Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 13:37

Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

16:32 | 20/10/2021
Sống chung an toàn với Covid-19 là hướng đi tất yếu trên thế giới và Việt Nam. Trong thời điểm quyết định này, sự chung tay của các doanh nghiệp, tổ chức để trao quyền cho phụ nữ chính là nguồn động lực mạnh mẽ, đồng hành cùng họ trên hành trình phục hồi kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Là chia sẻ tại hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”, do Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên hiệp quốc về phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh và các đơn vị liên quan tổ chức nhân ngày 20/10.

Hội thảo với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về những tác động của đại dịch đến phụ nữ và trẻ em gái, chia sẻ những câu chuyện vượt khó của phụ nữ trong đại dịch. Thông qua hội thảo đơn vị tổ chức muốn truyền cảm hứng đến các tổ chức, doanh nghiệp để chung tay thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái qua ba nhóm hành động cụ thể gồm: Đào tạo, nâng cao năng lực về kinh doanh và phát triển kinh tế cho phụ nữ; tăng tiếp cận tài chính cho phụ nữ giúp họ khởi động lại doanh nghiệp, cải thiện sinh kế; tăng cường cơ hội truy cập nền tảng số cho phụ nữ.

Thực tế cho thấy, với bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 tới nay, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề như: Suy giảm thu nhập, bị hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn tài chính hay các dịch vụ xã hội, gặp phải các vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần… Trong khi đó, họ luôn ở tuyến đầu, là y tá, bác sĩ, điều dưỡng, là nhân viên siêu thị, dịch vụ, là nhân viên môi trường, là công nhân nhà máy, là mẹ, là chị thầm lặng chăm sóc gia đình.

Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - nhận định: Trong cuộc chiến chống Covid-19, phụ nữ là lực lượng chiếm số đông, đã và đang xông pha trên tuyến đầu trong lĩnh vực chăm sóc y tế và đảm bảo đời sống xã hội. Bên cạnh lực lượng y tế, còn có đội ngũ cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp ở cơ sở, nơi có dịch đã dốc sức chăm lo cho người dân tại địa bàn. Trong cuộc chiến đấu quyết liệt với dịch, đã có những mất mát và hy sinh. Tính đến ngày 25/9/2021, đã có 356 cán bộ hội các cấp mắc Covid-19 (F0) tại 18 tỉnh/thành, trong đó, có 33 chị đã không thể qua khỏi. Tuy vậy, vượt qua những mất mát, đau thương đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp vẫn đang thầm lặng hỗ trợ 2.449 lao động nữ di cư mang thai và 2.033 trẻ em vùng dịch trở về quê an toàn.

Trong bối cảnh đó, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam - cho biết: Kinh tế là đòn bẩy không chỉ giúp phụ nữ tự tin, an yên hơn trong cuộc sống gia đình, mà còn là bước khởi đầu vững chắc để vượt qua các rào cản hướng đến bình đẳng giới, thực sự làm chủ cuộc sống của bản thân và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng trong bối cảnh đại dịch.

“Chúng tôi tham vọng sẽ trao quyền, trao cơ hội bình đẳng để phát triển đến 1 triệu phụ nữ Việt Nam trong vòng 5 năm tới với 3 trụ cột chính: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; Nâng cao vị thế của phụ nữ tại nơi làm việc và phát triển sự nghiệp; loại bỏ những định kiến bất lợi làm cản trở sự tiến bộ của phụ nữ” - bà Nguyễn Thị Bích Vân nhấn mạnh về mục tiêu và hành động cụ thể của công ty trong thời gian tới nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ.

Bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự và Giám đốc Thương mại Vương quốc Anh tại Việt Nam:

Tôi nhận thấy phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, kinh tế và xã hội tại Việt Nam. Một khảo sát của Grant Thornton cho thấy, khoảng 36% đội ngũ quản lý cấp cao ở Việt Nam có sự tham gia của phụ nữ, cao hơn mức trung bình toàn cầu (29%) và ASEAN (28%). Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia và khu vực, sự bất bình đẳng vẫn tồn tại, phụ nữ có thể phải làm những công việc được trả lương thấp hơn và bấp bênh hơn. Vì vậy, cải thiện bình đẳng giới không những là việc làm đúng đắn và công bằng, mà còn mang lại kết quả tốt đẹp hơn cho các lĩnh vực.

Mai Ca