Kiểm soát thuốc lá: Cần những giải pháp song hành

Trong suốt 50 năm kiểm soát thuốc lá, Mỹ phải thường xuyên đối diện với những vấn đề liên quan đến tác hại và giảm thiểu tác hại. Một điều không thể chối cãi, hút thuốc lá điếu là hành vi tiêu dùng được đánh giá là nguy hại cho bản thân và cộng đồng. Xét trên bình diện quản lý, sự nguy hiểm của khói thuốc lá chính là yếu tố cốt lõi dẫn đến chính sách kiểm soát thuốc lá tại Mỹ.

Theo bài nghiên cứu “Các quan niệm kiểm soát thuốc lá lỗi thời có thể gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng: Cần cái nhìn mới về rủi ro tuyệt đối của sản phẩm và giảm thiểu tác hại” đăng trên Tạp chí Y học Sức khỏe Cộng đồng BMC năm 2016, hút thuốc lá dẫn đến nhiều trường hợp tử vong hơn so với việc sử dụng heroin, cocaine, rượu, bệnh AIDS, hỏa hoạn, giết người, tự tử và tai nạn ô tô cộng lại.

Cũng trong suốt nửa thế kỷ này, “nguyên liệu thuốc lá” đã bị xem như “thuốc lá điếu” và cách đánh đồng này dẫn đến cách hiểu chưa hoàn toàn chuẩn xác, đó là mọi sản phẩm có chứa nguyên liệu thuốc lá đều bị coi là độc hại giống như thuốc lá điếu. Từ đó, chính sách kiểm soát các sản phẩm thuốc lá đã trở nên cực đoan hơn khi phạm vi áp dụng mở rộng, khiến việc kiểm soát thuốc lá điếu trở thành kiểm soát mọi sản phẩm chứa nguyên liệu thuốc lá.

Kiểm soát thay cho tiêu trừ

Nhà y học người Thụy Sĩ Paracelsus từng có câu nói để đời: “Liều lượng là thứ giúp phân định giữa thuốc và độc chất”. Cần nhìn nhận về bản chất của chuỗi nguy cơ dựa trên liều lượng đối với từng sản phẩm tiêu dùng liên quan đến sức khỏe, ví dụ như rượu bia, thức ăn mặn ngọt, hay thuốc kê toa hoặc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Tác hại của thuốc lá điếu và những sản phẩm có chứa nguyên liệu thuốc lá hay nicotine cũng tuân theo quy luật tương tự. Theo đó, người ta đã bắt đầu phân loại mức độ độc hại hay nguy hiểm theo liều lượng của sản phẩm và dừng phản đối việc sử dụng những sản phẩm thay thế đã được kiểm chứng là giảm thiểu tác hại hơn so với các sản phẩm cùng loại.

Trong khi các chính phủ, giới chuyên môn cùng nghiên cứu việc hoạch định chính sách để ngăn chặn tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì những nhà sản xuất thuốc lá cũng tìm cách phát triển những sản phẩm thay thế với mục tiêu giảm thiểu tác hại cho người tiêu dùng. Dựa vào cơ chế gây hại của thuốc lá điếu, những người làm việc tại các phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) của những công ty thuốc lá dành nhiều năm để tìm lời giải cho bài toán giảm thiểu nguy cơ sức khỏe do hút thuốc lá bằng những sản phẩm khác ít sản sinh độc tố hơn.

Về mặt chính sách, như một phễu lọc, mức độ độc hại của sản phẩm được phân loại và quan trọng hơn là những sản phẩm thay thế được nhìn nhận như những lựa chọn khả dĩ khác chứ không phải là những sản phẩm biến tướng. Việc kiểm soát một cách khoa học cần được thay cho việc tiêu trừ. Mặc dù không phải là những sản phẩm an toàn tuyệt đối nhưng ít nhất đây là những sản phẩm của những thành tựu nghiên cứu, được khoa học chứng minh giảm thiểu nguy hại hơn so với thuốc lá điếu.

4259 bieu do

Biểu đồ so sánh mức độ nguy hiểm của các sản phẩm thay thế giảm thiểu tác hại so với độ nguy hiểm của thuốc lá điếu trong bài nghiên cứu Các quan niệm kiểm soát thuốc lá lỗi thời có thể gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng: Cần cái nhìn mới về rủi ro tuyệt đối của sản phẩm và giảm thiểu tác hại” đăng trên Tạp chí Y học Sức khỏe Cộng đồng BMC năm 2016

Việc phân biệt và phân loại những sản phẩm thuốc lá và sản phẩm chứa nicotin có ý nghĩa rất quan trọng vì chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất lẫn mức độ nguy cơ đối với người sử dụng. Do đó, trong chính sách kiểm soát thuốc lá của mình, thay vì gom chung tất cả vào một “rổ” thì Hoa Kỳ đã tiến hành phân loại các sản phẩm và xác định điểm cốt yếu trong chính sách làm sao để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá điếu và những sản phẩm thuốc lá đốt cháy.

Thế nhưng, tiến trình đi đến các kết luận khoa học theo từng giai đoạn không thể đi theo chủ nghĩa hoàn hảo lý tưởng. Đến nay, lý thuyết về giảm thiểu tác hại thuốc lá đã không còn dừng lại ở tính phổ biến của sản phẩm hay từ nhận thức phổ thông của số đông, mà đã đi vào việc kiểm chứng các sở cứ khoa học một cách xác thực, cụ thể. Trước đây, lượng hắc ín (tar) có trong thuốc lá điếu từng bị xem như chính là thành phần gây hại hàng đầu. Phải mất hàng thập kỷ nghiên cứu, khoa học mới có thể kết luận rằng thuốc lá có hàm lượng tar thấp hơn không phải là sản phẩm giảm tác hại một cách đáng kể. Chính việc đốt cháy thuốc lá – một hành vi bắt buộc của việc tiêu dùng thuốc lá điếu, và hít vào một lượng lớn khí thải độc hại đó mới chính là tác nhân gây hại lớn nhất cần phải được loại bỏ. Vào thập niên 80, sản phẩm snus (viên ngậm nicotine) của Thụy Điển chính thức được FDA công nhận về khả năng giảm thiểu tác hại, vì đã loại bỏ quá trình đốt cháy, chỉ tồn tại nicotine trong sản phẩm. Dù cơ bản, nicotine là chất gây nghiện, nhưng ít nhất với người vẫn hút thuốc lá thì viên ngậm vẫn là sản phẩm giảm thiểu tác hại hơn so với khói có trong thuốc lá điếu.

Sau snus, sản phẩm thuốc lá làm nóng IQOS là sản phẩm thuốc lá duy nhất được FDA cho phép kinh doanh với thông tin “giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây hại và có tiềm năng gây hại lên cơ thể so với việc hút thuốc lá điếu đốt cháy”. Quy trình xét duyệt này kéo dài gần 4 năm nhằm đánh giá mọi yếu tố khoa học xung quanh sản phẩm và quan trọng nhất là chứng minh được sản phẩm đã loại được quá trình đốt cháy thuốc lá. Nhà sản xuất sản phẩm này, ông André Calantzopoulous, CEO của Philip Morris International, cho biết: “Quyết định của FDA, quan trọng nhất là quá trình kiểm duyệt của họ đối với sở cứ khoa học của công ty, đánh dấu một thời điểm rất quan trọng không chỉ với công ty, mà với cả nền y tế công cộng. Rõ ràng, khi công nghệ phát triển, mang đến cho chúng ta những sản phẩm hiện đại hơn, tất cả đều có chung một đặc tính căn bản là các sản phẩm không đốt cháy. Ở các sản phẩm này, vì sự đốt cháy nguyên liệu thuốc lá không diễn ra, hàm lượng các chất gây hại sản sinh ra được giảm thiểu đáng kể”.

Mặc dù vậy, FDA cho biết việc cho phép các sản phẩm giảm thiểu tác hại thay thế thuốc lá điếu không có nghĩa xác nhận đây là những sản phẩm an toàn. Và theo sự phát triển của khoa học những sản phẩm này sẽ vẫn luôn được giám sát ở góc độ dịch tễ học để đánh giá tác động lên sức khỏe người dân nói chung sau quá trình chuyển đổi. Thế nhưng, để có dữ liệu dịch tễ học trên diện rộng, ở các chủng người khác nhau, thuộc các châu lục khác nhau, và tăng độ chính xác của dữ liệu, thì các sản phẩm này cần có mặt trên toàn cầu.

Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của khoa học, sự nhìn nhận của chính phủ các nước như đây là một trong những giải pháp song song góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tác hại của thuốc lá điếu và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Quá trình này sẽ mất từ 15 – 35 năm.

Ông Andre cũng chia sẻ thêm: “Chúng ta sẽ mất cơ hội cải thiện sức khỏe cộng đồng nếu làm ngơ với khoa học. Cách tiếp cận hợp lý nhất là cho phép sự có mặt của sản phẩm dưới biện pháp giám sát đúng đắn, giám sát không chỉ vấn đề kinh doanh tiếp thị, mà cũng đo lường qua thời gian cho thấy có sự giảm bớt về bệnh tật và tử vong sớm hay không. Như thế, sau một khoảng thời gian, chúng ta sẽ có định lượng tuyệt đối về mức độ lợi ích của sản phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Nhưng tôi nghĩ ở thời điểm hiện tại, điều không thể chối cãi là các sản phẩm loại trừ sự đốt cháy này có tác động tích cực đáng kể lên sức khỏe cộng đồng”.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở TP. Long Khánh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, ghi nhận thêm 5 ca nhập viện, các trường hợp nặng có tiến triển tốt.
Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Số ca mắc ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai hiện đã lên đến hơn 500 người, trong đó có những trường hợp nguy kịch. Sự việc khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Serum phục hồi da hư tổn và sản phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Trong số khoảng 530 ca ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (Đồng Nai) có 5 bệnh nhi bị nặng, trong đó có bệnh nhi tiên lượng không tốt.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Tính đến 6h sáng ngày 4/5, tổng cộng có 529 ca nhập viện chữa trị do ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin về trường hợp 15 học sinh từ 7-11 tuổi trên địa bàn TP. Thủ Đức bị ngộ độc nghi do ăn sushi ở trước cổng trường.
Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Trước thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có phản hồi về thông tin này.
Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Tính đến sáng nay, số ca nhập viện nghi do ngộ độc tại Tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã lên đến gần 450 người.
Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai.
Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành ở Việt Nam sẽ được khám tim miễn phí. Những trường hợp mắc bệnh tim sẽ được hỗ trợ để được phẫu thuật kịp thời.
Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động