Mỳ Quảng – Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc xứ Quảng
Ngày 2/11, tại thành phố Tam Kỳ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo "Mỳ Quảng - Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc xứ Quảng", nhằm phân tích những đặc trưng của mỳ Quảng, món ăn truyền thống đặc sắc của tỉnh Quảng Nam.
Hội thảo "Mỳ Quảng - Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc xứ Quảng" |
Mỳ Quảng không chỉ là món ăn mà còn là nỗi nhớ, là phong tục tập quán thấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người xứ Quảng. Nét đặc sắc trong món ăn mỳ Quảng không chỉ là việc ăn uống mà là văn hóa, lịch sử, lễ nghi… thể hiện qua sự đa dạng và phong phú ở sản vật, là kinh nghiệm trải qua hàng trăm năm để tạo nên một hương vị đặc trưng trong cách chế biến riêng có của người Quảng và tồn tại như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam.
Hội thảo "Mỳ Quảng - Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc xứ Quảng" nhận được sự tham gia của khoảng 20 nhà khoa học, quản lý trong và ngoài tỉnh đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan quản lý văn hóa và báo chí.
Nội dung hội thảo tập trung tìm hiểu, phân tích về nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển, tên gọi, chất liệu, quy trình và hình thức chế biến của món ăn mỳ Quảng; khẳng định thương hiệu mỳ Quảng trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam và đề xuất những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của món ăn mỳ Quảng.
Mỳ Quảng không chỉ là món ăn mà còn là phong tục tập quán thấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người xứ Quảng |
Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam - Nguyễn Thanh Hồng cho biết, hội thảo lần này nhằm khẳng định những nét độc đáo của món mỳ Quảng, góp phần lưu giữ, phát huy những nét văn hóa ẩm thực dân gian trong nghệ thuật chế biến, thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của người Quảng Nam.
Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của món ăn mỳ Quảng góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, lịch sử của vùng đất, tiềm năng thế mạnh của ẩm thực xứ Quảng. Đồng thời cũng khẳng định sự đan xen, giao lưu, tiếp biến văn hóa của món ăn mỳ Quảng qua các thời kỳ lịch sử; các hình thức văn hóa ăn uống trong mỳ Quảng; những giá trị trong văn hóa ẩm thực nói chung, làng nghề ở Quảng Nam nói riêng, quảng bá hình ảnh, điểm đếm du lịch, giới thiệu những giá trị ẩm thực đến với nhân dân và du khách trong và ngoài nước.
"Với sự phân tích, đánh giá nhận diện chân xác của các nhà khoa học, các nhà quản lý, ngành văn hóa sẽ hội đủ cơ sở để bảo tồn và phát huy món ăn mì Quảng, nhằm nâng cao vị thế của ẩm thực, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho nhiều thế hệ hôm nay và mai sau", Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam thông tin.