Hãi hùng rửa bát, đến chủ quán cơm không dám động tay vào
- Trong những ngày đóng vai người làm thuê, phóng viên báo điện tử đã phanh phui ra những chuyện sởn da gà về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nước rửa bát, đến bà chủ cũng không dám sờ vào Hàng ngày, từ thời điểm 11h trưa các quán cơm đều đông nghẹt khách nên việc rửa bát phải diễn ra hết sức khẩn trương và nhanh chóng để lấy dụng cụ cho khách đến sau. Vì là nhân viên mới nên khi xin việc vào các quán cơm bụi, tôi chỉ được chủ quán giao cho làm các việc lặt vặt như rửa bát, quét dọn, còn nấu cơm và tiếp xúc với các loại thực phẩm, công nghệ xào nấu chỉ người quen mới được làm. Chỉ trong vài ngày làm nhân viên rửa bát ở quán cơm, bàn tay của tôi bị tróc da, nổi những mụn nhỏ li ti ngứa. Những quán cơm đều đông khách nên không chủ nào muốn trang bị găng tay cho nhân viên vì sợ thao tác lâu và tốn kém. Tại quán cơm trước cổng trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, chai nước rửa bát có hiệu Sunlight nhưng bên trong là một loại nước nhớt nhớt, màu mờ mờ không như các loại nước rửa bát khác và bọt thì dường như không có.
Người phụ bếp quê Hà Nam chuyên làm công việc rửa bát "bức xúc" cho biết: "Ở đây nó (chủ quán) toàn mua nước rửa bát loại siêu rẻ, rửa lâu tay bị ăn da. Nước rửa không an toàn nên chủ quán chẳng bao giờ dám sờ tay vào vì sợ hỏng da. Mình là người làm thuê kiếm tiền nên buộc phải làm thôi...". Những chai nước rửa bát đựng trong can dầu ăn loại 5 lít, được chủ quán mua với giá 10 nghìn đồng/lít và có thể dùng cho cả tháng thay vì mua nước rửa bát thông thường, có đắt gấp đôi, gấp ba. Một chủ quán cho rằng, phải mua loại này người làm mới tiết kiệm được. Họ biết nước rửa bát ăn da tay sẽ không dám dùng nhiều?!... Tráng bát và xóc đũa thìa qua nước Cùng với kịch bản xin việc làm thêm tại quán cơm sinh viên, phóng viên của báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã trở thành nhân viên phụ việc tại quán cơm B.B gần trường Đại học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. B.B là một trong những quán cơm đông khách nhất khu vực một phần vì tiếng tăm, một phần vì có diện tích rộng nên khách thích đến ăn hơn. Bà chủ của quán cơm là người tỉnh lên Hà Nội thuê cửa hàng mở quán. Thực phẩm trong quán cũng giống như các quán cơm bình dân khác, đều có mối giao hàng đến tận nơi từ rau dưa, cá, thịt với giá rất hời. Chủ quán không phải đi chợ mua nhiều đồ. Trong một ngày làm việc ở đây, chúng tôi có cơ hội học hỏi kinh nghệm rửa bát siêu nhanh của nhân viên trong quán.
Theo Giáo dục