Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 00:57

Hà Tĩnh: Lấy mẫu diện rộng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

12:22 | 26/03/2020
Sáng nay 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR và tiến hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. 

Theo đó từ ngày hôm nay 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

ha tinh lay mau dien rong xet nghiem chan doan covid 19
Từ ngày 26/3, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng toàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã được sự cho phép của Bộ Y tế, triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tập huấn tại chỗ cho 7 cán bộ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh COVID-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Đơn vị tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Trong ngày hôm nay, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho những người đang cách ly tập trung, tương đương hơn 7.400 mẫu. Sau ngày 25/3, dự kiến có thêm khoảng 3.000 trường hợp cách ly tập trung mới, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần tương đương 6.000 mẫu. Tại cộng đồng, sẽ lấy mẫu xét nghiệm 1 lần cho tất cả người nhập cảnh từ 1/3/2020 đến nay chưa được xét nghiệm, với 1.000 người, tương đương 1.000 mẫu.Vì không đủ trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện đồng loạt trong thời gian ngắn nên sẽ ưu tiên đối tượng đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện. Tiếp đến là các đối tượng nhập cảnh từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Iran, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản đang cách ly tập trung; đối tượng đang cách ly tập trung khác; đối tượng nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trở về sau tại cộng đồng mà chưa được xét nghiệm và mẫu lần 2 cho đối tượng cách ly tập trung.

Thời gian tới, ngành y tế Hà Tĩnh dồn sức cao, bố trí đầy đủ nhân lực để thực hiện kế hoạch phòng chống dịch, vận hành hiệu quả các thiết bị để có kết quả nhanh nhất phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống, đẩy lùi dịch trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, trong các khu cách ly tại tỉnh Hà Tĩnh đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác ngày một đông. Chính vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Mộc Miên