Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 09:11

PTC1 triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện tại Phổ Yên

16:08 | 27/06/2020
Ngày 25/6, UBND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn với sự tham gia của các cơ quan chính quyền địa phương: công an, quân đội, viện kiểm sát, tòa án...

Hiện hệ thống truyền tải điện (TTĐ)220kV, 500kV đi qua 8 các xã, phường của thị xã Phổ Yên với tổng chiều dài 17km ĐZ 500kV;29,1km ĐZ 220kVvà 01 TBA 220kV (Phú Bình). Thời gian gần đây, các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện (Truyền tải điện và Điện lực thị xã) gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý hành lang. Đặc biệt là phong trào chơi thả diều của người dân địa phương đã diễn ra tương đối phổ biến, có chiều hướng gia tăng và tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện trên địa bàn.

ptc1 trien khai ke hoach dam bao an toan he thong luoi dien tai pho yen
Ông Nguyễn Văn Sử - Trưởng phòng Kiểm tra - Thanh tra và Pháp chế PTC1 - phát biểu tại hội nghị

Nhằm chủ động, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm an ninh, an toàn hệ thống lưới điện, Công an thị xã đã chủ trì và phối hợp với các ban ngành liên quan, UBND các xã xây dựng kế hoạch cụ thể. Trong đó, tập trung vào việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ an ninh chính trị, an toàn ngành điện; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Trước thực trạng nguy cơ mất an toàn cho hệ thống truyền tải điện (TTĐ) quốc gia trên địa bàn thị xã Phổ Yên, ông Vũ Tất Thành – Giám đốc TTĐ Đông Bắc 3, ông Dương Thái Sơn – Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên - đã báo cáo tóm tắt về tình hinh vi phạm lưới điện trong thời gian qua và kiến nghị, đề xuất với hội nghị về một số giải pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ sự cố do chơi thả diều vi phạm hành lang gây ra.

ptc1 trien khai ke hoach dam bao an toan he thong luoi dien tai pho yen

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sử - Trưởng phòng Kiểm tra - Thanh tra và Pháp chế PTC1 - nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia và những nguy hại khi người dân chơi thả diều gây sự cố lưới điện hoặc có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Đặc biệt, đối với hệ thống truyền tải 500 kV - công trình đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia… Để thực hiện tốt công tác an ninh năng lượng trong khu vực, PTC1 kiến nghị với địa phương cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất hiện tượng người dân chơi thả diều gây sự cố đường dây; nâng cao tính ổn định của hệ thống lưới điện quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện TTĐ Đông Bắc 3 đã trình chiếu (slide) tuyên truyền và phổ biến các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện, cùng các chính sách của nhà nước trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện quốc gia.

Nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải lưới điện quốc gia đi qua địa bàn cũng như chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện điện quốc gia, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên - đã giao nhiệm vụ cho chủ tịch UBND các xã chủ trì và phối hợp với các đơn vị ngành điện. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra rà soát các điểm vi phạm, chỉ đạo giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện theo quy định của Pháp luật và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố lưới điện trên địa bàn do chưa làm tốt công tác phòng ngừa.

ptc1 trien khai ke hoach dam bao an toan he thong luoi dien tai pho yen
Đại diện lãnh đạo các xã có đường dây cao áp đi qua ký cam kết dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo đơn vị chủ quản và các sở, ban, ngành chức năng

Công an huyện sẽ có nhiệm vụ chủ trì và phối hợp với các phòng nghiệp vụ liên quan, UBND các xã, các đơn vị ngành điện để lựa chọn làm thí điểm công tác tuyên truyền đến các thôn, xóm, các hộ dân tại 02 xã có điểm nóng về chơi thả diều rồi tổ chức họp rút kinh nghiệm; các ngành liên quan và UBND các xã có trách nhiệm phối hợp với đơn vị truyền tải điện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn do Công an thị xã xây dựng và phê duyệt.

Với phương châm “Chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến công trình lưới điện. Đặc biệt là công trình ANQG (hệ thống truyền tải 500kV), tại hội nghị, đại diện UBND các xã có lưới truyền tải điện đi qua và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện đã tổ chức ký cam kết về bảo vệ công trình an ninh quốc gia dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện và các ban ngành địa phương./.

Mạnh Hùng - PTC1