Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:59

Petrovietnam quyết tâm khai thác thêm 1 triệu tấn dầu

12:45 | 15/10/2016
Giữa năm 2016, Chính phủ giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc có thêm 1 triệu tấn dầu sẽ mang lại cho ngân sách khoảng 350 triệu USD.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 - công trình khẳng định năng lực tự chủ về máy móc thiết bị của Tập đoàn Dầu khí

Nỗ lực cao

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Petrovietnam khai thác khoảng 16 triệu tấn dầu thô. Từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, sản lượng khai thác dầu của Petrovietnam đạt 12,93 triệu tấn. Để có thể khai thác thêm 1 triệu tấn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống, không chỉ là sự quyết tâm, huy động tối đa nhân lực, vật lực, nâng cao công suất khai thác, mà còn phải tối ưu hóa tất cả mọi dây chuyền liên quan.

Giá dầu giảm sâu từ cuối năm 2014 và tiếp tục ở mức thấp đến nay không chỉ tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Trên thế giới, từ năm 2015 đến nay, nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản.

Nhận thức rằng, mọi kết quả hoạt động của tập đoàn đều ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP và nguồn thu ngân sách nhà nước, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Petrovietnam tăng cường đoàn kết, chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Lãnh đạo tập đoàn thường xuyên tổ chức trực tiếp làm việc với từng nhà thầu dầu khí, từng đơn vị thành viên để chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào thực tiễn xây dựng chương trình hành động cụ thể của từng đơn vị; chỉ đạo người đại diện phần vốn của tập đoàn tại các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc việc tiết giảm chi phí trong năm 2016; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị của đơn vị để hỗ trợ đơn vị vượt qua các khó khăn, ổn định sản xuất.

Petrovietnam và các đơn vị dịch vụ dầu khí đã triển khai một số giải pháp quyết liệt nhằm tối ưu chi phí tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí như: Dừng, giãn một số giếng khoan, một số dự án phát triển khai thác có chi phí cao; đẩy mạnh khai thác tại những mỏ có chi phí, giá thành khai thác thấp để bù đắp sản lượng dầu khí thiếu hụt từ các mỏ dừng, giãn tiến độ.

Petrovietnam chỉ đạo quyết liệt các đơn vị dịch vụ tiếp tục giảm giá thành dịch vụ 10-15% so với giá thành năm 2015; tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tối ưu thời gian và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, sử dụng hiệu quả vật tư lưu kho…

Quyết liệt thực hiện các giải pháp

Lãnh đạo Petrovietnam và các đơn vị thành viên đã và đang thường xuyên, tích cực làm việc với các nhà điều hành dầu khí để yêu cầu thực hiện biện pháp tối giản chi phí nhằm giảm giá thành dầu khai thác. Cùng với sự hỗ trợ của Petrovietnam, các nhà điều hành cũng chủ động tích cực đàm phán với nhà thầu, đơn vị cung cấp dịch vụ để đàm phán giảm giá, đặc biệt là giá giàn khoan, giá tàu dịch vụ, tàu trực mỏ, tàu chứa dầu và giá máy bay trực thăng. Kết quả là tới nay đã thiết lập được mặt bằng giá mới của các dịch vụ, đảm bảo hiệu quả cho việc tiếp tục duy trì khai thác các mỏ dầu khí tại Việt Nam.

Để giảm thiểu tốc độ suy giảm tự nhiên, công tác quản lý mỏ được Petrovietnam quan tâm hàng đầu. Công tác kiểm điểm tình hình khai thác được tập đoàn thực hiện thường xuyên với các nhà điều hành để đánh giá trình trạng của mỏ, đưa ra các giải pháp tối ưu khai thác nhằm nâng cao sản lượng khai thác ở một số mỏ tiềm năng, có chi phí khai thác thấp, đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu an toàn mỏ, tránh gây ngập nước sớm.

Từ nay đến hết năm 2016, Petrovietnam tập trung lựa chọn và triển khai các giếng khoan có tính khả thi cao, thực hiện rà soát tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu khí năm 2016 để có giải pháp ứng phó kịp thời; rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành khai thác dầu khí; cân đối sản lượng khai thác ở những lô/mỏ để đạt được mục tiêu khai thác dầu trong nước cả năm 2016.

Petrovietnam phấn đấu đưa các công trình khai thác mới như: Mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng... đi đúng và sớm hơn tiến độ; thực hiện hiệu quả các giải pháp địa chất - kỹ thuật như: xử lý vùng cận đáy giếng, khoan bắn mở thêm vỉa... cùng với công tác quản lý, tối ưu khai thác mỏ đạt hiệu quả cao, công tác sửa chữa bảo dưỡng được lập kế hoạch và thực hiện hợp lý đã giảm hẳn thời gian dừng sản xuất ở các mỏ.

Quý IV/2016, dự kiến các công trình khai thác mỏ Thiên Ưng, dự án Sư Tử Trắng pha 1 sẽ được đưa vào khai thác theo kế hoạch, góp phần đáng kể vào sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2017.

Phạm Xuân Sơn