Nghệ An: “Loạn” sản phẩm nước uống đóng chai
Ảnh minh họa |
Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng khi đặt mua nước uống đóng chai chỉ quan tâm đến nhãn mác, giá thành nên các cơ sở sản xuất nước nhỏ lẻ đã đưa ra tên gọi na ná với những sản phẩm có uy tín như: ViTa, Xpro, ANILIM, KiWi, Vistar, Aquavita…, kèm dòng chữ quảng cáo: Sản xuất trên thiết bị hoàn toàn tự động, siêu lọc, tiệt trùng bằng tia cực tím… Gọi là nước tinh khiết nhưng thực chất chỉ là nước giếng khoan, nước máy được lọc bằng than hay sỏi rồi đóng vào bình PET. Thậm chí có cơ sở còn lấy nước giếng khoan, đóng chai ngay cạnh nhà vệ sinh, khu chăn nuôi... Sự nhập nhằng từ nước lọc đóng chai biến thành nước khoáng thiên nhiên mang lại lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất, còn người tiêu dùng thì tốn tiền, có khi chuốc họa vào thân...
Việc phát triển mạnh mẽ của thị trường nước uống đóng chai ở Nghệ An trong mấy năm gần đây đã tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh. Đối với cơ sở có thiết bị lọc hiện đại, dây chuyền lên đến cả tỷ đồng, quy trình sản xuất nước đóng chai khi ra khỏi nhà máy giá đã 20.000 đồng/ bình loại 20 lít; trong khi đó, trên thị trường tồn tại rất nhiều các hãng chỉ chào giá chưa đến 7.000 đồng/ bình, bán lẻ 10.000 đồng/ bình… Một đại lý nằm trong Bệnh viện Quân y 4 cho hay, người mua biết hàng không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn sử dụng vì giá chỉ bằng 1/4, 1/5 hàng “xịn”.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Nhà máy Nước và đá tinh khiết - cho rằng, thị trường nước đóng chai trên địa bàn Nghệ An hiện nay quá “loạn” do việc cấp phép quá dễ dàng. Hiện trên địa bàn có hơn 90 hãng nước đóng chai, nhưng trong số đó không nhiều cơ sở hoạt động nghiêm túc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…
Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An, việc mở cơ sở sản xuất, kinh doanh nước tinh khiết đóng chai rất đơn giản: Chỉ cần lấy mẫu nước của cơ sở nộp cho cơ quan y tế dự phòng kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước, nồng độ PH... Sau khi cơ quan y tế dự phòng cấp giấy chứng nhận, chủ cơ sở đăng ký xin giấy phép hoạt động. Ai là người có trách nhiệm giám sát, kiểm tra cơ sở có đủ điều kiện hoạt động, chất lượng như thế nào…, hoàn toàn bị bỏ ngỏ.