Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 02:00

Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

19:49 | 27/03/2020
Từ sáng ngày 27/3, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) thực hiện kiểm soát người hoạt động tại các nơi công cộng, nhất là các chợ trên địa bàn.

Theo đó, tại các khu chợ trên địa bàn Tp.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), tất cả các cổng phụ, cổng mở của chợ đều được đóng, việc đi lại của người dân phải đi qua cổng chính. Tại các cổng chính đều có lực lượng thực hiện kiểm soát, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo tất cả tiểu thương, những người ra vào chợ đều phải đeo khẩu trang và tạm đóng cửa các gian hàng không phải hàng hóa thiết yếu…

quang ninh trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich covid 19
Tất cả người vào chợ đều được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế

Cũng trong ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản hỏa tốc triển khai các giải pháp cấp bách thời kỳ cao điểm phòng chống dịch bênh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Văn Thắng yêu cầu truy tìm bằng được lộ trình di chuyển, tiếp xúc của các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh về nước và với bệnh nhân, môi trường bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào có nguy cơ lây nhiễm hoặc mang mầm bệnh ngoài cộng đồng mà không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, thành lập ngay tại mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố 1- 2 tổ công tác theo thực tiễn về số hộ, đặc thù địa hình của từng thôn, khu để triển khai phòng chống dịch COVID-19, thành viên bao gồm Công an phường, chi hội Cựu chiến binh, dân phòng, tự vệ, đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế (do ngành y tế tăng cường), … Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ … Tổ công tác làm việc 24/7 từ 00h00 ngày 28/3/2020 đến 00h00 ngày 15/4/2020.

quang ninh trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich covid 19
Các khu chợ đều có biển cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ khác trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. Hạn chế mở cửa các cửa hàng không bán các mặt hàng thiết yếu. Các quán ăn, quán cà phê, giải khát chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ, giữ khoảng cách giữa 2 người đảm bảo từ 2m trở lên, đặc biệt không được tập trung từ 20 người trở lên.

Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, trao đổi với sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có phương tiện chở khách qua địa bàn Quảng Ninh để hạn chế, giảm ít nhất 70% tần suất vận chuyển hành khách công cộng…

Đối với việc rà soát, kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế toàn dân, ngành Y tế Quảng Ninh đã cập nhật hồ sơ theo dõi sức khỏe khoảng 1.306.880 người (97,14% dân số). Tỉnh Quảng Ninh cũng đã vận hành 13 chốt kiểm soát y tế, tăng cường hiệu quả giám sát tại các cửa ngõ đường bộ ra vào tỉnhi. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương bố trí 40 cơ sở cách ly tập trung cho người dân với công suất trên 4.400 giường.

Tiến Dũng