng dẫn trình tự 8 bước đăng ký xe nhập khẩu qua VneID

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Trao Giải báo chí về xây dựng Đảng, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giảm hơn 16.000 biên chế công chức, viên chức tính đến hết tháng 10/2024

Công nhận 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Từ ngày 20/12, mở Chợ Tết Công đoàn online, cách nào để nhận được phiếu mua hàng miễn phí?

Từ 1/1/2025, dừng giao dịch ngân hàng trực tuyến nếu chưa xác thực sinh trắc học

Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau khi hợp nhất hai Bộ

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Hà Nội: Cháy kho hàng giữa đêm, lửa khói bao trùm cả vùng

Nhân sự 19/12: Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tổ chức nhân sự tại Quân chủng Hải quân

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/12/2024: Có mưa dông lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 20/12/2024: Cả nước nhiều khu vực nắng ấm

Vụ phóng hỏa đốt quán cafe ở Hà Nội: Thông tin mới nhất