Thứ sáu 25/04/2025 11:47

Lai Châu: Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT công ty có 3 công nhân thiệt mạng tại hầm thủy điện

Đoàn Trọng Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH T&Đ 86 vừa bị Cơ quan CSĐT tỉnh Lai Châu bắt tạm giam vì có liên quan đến vụ 3 công nhân tử vong tại hầm thủy điện.

Hôm nay (18/7,) Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra Quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với bị can Đoàn Trọng Đạt (S.N 1986, trú tại Tổ 15, P. Tân Phong, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu) là Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Giám đốc Công ty TNHH T&Đ 86 về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp VKSND tỉnh Lai Châu thi hành lệnh bắt bị can Đoàn Trọng Đạt (có đánh dấu X). (Nguồn ảnh: Công an tỉnh Lai Châu)

Quá trình điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, xảy ra ngày 11/7/2024 tại Công trình xây dựng hầm dẫn nước thuộc dự án thủy điện Nậm Cuổi 1 làm 3 công nhân thiệt mạng, Cơ quan CSĐT xác định:

Vào tháng 02/2023, Công ty cổ phần thủy điện Nậm Cuổi 1 ký hợp đồng giao khoán thi công hạng mục đào hầm và gia cố tạm công trình hầm tại thủy điện Nậm Cuổi 1 – xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, trị giá 26,6 tỷ đồng với Công ty TNHH T&Đ 86 do Đoàn Trọng Đạt làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty.

Trong quá trình tổ chức thi công công trình, Đạt đã không nghiên cứu các quy định về đảm bảo an toàn trong lao động trong thi công công trình ngầm; không tổ chức tập huấn về an toàn cho người lao động theo quy định; không tổ chức kiểm tra, quan trắc lượng không khí trong hầm trước khi cho công nhân vào làm việc; cũng không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân…

Đỉnh điểm là vào ngày 09/7/2024, tại công trình hầm đang thi công có một công nhân bị ngạt khí, phải đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Phong Thổ để cấp cứu. Dù thấy vậy, nhưng Đạt đã không chỉ đạo chỉ huy trưởng công trường dừng mọi hoạt động trong khu vực hầm; không kiểm tra các điều kiện an toàn, không thực hiện các bước kiểm tra chất lượng không khí trong hầm... Điều này đã trực tiếp dẫn đến sự việc ngày 10/7/2024, khi có 3 công nhân đã vào hầm triển khai công việc bị tử vong do ngạt khí.

Theo Công an tỉnh Lai Châu, hành vi của Đoàn Trọng Đạt đã phạm vào tội: Vi phạm quy định về an toàn lao động, quy định tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố, đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Phú Quý
Bài viết cùng chủ đề: Công an tỉnh Lai Châu

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm của Công ty Herbitech nghi hàng giả, thu lợi 230 tỷ đồng

Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Công ty Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị cưỡng chế thuế

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đại diện 6 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Lắk

Đồng Nai: Tôn Phương Nam và SADAKIM bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Cưỡng chế thuế Công ty bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam

Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Phi Khánh

Cưỡng chế thuế Công ty đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Xuân Quỳnh

Quảng Bình: Bắt 11 đối tượng trong đường dây đánh bạc 300 tỉ đồng

Công khai danh sách 29 doanh nghiệp tại Sơn La nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Long Vũ tại Đắk Nông

Bộ Công an: Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Công an thông tin về 84 nhãn trong vụ sữa giả: Đã xác định 12 nhãn là hàng giả

Cưỡng chế thuế một công ty thủy điện tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế Dầu khí Nam Sông Hậu tại Vĩnh Long

Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm rửa tiền, đánh bạc liên quan nhà cái 'xxx88'

Phú Thọ: Triệt phá đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia

Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng và Thương mại Nguyễn Kim