Ngộ độc ăn dưa lê để trong tủ lạnh; bảo quản trái cây thế nào để an toàn?

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc do ăn dưa lê đã bổ để trong tủ lạnh từ tối hôm trước.
Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không để tránh ngộ độc botulinum Tây Ninh: 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng

Sau khi được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã ổn định và ra viện. Tuy nhiên sau sự việc các chuyên gia khuyến cáo: Mặc dù trái cây và rau quả được xếp trong danh sách là nhóm thực phẩm lành mạnh, an toàn nhưng nếu không được sản xuất, bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Cách lựa chọn, chế biến và bảo quản trái cây an toàn

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn trái cây, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tất cả các loại trái cây, rau và thảo mộc tươi cần được rửa sạch trước khi ăn hoặc chế biến và tuân thủ các bước sau:

Ngộ độc ăn dưa lê để trong tủ lạnh; bảo quản trái cây thế nào để an toàn?
Bảo quản trái cây trong tủ lạnh như thế nào để an toàn?

Phân loại trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Trước khi cho trái cây vào tủ lạnh nên phân loại cụ thể, nhằm tránh để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

Ngoài ra, khi mua nên chọn những quả tươi, lành lặn, không có vết xước bên ngoài, không nên chọn quả quá mềm nhằm tránh bị nát khi cho vào tủ lạnh.

Không nên đặt trái cây vào chung với các loại rau củ. Để riêng các loại trái cây và rau quả với thịt sống, thịt gà và các loại gia cầm khác cũng như hải sản trong giỏ hàng và túi đựng riêng; không nên đưa các trái cây như dưa hấu, cà chua vào tủ lạnh, vì nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Nên để nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại khiến chúng đóng băng cũng như dễ dập úng.

Cần rửa sạch tay và dụng cụ nhà bếp bao gồm cả thớt và mặt bàn trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả. Rửa sạch trái cây dưới vòi nước chảy ngay cả khi không định ăn vỏ. Vi khuẩn trên vỏ có thể xâm nhập vào bên trong trái cây khi bạn cắt chúng.

Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch tẩy trắng hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả. Cắt bỏ các phần bị dập nát trước khi ăn vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trái cây nếu vỏ bị dập nát.

Lau khô trái cây bằng khăn giấy sạch. Cần làm lạnh trái cây trong vòng 2 giờ sau khi cắt, gọt vỏ hoặc nấu chín (hoặc 1 giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong xe hơi nóng hoặc khi đi dã ngoại).

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

9 đối tượng được tăng lương hưu, mức tăng lương hưu sau cải cách tiền lương

9 đối tượng được tăng lương hưu, mức tăng lương hưu sau cải cách tiền lương

Áp dụng nông nghiệp tái sinh: Tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Áp dụng nông nghiệp tái sinh: Tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Cần gói giải pháp tổng thể, đột phá để đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án đường sắt đô thị

Cần gói giải pháp tổng thể, đột phá để đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án đường sắt đô thị

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp

Lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ khu vực tỉnh Lào Cai

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ khu vực tỉnh Lào Cai

Nâng cao chất lượng Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để tạo hiệu ứng tốt

Nâng cao chất lượng Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để tạo hiệu ứng tốt

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến 2 dự thảo Thông tư về chất thải rắn sinh hoạt

Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến 2 dự thảo Thông tư về chất thải rắn sinh hoạt

Thời tiết hôm nay 15/5/2024: Bắc Bộ dễ chịu, Nam Bộ nắng nóng, cả nước xuất hiện mưa dông

Thời tiết hôm nay 15/5/2024: Bắc Bộ dễ chịu, Nam Bộ nắng nóng, cả nước xuất hiện mưa dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy và gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy và gió mạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa vừa, mưa to và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa vừa, mưa to và dông

Binh chủng Hóa học: Tổ chức Triển lãm, trưng bày sách về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh

Binh chủng Hóa học: Tổ chức Triển lãm, trưng bày sách về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Cháy lớn tại ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân

Hà Nội: Cháy lớn tại ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ưu tiên nguồn lực, quyết liệt triển khai chuyển đổi số

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ưu tiên nguồn lực, quyết liệt triển khai chuyển đổi số

Hà Nội: Công bố 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Hà Nội: Công bố 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Xem thêm