Thứ hai 25/11/2024 23:36

Quảng Ninh: Xử phạt trên 4 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Năm 2022, hơn 30 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn đã bị tịch thu, tiêu hủy tại tỉnh Quảng Ninh.

Trong năm 2022, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hơn 12.000 cuộc thanh, kiểm tra; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 915 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính trên 4 tỷ đồng và tịch thu hơn 30 tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Tính riêng trong tháng 12/2022, đã có 59 tổ chức, cá nhân trên toàn tỉnh Quảng Ninh bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt gần 479 triệu đồng. Trong số 59 tổ chức, cá nhân bị xử phạt về an toàn thực phẩm thì có 38 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm mức độ và nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Số thực phẩm không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện

Điển hình như: Cửa hàng UNIQUE - thực phẩm sạch (số 22+ 24 đường Hùng Vương, phường Hòa Lạc, TP. Móng Cái) do ông Bùi Duy Khánh là chủ, bị phạt 70 triệu đồng; ông Hoàng Mạnh Tuấn (phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) bị phạt 30 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Quyết (khu 1, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) bị phạt 50 triệu đồng; ông Hoàng Văn Hùng (xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) bị phạt 30 triệu đồng; bà Phùng Thị Chuyên (khu 4, phường Trần Phú, TP. Móng Cái) bị phạt 25 triệu đồng; cửa hàng Trangfood (khu 5, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả) bị phạt 16 triệu đồng…

Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 49.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực phẩm được nhập từ nhiều nguồn trong tỉnh, ngoài tỉnh, nhập khẩu, nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm luôn gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp tổng kết kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh phải đưa ra những chỉ tiêu cần phấn đấu đạt được trong năm 2023; trong đó cần tập trung giảm thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo không có vụ ngộ độc thực phẩm hơn 30 người trở lên. Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các cấp cần triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm với nội dung, hình thức phù hợp; cung cấp các số điện thoại đường dây nóng; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.

Đăc biệt, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các cấp cần triển khai quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được cung ứng tại các chợ, siêu thị; thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội, góp phần để người dân Quảng Ninh đón Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, thận trọng lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tiến Dũng
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng số hiện đại - 'chìa khóa' để Quảng Ninh tăng tốc chuyển đổi số

Quảng Ninh: Tăng tốc hoàn thành kế hoạch, giữ vững tăng trưởng 2 con số

Thừa Thiên Huế: Công điện hoả tốc ứng phó mưa lũ, học sinh được nghỉ học

Nước lũ dâng cao, tỉnh Quảng Ngãi di dời khẩn cấp người dân

Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở làm sập tường ở điểm trường Răng Chuỗi huyện Nam Trà My

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh): Hướng tới ‘cái nôi’ giá trị văn hóa lịch sử

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh

Sẽ sớm ổn định cuộc sống cho người dân khu tái định cư dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch

Bình Định: Chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo chiều sâu

Quảng Ninh tăng cường quản lý, khai thác tài nguyên than

Chuyển đổi số tạo 'cú hích' phát triển du lịch Quảng Ninh

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP năm 2024 dự kiến đạt 7,5-7,8%

Quảng Ninh: Ngành du lịch 'chạy nước rút' chinh phục mục tiêu 19 triệu lượt khách

Dân ca Quan họ Bắc Ninh: 15 năm lan tỏa mạnh mẽ

Chung tay bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thế giới vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà

Quảng Ninh: Doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất nhờ tiết kiệm điện

Quảng Ninh quyết tâm cùng cả nước gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bắc Giang: Kiểm soát bình ổn thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu

Quảng Ninh ưu tiên phát triển nhà ở xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chạy đua với thời gian trong giải ngân vốn đầu tư công