Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất sản phẩm bánh trung thu
Thực hiện Kế hoạch số 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, từ ngày 28/8 đến 5/10, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.
Mới chỉ trong những ngày đầu kiểm tra nhưng lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các vụ kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Đơn cử như ngày 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm: Đội Quản lý thị trường số 24 và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy - Công an huyện Hoài Đức đã tổ chức kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng, phát hiện và tạm thu giữ gần 2.000 chiếc bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện 960 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, chất lượng...
Đội Quản lý thị trường số 22 (Quản lý thị trường Hà Nội) cùng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện và tạm giữ trên 4.600 chiếc bánh trung thu nhập lậu ngày 21/8 tại 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội |
Ngày 21/8, Đội Quản lý thị trường số 22 (Quản lý thị trường Hà Nội) cùng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện và tạm giữ trên 4.600 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Toàn bộ hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.
Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, thành viên Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra thị trường hàng hóa dịp tết Trung thu từ ngày 29/8 đến hết ngày 30/9.
Ông Hùng cho biết: “Kế hoạch số 17 là để chỉ đạo định hướng cho các Đội Quản lý thị trường phải có điều tra cơ bản tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh ở trên địa bàn, từ đó mới có cơ sở dữ liệu tăng cường giám sát, kiểm tra đột xuất. Vì kiểm tra đột xuất mới có hiệu quả.
Những năm vừa qua, kiểm tra đột xuất đã bắt được rất nhiều kể cả trên tuyến lưu thông cho đến các cơ sở sản xuất liên quan đến chất lượng. Ở đây cũng có cả phần liên quan đến trách nhiệm của địa phương, và đặc biệt là Phòng Y tế của các quận, huyện, thị xã phải có trách nhiệm, cấp phép ra thì phải có kiểm soát, hậu kiểm, tránh tình trạng cấp ra rồi xong không kiểm soát được, mà có thể người ta đăng ký như này, nhưng sau khi người ra sản xuất thì không được đảm bảo theo tiêu chuẩn người ta công bố” - ông Hùng nhấn mạnh.
Trước tình trạng bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc bày bán trên mạng xã hội hiện nay, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng. Không mua các loại bánh trung thu “siêu rẻ” hay giảm giá trên mạng mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu.