Bếp trưởng John Esser sẽ giới thiệu nhiều loại phô mai Hoa Kỳ tại Việt Nam |
Tại chương trình này, bếp trưởng John Esser và các khách mời gồm các đầu bếp và chuyên gia nhà hàng sẽ thử nhiều loại phô mai đến từ Hoa Kỳ. Bếp trưởng Esser sẽ đưa các bạn vào một chuyến hành trình ẩm thực tinh tế xuyên suốt Hoa Kỳ trong buổi tiệc phô mai và rượu vang độc đáo mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Hoa Kỳ.
Theo thống kê của của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, tính riêng trong năm 2016, Hoa Kỳ đã xuất khẩu 3 tỷ USD thực phẩm các loại sang Việt Nam, và hiện Việt Nam đứng thứ 8 trong nhóm thị trường xuất khẩu của Hoa Kỳ tính riêng trong nhóm ngành thực phẩm và nông nghiệp. Xuất khẩu thực phẩm và nông nghiệp của Hoa Kỳ sang Việt Nam ngày càng tăng với các sản phẩm phô mai, các loại thịt, sản phẩm đông lạnh...
Thủy sản một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ |
Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam như gạo, cà phê, thủy sản... Dù nhu cầu cao nhưng điều kiện tiêu chuẩn mà thị trường này đặt ra cho các loại hàng hóa cũng rất khắt khe. Theo Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm mới (FSMA) của Hoa Kỳ, các nhà nhập khẩu và nhà cung cấp nước ngoài cần xác minh rằng thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ được sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Hoa Kỳ đang áp dụng. Vì thế các DN xuất khẩu phải kế hoạch phòng ngừa riêng cho từng thực phẩm như mối nguy về sinh học, hóa học, thuốc trừ sâu và những độc tố tự nhiên cần xử lý như thế nào để loại bỏ... Danh sách các chất cấm này được Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công bố, DN phải cập nhật và tuyệt đối không được sử dụng...