Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá: Hiểu rõ về vị trí của từng loại trên chuỗi nguy cơ

Nicotin gây nghiện nên không có loại thuốc lá nào hoàn toàn vô hại. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định nicotin được cung cấp thông qua những sản phẩm thuốc lá khác nhau có vị trí khác nhau trên chuỗi nguy cơ.

Khái niệm “chuỗi nguy cơ” đã được đề xuất xem như khung hướng dẫn cho các nỗ lực kiểm soát thuốc lá hiện nay (xem biểu đồ). Cơ sở khoa học về chuỗi nguy cơ của các sản phẩm thuốc lá khác nhau được xây dựng dựa trên nguyên lý rằng, tác nhân chính gây hại từ hành vi hút thuốc chính là những hóa chất độc hại sản sinh qua quá trình đốt cháy.

Về chuỗi nguy cơ này, WHO nhận định rằng: “Trong đó, sản phẩm cung cấp nicotin gây hại nhất chính là thuốc lá điếu đốt cháy”. Điều này được lý giải bởi phản ứng đốt cháy diễn ra khi đốt một điếu thuốc lá. Khi đó, ở đầu cháy của thuốc lá, với nhiệt độ của nguyên liệu thuốc lá lên đến khoảng 600°C (hơn 800°C ở đầu cháy mỗi khi người hút thực hiện động tác rít hơi). Nhiệt độ tỏa ra từ quá trình đốt cháy phân giải những thành phần có trong nguyên liệu thuốc lá, tạo ra khói thuốc và tàn thuốc. Khói thuốc lá điếu chứa hơn 6.000 chất hóa học, trong số đó có những chất đã được nhận định bởi các cơ quan y tế công cộng là có khả năng gây ra những bệnh liên quan đến hút thuốc lá như ung thư phổi, các bệnh lý tim mạch và khí phế thũng.

Bên cạnh thuốc lá điếu đốt cháy, hiện nay trên thế giới xuất hiện nhiều sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá khác nhau như snus (thuốc lá ngậm của Thụy Điển), các liệu pháp thay thế nicotin (NRT), các sản phẩm cung cấp nicotin bằng thiết bị điện mà phổ biến nhất là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng.

Trên chuỗi nguy cơ, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ở vị trí nguy cơ thấp hơn so với thuốc lá điếu đốt cháy. Trong đó, đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được biết đến nhiều nhất là thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử và thuốc lá ngậm snus.

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử là một vì chúng đều là thuốc lá thế hệ mới, và đều chứa nicotin. Thực tế, hai loại sản phẩm này hoàn toàn khác biệt.

1500-bieu-do-1

Chuỗi nguy cơ của các sản phẩm thuốc lá và sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá

Thuốc lá làm nóng làm nóng nguyên liệu thuốc lá bằng một lưỡi kim loại mỏng. Nguyên liệu thuốc lá được đảm bảo làm nóng đến nhiệt độ không vượt quá 350°C, do đó, không diễn ra quá trình đốt cháy nguyên liệu thuốc lá cũng như không tạo ra khói thuốc và tàn thuốc. Khác với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng không làm nóng dung dịch chứa nicotin có mùi hương. Vì thuốc lá làm nóng được nhìn nhận là một sản phẩm thuốc lá (không như thuốc lá điện tử) nên để được thương mại hóa ở thị trường Hoa Kỳ, sản phẩm cần được chứng minh là ít tác hại hơn so với thuốc lá điếu đốt cháy. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có trách nhiệm kiểm duyệt các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trước khi cho phép đưa vào thị trường dựa trên quá trình phân tích những nghiên cứu liên quan cho thấy sự giảm bớt tác hại so với thuốc lá điếu đốt cháy. Vào tháng 7/2020, cơ quan này đã cho phép một hệ thống làm nóng thuốc lá được kinh doanh dưới hình thức sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ (Modified Risk Tobacco Products - MRTP) với thông tin “giảm thiểu phơi nhiễm” của cơ thể với chất độc hại. Đây là sản phẩm thuốc lá làm nóng đầu tiên nhận được chấp thuận của FDA, cho phép kinh doanh với thông tin “giảm thiểu phơi nhiễm” (của cơ thể với chất độc hại). Chấp thuận này cho phép kinh doanh một sản phẩm do sản phẩm đó chứa hàm lượng một chất thấp hơn hoặc sản phẩm cho thấy sự giảm tiếp xúc với một chất xác định hoặc không chứa chất đó. Quyết định này của FDA được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của người dân nói chung.

Khác với thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử không có nguyên liệu thuốc lá. Thuốc lá điện tử được thiết kế để cung cấp nicotin mà không tạo ra khói thuốc lá bằng cách làm nóng dung dịch chứa nicotin và có mùi hương. Thành phần cấu tạo chính của thuốc lá điện tử bao gồm pin, ngăn chứa chất lỏng điện tử và đầu đốt nơi chất lỏng điện tử được chuyển thành hơi. Xét về cấu tạo, thuốc lá điện tử gồm hai loại: hệ thống đóng kín, được nạp sẵn chất lỏng điện tử; và hệ thống mở, cho phép người dùng tự nạp chất lỏng điện tử theo cách thủ công. Vấn nạn được nhiều người biết đến về các bệnh tổn thương phổi do sử dụng thuốc lá điện tử (EVALI) vào 2019 là do hệ thống mở gây nên. Vấn nạn này đã nhấn mạnh đến tính nhạy cảm của các sản phẩm thuốc lá điện tử, gây ra bởi sự tự ý thay đổi trái phép các thiết bị và phụ kiện (bao gồm pin, ngăn chứa chất lỏng điện tử và đầu đốt), cũng như chất lỏng điện tử (chẳng hạn như nồng độ nicotin, tinh dầu, hương liệu). Trên thực tế, đã có những cửa hàng thuốc lá điện tử tự ý trộn lẫn các loại chất lỏng điện tử hoặc tự ý chỉnh sửa sản phẩm. Do đó, FDA Hoa Kỳ đã ban hành các hướng dẫn nhằm mở rộng các quy định về sản xuất đến cấp độ bán lẻ đối với thuốc lá điện tử3. Với sự sẵn có của nhiều mùi hương cũng như hàm lượng nicotin có thể điều chỉnh được, thuốc lá điện tử cũng làm dấy lên lo ngại về sự thu hút đối với thanh thiếu niên.

Không thể phủ nhận rằng tất cả các sản phẩm thuốc lá đều có những tác động nhất định đối với sức khỏe, nhưng mỗi loại thuốc lá khác nhau về bản chất có vị trí riêng trên chuỗi nguy cơ nên khác nhau về mức độ nguy cơ đối với người dùng.

Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý với các biện pháp quản lý cụ thể cho từng loại thuốc lá khác nhau nằm trên chuỗi nguy cơ khác nhau đối với sức khỏe người dùng nhằm giúp cuộc chiến chống tác hại khói thuốc trên toàn cầu hiệu quả, thực tế và toàn diện hơn.

Thanh Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động