Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên

Tháng 5, đường lên Điện Biên quanh co, núi đồi trùng điệp, cánh đồng Mường Thanh lúa đang lên tươi tốt, trải rộng ngút ngàn.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản anh hùng ca của chiến tranh nhân dân Điện Biên rực rỡ, lung linh về đêm trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bức tranh thiên nhiên rực rỡ, đầy sức sống cùng với những chứng tích bi tráng, hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước khiến cho bước chân du khách thêm hân hoan trên vùng đất hoa lửa vào tháng 5 lịch sử.

Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Điện Biên - điểm hẹn lịch sử. Ảnh: Đỗ Nga

Quần thể di tích chiến trường, nguồn tài nguyên riêng có

Bên dòng sông Nậm Rốm huyền thoại vẫn cuộn chảy, cánh đồng Mường Thanh rộng lớn miền Tây Bắc như đang ôm trọn ký ức của chiến trường xưa, ông Nguyễn Hữu Thiện- cựu chiến binh (Quế Võ, Bắc Ninh) xúc động được đặt chân trên đồi A1- trận địa oanh liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, với những hàng dây thép gai, hầm hào công sự, lô cốt hiện hữu… “Chúng tôi như được sống trong những thời khắc hào hùng của cả dân tộc từ 70 năm trước. Cảm xúc, niềm tự hào trào dâng thật khó diễn tả bằng lời”- ông Thiện nói.

Hoà trong không khí về vùng chiến địa của muôn triệu con tim đất Việt, trước ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ ông vinh dự được tham gia một sự kiện ý nghĩa tại Điện Biên. Trong cảm nhận của riêng mình, ông cho hay, mảnh đất hoa lửa Điện Biên đang đổi thay khang trang, nhưng trên hết những chứng tích của chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn đó, trầm mặc với thời gian trong lòng vựa lúa Mường Thanh để mỗi du khách, mỗi người dân luôn có cơ hội tìm về với quá khứ lịch sử oanh liệt của dân tộc.

Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Những chứng tích bi tráng, hào hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ trầm mặc với thời gian, là điểm hẹn để mỗi người dân tìm về với lịch sử oanh liệt của dân tộc. Ảnh: Chảo Mắn On
Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Lán làm việc của Ban thông tin Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Đỗ Nga

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, hiện Quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ có 45 điểm di tích thành phần, trong đó các điểm được đưa vào phục vụ khách tham quan bao gồm: Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hầm Đờ-cát, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là điểm đến không thể thiếu của du khách trong hành trình khám phá Điện Biên. Sức hút chủ yếu đến từ bức tranh Panorama chiến dịch Điện Biên Phủ - bức tranh lớn nhất Đông Nam Á, một trong ba bức tranh lớn nhất trên thế giới.

Thời gian qua, Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ luôn được xem là di sản tinh thần quý báu của quân và dân tỉnh Điện Biên, đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong định hướng thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên. Với ý nghĩa đó, Ðề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ đến năm 2030 hiện đang được cả hệ thống chính trị Điện Biên quyết liệt thực hiện, nhằm xây dựng Điện Biên trở thành trung tâm du lịch của khu vực Tây Bắc.

Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ luôn được xem là di sản tinh thần quý báu của quân và dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Chảo Mắn On

Để đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích chiến trường Điện Biên Phủ cho xứng tầm phục vụ phát triển du lịch, ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh Điện Biên đã và đang thực hiện đề án bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử Điện Biên Phủ thông qua việc huy động các nguồn lực từ ngân sách nhà nước và của cả xã hội để trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử này. Qua đó, để vừa mang tính giáo dục truyền thống, vừa tạo ra những sản phẩm du lịch lịch sử hấp dẫn cho Điện Biên; đồng thời vừa phát huy nguồn tài nguyên du lịch nhân văn riêng có của địa phương.

Hướng tới thành điểm hẹn hấp dẫn vùng Trung du miền núi phía Bắc

Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 7/5/2021 của Tỉnh ủy Điện Biên và Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nêu rõ: Lấy du lịch là kinh tế mũi nhọn để phát triển, trong đó, xác định “Phát triển du lịch là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Với tầm nhìn chiến lược này, tỉnh Điện Biên xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và dựa trên ba trụ cột chính: Du lịch lịch sử - tâm linh văn hóa; du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe.

Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là điểm đến không thể thiếu của du khách trong hành trình khám phá Điện Biên. Ảnh: Hoa Quỳnh

Để phục vụ, phát triển du lịch xứng tầm, thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã tập trung cải thiện, nâng cấp hạ tầng gắn với phát triển du lịch. Theo đó, giai đoạn 2021-2023, tỉnh Điện Biên đã đầu tư trên 5.000 tỷ đồng phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, du lịch, dịch vụ, khách sạn, vui chơi giải trí.

Đáng chú ý, cuối năm 2023, Dự án xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành và đã đón các chuyến bay bằng máy bay hiện đại, cỡ lớn như A320, A321 từ hai trung tâm kinh tế là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; khánh thành cầu Thanh Bình bắc qua sông Nậm Rốm, đây là công trình giao thông rất quan trọng nằm ở khu vực trung tâm TP Điện Biên nối với các phường Thanh Bình, Thanh Trường, Cảng Hàng không Điện Biên, là nút thắt giao thông từ nhiều năm nay cần được tháo gỡ.

Năm 2024, thực hiện hai sự kiện lớn là đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, vì vậy, ông Phạm Văn Thăng, Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch tổ chức, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, hạ tầng đô thị, chỉnh trang đô thị, khu, điểm du lịch.

Cùng với đó, địa phương khuyến khích nâng cấp, mở rộng quy mô cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, trung tâm mua sắm phục vụ du khách; trùng tu, tôn tạo điểm di tích văn hóa, lịch sử, nhất là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, đưa vào khai thác các công trình tiêu biểu như: Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, bức tranh Panaroma trong Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Mường Phăng… nhằm kịp phục vụ nhân dân và thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và nước ngoài đến thăm Điện Biên.

Biến quá khứ thành di sản của tương lai trên vùng đất hoa lửa Điện Biên
Khách du lịch thăm quan khu Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Đỗ Nga

Tính cả giai đoạn 2021 - 2023, Điện Biên đón gần 2,2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 13,38 nghìn lượt khách quốc tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân lĩnh vực du lịch đạt 23,6%/năm; tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 3.700 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng khách bình quân đạt 26,4%/năm.

Những kết quả đạt được đang là xung lực để tỉnh Điện Biên hiện thực đặt mục tiêu trong năm 2024 đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ hoạt động này đạt khoảng 2.200 tỷ đồng; năm 2025, đạt hơn 1,45 triệu lượt khách, tổng doanh thu hơn 2.380 tỷ đồng; đến năm 2030, đạt tương ứng hơn 2,65 triệu lượt và hơn 5.000 tỷ đồng.

Để hiện thực hoá mục tiêu đề ra, ông Phạm Văn Thăng cho biết, hiện tỉnh Điện Biên đang tập trung khai thác nguồn lực để thực hiện xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng về lịch sử, văn hóa, sinh thái, du lịch văn hóa, cộng đồng, sinh thái mới; các sản phẩm du lịch chất lượng cao như đua thuyền, dù lượn, xem biểu diễn thực cảnh, tắm nước khoáng nóng và trị liệu độc đáo, hấp dẫn để thu hút, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch.

"Khó khăn và thử thách đang phải đối diện để cán đích mục tiêu đề ra còn rất lớn, tuy nhiên, với tiềm năng, lợi thế cũng như quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ngành du lịch Điện Biên sẽ có những bứt phá mới trong thời gian tới, sớm đưa Điện Biên trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của vùng Trung du miền núi phía Bắc"- ông Phạm Văn Thăng chia sẻ.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến thắng Điện Biên Phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khủng hoảng bản sắc: Khi du lịch Việt Nam trở thành bản sao lai căng

Khủng hoảng bản sắc: Khi du lịch Việt Nam trở thành bản sao lai căng

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam đang chìm trong "cơn lốc" văn hóa lai căng, vay mượn các nét văn hóa ngoại lai, đánh mất đi bản sắc độc đáo.
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo

Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo ''lố lăng'' chuyện trùng tu nhan sắc

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu đang gây xôn xao khi đi xăm chân mày và môi, thay đổi để gương mặt đẹp hơn. Song netizen chỉ trích cho rằng quảng cáo lố lăng, sai sự thật.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6).
Phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử Đình Thổ Tang

Phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử Đình Thổ Tang

Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang vừa được Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6).

Tin cùng chuyên mục

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn: Bắc Ninh ưu tiên giá trị văn hóa

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn: Bắc Ninh ưu tiên giá trị văn hóa

Bắc Ninh đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó đặc biệt ưu tiên các sản phẩm du lịch hấp dẫn gắn với giá trị văn hóa.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 24/6: Croatia đấu với Italia, Albania chạm trán Tây Ban Nha

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 24/6: Croatia đấu với Italia, Albania chạm trán Tây Ban Nha

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 24/6, rạng sáng 25/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Croatia đấu với Italia tại bảng B.
Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Tối 23/6/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 19,7 tỷ đồng.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6).
Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Tiếp nối đạo diễn Lê Hoàng, ca sĩ Ngọc Sơn đang gây chú ý với diện mạo mới sau khi xăm lông mày, "mở cung môi" và còn hài lòng với vẻ "chuẩn men" của mình.
Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương cập nhật bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba mới nhất tại EURO 2024.
Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Croatia vs Italia sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Albania và Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Lễ vu quy của diễn viên Midu và thiếu gia ngành nhựa đã chính thức diễn ra vào sáng 23/6, tại biệt thự riêng ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Thụy Sĩ và Đức tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Thụy Sĩ và Đức.
Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin đã chuyền bóng về một cách ngớ ngẩn, vô tình trở thành bàn phản lưới nhà khó hiểu nhất mùa giải EURO 2024.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Scotland và Hungary tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Scotland và Hungary.
Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Scotland và Hungary sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/6.
Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thụy Sĩ vs Đức sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/06.
Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Tối 22/6, dù cơn mưa đến bất ngờ trong đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024, nhưng cả Đức và Ba Lan đều để lại những ấn tượng đặc biệt.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 23/6, rạng sáng 24/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Thụy Sĩ đấu với Đức, trận thứ 3 bảng A.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6).
Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp đêm thi thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 ngày 22/6/2024 giữa 2 đội Ba Lan và Đức.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động