Chủ nhật 22/12/2024 19:49

Lá đu đủ tốt như thế nào và tác dụng của nó đối với sức khỏe?

Lá đu đủ cung cấp một nguồn vitamin phong phú như vitamin A, B, C, D, E và canxi tốt cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Lê Hữu Nghị, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng, theo Đông y, lá đu đủ có tính hàn, vị hơi đắng, có mùi hắc, có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ tì và nhuận tràng.

Lá đu đủ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bệnh lý liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, lở loét, mụn… Quan trọng nhất là lá đu đủ còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư vô cùng hiệu quả.

Chúng ta có thể uống nước lá đu đủ tươi ép hoặc nước lá đu đủ nấu. Vì lá này có vị đắng nên bạn có thể kết hợp với các loại nước ép trái cây khác để cho dễ uống.

Lá đu đủ là một phương thuốc tuyệt vời đối với phụ nữ khi có kinh nguyệt. Chúng giúp giảm đầy hơi xảy ra trong thời gian bị kinh nguyệt. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc được làm từ lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn

Trong y học cổ truyền, lá đu đủ được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Nền y tế hiện đại vẫn đang nghiên cứu để phát triển những lợi ích tuyệt vời này.

Chiết xuất lá đu đủ đã được chứng minh có khả năng mạnh mẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có thể phòng chống một số loại ung thư nhưng chưa được chứng minh khả năng chữa bệnh.

Một trong những lợi ích nổi bật của lá đu đủ là khả năng điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết. Các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng chiết xuất lá đu đủ có thể tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả và an toàn hơn so với các phương pháp điều trị thông thường.

Lá đu đủ được sử dụng trong y học dân gian để điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào sản xuất insulin.

Nước lá đu đủ cũng có tác dụng làm sạch gan, nhờ đó chữa lành bệnh gan mãn tính, vàng da và xơ gan.

Đu đủ chứa các enzym papain và chymonpapain. Cả hai đều được chứng minh là hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột kết. Nó cũng hữu ích trong việc chữa lành và ngăn ngừa loét dạ dày.

Lá đu đủ cũng rất giàu protease và amylase. Những enzym này giúp phá vỡ protein, carbs và khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính chống viêm cao của nó cũng làm giảm viêm dạ dày và ruột kết. Nước ép từ lá đu đủ cũng giúp chữa lành vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori nhờ đặc tính kháng khuẩn.

Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như papain, flavonoid và vitamin E, có lợi ích cho việc chống viêm, giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của bệnh nhân viêm khớp.

Lá đu đủ có giá trị dược liệu rất lớn. Chúng được sử dụng như một thuốc nhuận tràng để điều trị các vấn đề táo bón bằng cách làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột, với rất ít tác dụng phụ.

Ngọc Ngân (tổng hợp)
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS