Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 05:48

Đà Nẵng: Xét nghiệm Covid-19 cho 400 tiểu thương chợ Phước Mỹ

11:13 | 05/05/2021
Các tiểu thương và các hộ dân xung quanh chợ Phước Mỹ (Sơn Trà, Đà Nẵng) tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lấy mẫu xét nghiệm, giữ khoảng cách trong quá trình đợi xét nghiệm.

Sáng ngày 5/5, khoảng 400 hộ tiểu thương kinh doanh, thành viên Ban quản lý chợ và một số hộ dân tại chợ Phước Mỹ (Lý Văn Tố, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã được lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm Covid-19.

Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Các tiểu thương chợ Phước Mỹ (Đà Nẵng) lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19

Ca nhiễm Covid-19 mới nhất tại TP. Đà Nẵng, bệnh nhân số 2989 (BN 2989) đã từng có lịch trình di chuyển đến chợ Phước Mỹ để mua sắm, tiêu dùng. Tại đây, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều tiểu thương tại chợ (đã xác định F1), đặc biệt, những tiểu thương này không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng, nên nguy cơ lây nhiễm cho các tiểu thương rất cao. Để kịp thời truy vết, ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng quyết định lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho các tiểu thương (có yếu tố nguy cơ cao) hiện đang kinh doanh tại chợ Phước Mỹ.

BS.CK1 Nguyễn Văn Quang - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận Sơn Trà - cho biết, ngay sau khi nhận thông tin dịch tễ của BN 2989, trong đó có 2 địa điểm bệnh nhân đến trên địa bàn quận Sơn Trà là 1 quán bún và chợ Phước Mỹ, Trung tâm y tế quận đã triển khai điều tra, truy vết và xử lý hóa chất để khử khuẩn tại cả 2 địa điểm. Ngay trong đêm 4/5, trung tâm đã phối hợp với UBND phường, xin ý kiến quận để điều tra từng hộ tiểu thương trong chợ và truy tìm được 2 F1 (trực tiếp bán hàng cho BN 2989) và chuyển về khu cách ly. Đồng thời, xin ý kiến lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương trong chợ và các hộ xung quanh chợ. Sau khi lấy mẫu xong, lại tiếp tục khử khuẩn toàn chợ.

"Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sẽ tiếp tục theo dõi thông tin dịch tễ của F0, thông qua F1, F2. Lực lượng sẽ đi từng ngõ, ngõ cửa từng nhà để tiếp tục truy vết các ca nhiễm Covid-19", ông Quang cho hay.

Theo ông Phạm Tấn Thành - Trưởng ban Ban quản lý các chợ quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), công tác phòng chống dịch tại chợ Phước Mỹ nói riêng và tất cả các chợ trên địa bàn quận Sơn Trà nói chung được duy trì thường xuyên kể từ tháng 2/2020 (khi dịch bùng phát trên lãnh thổ Việt Nam). Kể cả khi dịch đã được khống chế, Ban quản lý vẫn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương, người mua hàng, có tham gia hoạt động tại chợ thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và thường xuyên phun khử khuẩn chợ.

"Trong thời gian qua, khi dịch tạm lắng xuống, các tiểu thương đều mang khẩu trang trong quá trình buôn bán, tuy nhiên, có 1 vài tiểu thương mang khẩu trang lâu nên có lúc mở khẩu trang để nói chuyện. Những trường hợp như vậy Ban quản lý chợ đã xuống nhắc nhở tiểu thương tuân thủ việc mang khẩu trang nghiêm túc", ông Thành nói và cho biết thêm, ở cổng vào các chợ đều có trang bị nước rửa tay sát khuẩn và có lực lượng bảo vệ đứng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cũng như giữ khoảng cách khi vào mua bán tại chợ.

Kinh doanh tại chợ Phước Mỹ đã hơn 30 năm, tiểu thương Phùng Thị Duyên (lô S9, hàng tôm cá) chợ Phước Mỹ cho biết, bà và các tiểu thương khác đều có ý thức mang khẩu trang khi buôn bán, vì biết nếu có dịch sẽ nguy hiểm cho cả bản thân và gia đình cũng như khách hàng. “Khi nghe có ca F0 từng đến chợ, một số tiểu thương cũng lo lắng. Sáng nay chúng tôi được lấy mẫu xét nghiệm, mong là sẽ không có ca nhiễm nào tại chợ để có thể buôn bán trở lại”.

Một số hình ảnh hoạt động xét nghiệm tại chợ Phước Mỹ:

Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Tiểu thương rửa tay trước khi vào xét nghiệm Covid - 19
Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Các tiểu thương đeo khẩu trang, đảm bảo khoáng cách và được Trung tâm y tế, BQL chợ quận Sơn Trà hướng dẫn quy trình lấy mẫu xét nghiệm
Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Đăng ký thông tin xét nghiệm Covid - 19
Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Chuẩn bị lấy mẫu thử
Đà Nẵng: Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ
Các tiểu thương được lấy dịch hầu họng để xét nghiệm Covid - 19

Vũ Lê