Bắc Giang: Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm
Gian lận thương mại, an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, thống kê trong 9 tháng đầu năm 2024, ngành y tế Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm 4.112 cơ sở thực phẩm (tăng 978 cơ sở so với cùng kỳ năm 2023). Tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm 89,6%.
Trong đó, toàn ngành y tế Bắc Giang phát hiện 425 cơ sở còn tồn tại, vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 10,3% tổng số cơ sở được kiểm tra). Phạt tiền 70 cơ sở với số tiền 210 triệu đồng, tăng 24 cơ sở, giảm 71,25 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2023.
Ngành y tế tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo quy định trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm từ nay đến dịp cuối năm và Tết Âm lịch 2025. Ảnh: Diệu Hoa |
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, các lỗi vi phạm chủ yếu bao gồm vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở chưa thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn) và lưu mẫu thức ăn 24 giờ...
Về công tác đấu tranh chống gian lận thương mại về an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng và địa phương đã tiến hành kiểm tra và xử lý 65 vụ việc. Xử phạt vi phạm hành chính đối với 65 vụ việc (4 tổ chức, 61 cá nhân) vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và khởi tố hình sự 1 bị can về hành vi gian lận thương mại.
Tịch thu, tiêu hủy 2.779 tấn động vật, sản phẩm động vật đông lạnh và 22.832 sản phẩm thực phẩm (bánh trung thu, bánh kẹo các loại,...) không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu.
Mặc dù, các lực lượng chức năng và Quản lý thị trường của tỉnh Bắc Giang đã liên tục phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại, an toàn thực phẩm, nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp. Sở dĩ có tình trạng trên là do chính quyền cơ sở nhiều địa phương và đơn vị chức năng không thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm.
Thậm chí, vì lợi nhuận nên nhiều chủ cơ sở giết mổ, cung ứng, buôn bán thực phẩm vẫn cố tình bỏ qua các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, không ít người dân vẫn chủ quan, tiện đâu mua đấy, chưa có thói quen chọn mua thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, xuất xứ, vô tình tiếp tay cho vi phạm.
Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm
Ông Chu Thanh Hiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang cho biết, để tăng cường công tác quản lý, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, gian lận thương mại, nhất là khu vực ven các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang hiện nay, Cục đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 1 và số 2 (phụ trách địa bàn huyện Yên Dũng và thị xã Việt Yên) tăng cường kiểm tra, quản lý chặt địa bàn, cơ sở, kịp thời nắm bắt thông tin, phát hiện sớm các thủ đoạn, phương thức, đối tượng, mặt hàng có dấu hiệu vi phạm để có phương án phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả.
Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang. Xây dựng lực lượng và tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất đối với hoạt động sản xuất, buôn bán kinh doanh thực phẩm, nhất là ở địa bàn ven các khu công nghiệp.
Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra một hộ kinh doanh thực phẩm tại thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang. Ảnh: Tuyết Nhung |
“Nhằm hạn chế các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, gian lận thương mại, thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với các lực lượng Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế… thường xuyên kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, cửa hàng, đơn vị kinh doanh, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, cùng với sự vào cuộc của lực lượng Quản lý thị trường, các ngành chức năng, các cấp chính quyền, địa phương và người tiêu dùng cần nâng cao ý thức, chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn ở những địa chỉ tin cậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình”, ông Chu Thanh Hiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang bày tỏ.
Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Âm lịch 2025, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo quy định trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Đời thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ngành y tế quản lý.