Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 01:13

Doanh nghiệp Nhà nước: Tiếp tục chủ động các giải pháp ứng phó dịch COVID-19

16:41 | 12/10/2020
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) vừa liên tiếp có các buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty lớn để cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, khẩn trương có các giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
Tiếp tục "sát cánh" tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp phát triển

Vietnam Airlines -5 giải pháp ứng phó

Ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho biết, tính đến hết tháng 8/2020, số chuyến bay chỉ đạt 65.000 chuyến, bằng 59,1% so với cùng kỳ năm 2019; số hành khách là 9,33 triệu người, bằng 57,2% cùng kỳ 2019; vận chuyển hàng hóa 130.500 tấn, bằng 57,5% cùng kỳ 2019. Doanh thu công ty mẹ đạt 25.075 tỷ đồng, bằng 47,7% cùng kỳ 2019; doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt 32.009 tỷ đồng.

2642-tyi-xuyng-3
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thường xuyên có các buổi làm việc với các tập đoàn, tổng công ty

Trước những diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch COVID-19, Vietnam Airlines triển khai 5 giải pháp ứng phó gồm: Cắt giảm, tiết kiệm chi phí (khoảng 5.035 tỷ đồng); đàm phán với đối tác về giãn, hoãn các khoản thanh toán (đến thời điểm 31/8/2020 đã giãn/hoãn tiến độ thanh toán 3.678 tỷ đồng; giảm chi phí lao động, tiền lương (năm 2020 sử dụng 66-68% lao động, tổng chi phí lao động giảm 3.500 tỷ đồng); vay ngắn hạn, bù đắp thiếu hụt nguồn lực; cơ cấu lại nợ vay.

Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2021-2025, trong đó đánh giá, dự báo và xây dựng các kịch bản về thị trường hàng không trong những năm tới; triển khai các giải pháp về thương mại dịch vụ, khai thác kỹ thuật, công nghệ thông tin; các giải pháp để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiềm lực tài chính sau khủng hoảng do dịch COVID-19…

Về công tác đầu tư, năm 2021, Vietnam Airlines tập trung thực hiện dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp, tái cơ cấu đội tàu bay và cấu hình tàu bay phù hợp nhu cầu thị trường. Vietnam Airlines cũng ưu tiên các dự án đầu tư tiết kiệm chi phí và nguồn lực; tăng doanh thu, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

Tại cuộc làm việc với Vietnam Airlines, ông Nguyễn Hoàng Anh Chủ tịch UBQLVNN đánh giá cao các giải pháp Vietnam Airlines trong việc ứng phó dịch COVID-19. Trong bối cảnh tất cả các hãng hàng không đều gặp khó khăn, Vietnam Airlines đã thể hiện rất rõ vai trò, vị thế của hãng hàng không quốc gia trong hoạt động khai thác, vận chuyển an toàn ổn định, ngoài ra còn hỗ trợ chống dịch chung. “Trong bối cảnh khó khăn, Vietnam Airlines cần xây dựng các kịch bản chi tiết, bên cạnh “kịch bản tốt” khi tình hình dịch bệnh được khống chế, tiến triển khả quan, có cả “kịch bản xấu” nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài hơn so với dự kiến. Từ đó, chuẩn bị được những phương án điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với thực tế, cân đối tài chính và nỗ lực đàm phán tháo gỡ khó khăn”- ông Nguyễn Hoàng Anh lưu ý.

Chia sẻ với những khó khăn của Vietnam Airlines, lãnh đạo UBQLVNN cho rằng, đối với kế hoạch sản xuất, đầu tư phát triển 5 năm, Vietnam Airlines cần xây dựng trên cơ sở tính toán dự báo tình hình trong bối cảnh có nhiều yếu tố khách quan khó lường. Đối với kiến nghị xin Chính phủ xem xét lùi thời điểm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sắp xếp, thoái vốn nhà nước sau khi các giải pháp tháo gỡ khó khăn theo Nghị quyết được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban đang có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ dựa trên tình hình thực tế bao gồm các yếu tố khách quan, bất khả kháng, chưa thể dự đoán chính xác tình hình cụ thể để lên phương án hiệu quả.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su- đẩy nhanh tái cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp

Tại buổi làm việc của UBQLVNN với Tập đoàn Công nghiệp Cao su (VRG), ông Huỳnh Văn Bảo - Tổng Giám đốc VRG cho biết, dịch COVID-19 đã tác động mạnh, làm thay đổi hoàn toàn kế hoạch kinh doanh. Mức lợi nhuận năm 2020 có khả năng chỉ đạt 65% kế hoạch và cổ tức dự kiến có thể đạt khoảng 4%, giảm 2% so kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp nhất của Tập đoàn có thể thực hiện được nếu cơ chế về thoái vốn đầu tư được Ủy ban và cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và một phần cổ phiếu mà Tập đoàn đang và sẽ thoái vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG thực hiện được trong năm 2020.

Lãnh đạo VRG cho biết, Đề án tái cơ cấu Tập đoàn đến năm 2025 đã xác định cơ cấu lại tỷ trọng ngành nghề kinh doanh theo hướng: Giảm diện tích cao su, duy trì ổn định khoảng từ 300.000 đến 320.000 ha vào năm 2025 (trong nước 185.000 đến 200.000 ha, nước ngoài khoảng 115.000 ha), nhưng vẫn bảo đảm sản lượng khai thác trên 400.000 tấn (tăng 30% so với hiện nay).

Tập đoàn dự kiến tăng quy mô ngành công nghiệp cao su qua xem xét việc tham gia đầu tư vào các nhà máy sản xuất săm, lốp xe theo hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) của các công ty đã có thương hiệu đang hoạt động tại Việt Nam. Điều này giúp khép kín chuỗi giá trị sản phẩm cao su và là nòng cốt để tiếp tục phát triển sản phẩm săm, lốp xe của Tập đoàn trong tương lai. Bên cạnh đó, VRG cũng thực hiện sắp xếp các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hiệu quả kém, doanh nghiệp sau sáp nhập sẽ cắt giảm chi phí đầu tư, chi phí hoạt động…

Ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT VRG kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khi các công ty cao su đủ năng lực thực hiện dự án, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo tinh thần Điều 57, 58, 59 của Luật Đất đai 2013. Kiến nghị này cũng phù hợp với tinh thần Khoản 4, Điều 29 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. “Đây là cơ chế rất quan trọng, nếu không thực hiện được cơ chế này thì Tập đoàn sẽ mất nguồn lực để tăng trưởng, không đủ nguồn để tái đầu tư vào lĩnh vực khác, giảm doanh thu, lợi nhuận và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động”- ông Trần Ngọc Thuận bày tỏ.

Đánh giá vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Anh phân tích, vướng mắc hiện nay của VRG là giải phóng nguồn lực đất đai. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang khu công nghiệp chủ yếu liên quan tới Nghị quyết 60 của Quốc hội và Luật Đất đai nên UBQLVNN sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Ông Nguyễn Hoàng Anh nêu rõ, từ nay đến hết 2020, Tập đoàn cần tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, quản trị điều hành, tiết giảm chi phí để phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 được Ủy ban giao cho người đại diện vốn và đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn thông qua. Với các đề xuất kiến nghị của VRG, phần lớn liên quan tới cơ chế, chính sách, pháp luật nên Ủy ban sẽ phân loại xử lý hoặc trình các cấp có thẩm quyền cao hơn để tháo gỡ.

Lan Anh