Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 20:53

Những chú “kiến thợ” cần mẫn giữa tâm dịch Covid-19

16:00 | 07/08/2020
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn Đà Nẵng cùng chung tay chống dịch Covid-19, câu lạc bộ (CLB) xe bán tải Đà Nẵng đã tích cực tham gia vào công tác vận chuyển hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngày thường, họ là những giám đốc doanh nghiệp, có chung niềm đam mê xe bán tải. Khi Đà Nẵng cách ly xã hội, nhiều hoạt động bị phong tỏa để tập trung dập dịch họ trở thành những chú “kiến thợ” cần mẫn vận chuyển hàng hóa cho người dân và tiếp tế cho lực lượng y, bác sĩ, công an, quân đội đang ở tuyến đầu chống dịch.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Thành đoàn Đà Nẵng kêu gọi các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, các tổ chức, cá nhân với tinh thần, trách nhiệm cao cùng thành phố và nhân dân, vì cộng đồng, hãy chung tay, góp sức, đồng lòng tích cực tham gia hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19.

Anh Nguyễn mạnh Dũng - Bí thư Thành đoàn TP. Đà Nẵng - chia sẻ, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thành đoàn Đà Nẵng nhận thấy chặng đường phía trước sẽ rất gian nan, do đó Thành đoàn Đà Nẵng đã đứng ra kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ phòng chống dịch, qua đó đã có rất nhiều tổ chức cá nhân đã ủng hộ các vật phẩm, nhu yếu phẩm... cho các bệnh viện, khu cách ly. Lúc này vấn đề đặt ra là vận chuyển bằng cách nào nhanh nhất, linh hoạt nhất, kịp thời nhất, Thành đoàn Đà Nẵng đã liên hệ CLB xe bán tải Đà Nẵng và được sự đồng thuận từ các thành viên trong CLB.

CLB xe bán tải Đà Nẵng đã lập đội phản ứng nhanh gồm 35 xe, đặt văn phòng tại 117 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu. Các thành viên của đội luôn trực chiến vận chuyển miễn phí hàng từ thiện từ Chu Lai (Quảng Nam) và Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) hỗ trợ khẩn cấp cho các bệnh viện, trung tâm y tế, khu dân cư bị phong tỏa ở Đà Nẵng.

4115 z2012475296067 14d0b76f7d48cb8990538859027664b0
Đội xe bán tải chở hàng giữa thời điểm dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng

Anh Hoàng Anh - một thành viên trong CLB xe bán tải Đà Nẵng - cho hay, ngày đầu Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội, thấy các bệnh viện, trung tâm y tế và những điểm cách ly thiếu thốn đủ thứ, nhóm anh "đứng ngồi không yên". Được sự đồng ý của Thành đoàn Đà Nẵng, đội phản ứng nhanh được thành lập nhằm hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm vào vùng dịch. Vất vả là có nhưng anh em ai nấy đều cảm thấy rất vui vì được góp sức mình vào việc đẩy lùi dịch bệnh.

Trong lúc dịch Covid-19 đang lan rộng tại Đà Nẵng, anh Trần Hoàng Vương (39 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn xuống đường cùng anh em CLB xe bán tải Đà Nẵng, sẵn sàng theo những chuyến xe chở hàng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

4122 z2012475306104 a84bca910c699a0241c8a01e3ce434ee
Phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa, thiết bị y tế cho người dân

“Tham gia vào đội, tôi thấy anh em rất đoàn kết, kỷ luật. Anh em làm việc nhiệt tình không nề hà việc gì, không ngại khó. Ban điều hành sẵn sàng phê bình anh em thành viên về việc mất an toàn giao thông, và chia sẻ khó khăn với nhau như những người anh em trong gia đình. Hàng đợt này chủ yếu hỗ trợ cho các trại cách ly ở Quảng Nam nên nhiều khi anh em lái xe chỉ ăn tạm cái bánh mì trừ bữa trưa” - anh Vương nói thêm.

“Ngoài kia, nhiều người đang cần chúng tôi. Nếu được đóng góp sức lực, tiền của để việc đẩy lìu dịch Covid-19 được nhanh hơn thì chúng tôi cũng sẵn sàng”- anh Vương chia sẻ.

Được biết, đơn vị “hậu cần, vận tải” trong tâm dịch này là chủ doanh nghiệp, kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau tại Đà Nẵng. Đến lúc Đà Nẵng cần, Tổ quốc cần họ không ngần ngại xắn tay áo, sẵn sàng bốc vác hàng trăm kilogram hàng hóa để chuyển đến tay người cần trong thời điểm khó khăn.

nhung chu kien tho can man giua tam dich covid 19
Đội xe bán tải mang hàng hóa tới nhiều nơi tại tâm dịch Đà Nẵng

Được biết, ban đầu nhóm hoạt động hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên gần đây có mạnh thường quân tài trợ xăng cho mỗi lần đổ là 300 ngàn. Còn tất cả các chi phí còn lại đội đều tự lo, từ việc bốc, dỡ hàng cho đến tiền phí qua các trạm BOT. Theo anh Nguyễn Sơn - Chủ nhiệm CLB xe bán tải Đà Nẵng - những ngày dịch đang trong giai đoạn căng thẳng, các anh em trong đội luôn ở trạng thái sẵn sàng, chỉ cần có tin báo sẽ lập tức lên đường. Nhóm luôn có người trực luân phiên 24/24. Xe cũng sẵn sàng, khi có người cần đến xe anh em sẽ di chuyển ngay, có hôm anh em dậy từ 4h sáng để bốc hàng.

4127 z2012477203345 32b1e9eb4ae8185f8b62592cc77b94b5
Phút nghỉ ngơi của anh em trong CLB xe bán tải Đà Nẵng

Nhiệt tình, trách nhiệm nhưng anh em trong đội đều quán triệt đề cao sự an toàn, thực hiện nghiêm chỉnh các bước phòng dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Buổi sáng, mỗi tài xế nhận 3 bộ quần áo bảo hộ: lúc xuất phát buổi sáng mặc một bộ, trưa về thay một bộ khác và một bộ dự phòng cho trường hợp buổi tối cần chạy tăng cường. Nhóm có một đội khử trùng được hỗ trợ từ đơn vị khử trùng của thành phố. Các xe và tài xế đều được khử trùng vào buổi sáng và trước khi nhận nhiệm vụ.

Ngoài công tác phục vụ, cả đội cũng ý thức được việc tự bảo vệ bản thân, một thành viên trong đội chia sẻ - “nhiều anh em khi đi từ thiện phải tự cách li bằng cách ở với nhau chứ không dám về nhà gặp vợ con, thậm chí anh em bạn bè, hàng xóm chiến hữu xa lánh vì lỡ tham gia vào công tác vận chuyển”. Vất vả là thế nhưng những chú “kiến thợ” vẫn không nề hà công việc, cống hiến cho đời, cho người và cho một xã hội an toàn hơn.

"CLB đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, không kể thời gian, không kể số lượng, không kể đi bao xa, chỉ cần có việc là các bạn sẵn sàng và có mặt ngay thức thì. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Thành đoàn Đà Nẵng trang bị khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn cho các bác tài để đảm bảo an toàn nhất có thể. Rất cảm ơn tinh thần tình nguyện, trách nhiệm của CLB đã cùng đồng hành với Thành đoàn Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch covid 19 lần này" - Anh Nguyễn mạnh Dũng - Bí thư Thành đoàn TP. Đà Nẵng chia sẻ thêm.

Thành Long