Chủ nhật 11/05/2025 05:29

Bắt giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội

Hàng hoá bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ chủ yếu là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu, siro, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha... có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại.

Ngày 24/6, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chủ trì kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam.

Công ty này có trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở kinh doanh do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

Lực lượng quản lý thị trường tiến hành đối chiếu hóa đơn được cơ sở cung cấp để xác minh nguồn gốc nhập khẩu

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không có mặt. Nhân viên tại cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hoá đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm.

Hàng hoá tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa các vị mang thương hiệu royal tea, gongcha... do nước ngoài sản xuất, cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá.

Nguyên liệu chế biến đồ uống đang được xác minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp

Theo quan sát của phóng viên, hàng hoá tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

Kho chứa hàng có nhiều loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) - cho biết, hàng hoá tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ, số nguyên liệu trà sữa này được cơ sở kinh doanh tiêu thụ chủ yếu thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng.

“Chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, điều này gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê đầy đủ về số lượng hàng hoá vi phạm” - Đội trưởng Nguyễn Ngọc Hà thông tin.

1 trong 3 địa điểm cất giấu hàng hóa nằm sâu trong liền kề

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 17 đang tiếp tục phân loại sản phẩm, kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.

"Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng. Do đó, để ngăn chặn các hành vi vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 17 đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu", ông Nguyễn Ngọc Hà cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trang Anh
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường

Chiến dịch 'làm sạch' thị trường sữa, dược phẩm tại Thanh Hóa

Hà Nội: Tạm giữ gần 11 tấn thịt và nội tạng bò đông lạnh

Kiện toàn bộ máy Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ

Hà Nội tạm giữ hơn 18 tấn gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Kiện toàn Ban chỉ đạo 389 các cấp sau sáp nhập tỉnh

Cục trưởng Trần Hữu Linh nêu thủ đoạn mới của đối tượng sản xuất sữa, thuốc giả

Sáp nhập tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn: Hợp lực để bứt phá

Hải quan siết chặt quản lý nhập khẩu khí N2O

Cảnh báo về ma túy Fentanyl, Hải quan siết chặt kiểm tra

Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua tuyến hàng không

Quản lý thị trường Đà Nẵng tăng cường kiểm soát mặt hàng sữa

Từ mã QR đến lòng tin vào trái cây Việt Nam

Hàng giả ngập chợ Nhà Xanh, chủ hộ ‘né’ đăng ký kinh doanh

Tội phạm ma túy gia tăng, Hải quan lập 'hàng rào' kiểm soát

Kiểm tra mặt hàng sữa: Quản lý thị trường các địa phương nói gì?

Bất cập ngăn chặn sữa giả: Quản lý thị trường muốn xác định hàng giả phải có phản ánh

Vụ sữa giả: Không vùng cấm, không ngoại lệ trong kiểm tra, kiểm soát

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình

Quản lý, phát triển thị trường trong nước: Không còn hỗ trợ, phải dẫn dắt