Thứ tư 23/04/2025 13:53

Bắc Giang: Khởi tố 13 đối tượng cắt ghép ảnh nhạy cảm để uy hiếp đòi nợ thuê

Công an thành phố Bắc Giang đang làm rõ hành vi của nhóm đối tượng cắt ghép hình ảnh nhạy cảm gắn vào nạn nhân để gọi điện đe dọa, uy hiếp đòi nợ thuê.

Chiều 5/12, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố 13 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản do có hành vi cắt ghép hình ảnh nhạy cảm vào hình ảnh của nạn nhân, gọi điện đe dọa, xúc phạm người thân, lãnh đạo cơ quan, tổ chức nơi các khách hàng vay nợ ngân hàng để thúc ép trả nợ và cưỡng đoạt tài sản.

Được biết, vụ án này được Công an tỉnh Bắc Giang giao cho Công an thành phố Bắc Giang thụ lý, giải quyết.

Đại tá Đỗ Đức Trịnh (ngoài cùng, bên phải), Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo công tác đấu tranh chuyên án. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Theo thông tin ban đầu, ngày 25/11/2024, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra hành chính tại một văn phòng ở tầng 4, số nhà 265, đường Nguyễn Công Phương (tổ 8, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Lê Văn Triều (SN 1992, trú tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi), là đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng 18 đối tượng khác đều là nữ giới trú tại tỉnh Quảng Ngãi có dấu hiệu của tội Vu khống và Cưỡng đoạt tài sản.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi làm việc của Lê Văn Triều và đồng bọn, lực lượng phá án đã thu giữ 44 điện thoại di động các loại, 22 bộ máy vi tính và nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu liên quan đến vụ án. Với sự hỗ trợ tích cực của Công an tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng phá án của Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành triệu tập, áp giải Lê Văn Triều và 18 đối tượng liên quan từ Quảng Ngãi về Bắc Giang để tiến hành làm việc.

Các đối tượng và tang vật vụ án được áp giải, đưa về về trụ sở Công an tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang xác định, Lê Văn Triều đã lập hai nhóm nhân viên để lấy thông tin của khách hàng. Sau đó, nhóm đối tượng này liên lạc, nhắn tin đe dọa, vu khống, cắt ghép hình ảnh nhạy cảm của khách hàng để đòi nợ trái quy định của các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Trường hợp khách hàng không thanh toán khoản nợ vay thì tìm nơi làm việc của khách hàng để gây áp lực lên đồng nghiệp, lãnh đạo hay người thân của khách hàng để ép người vay thanh toán nợ.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Lê Văn Triều thuê Nguyễn Thị Mỹ Duyên (SN 1998) và Lê Thị Thúy (SN 1990), đều trú tại tỉnh Quảng Ngãi quản lý, điều hành các nhân viên. Lê Văn Triều là người thuê địa điểm, mua các phương tiện cần thiết phục vụ hoạt động như máy vi tính, điện thoại di động, sim rác, sim mạo danh, thông tin người vay nợ và những người liên quan như lãnh đạo cơ quan, đồng nghiệp, người thân...

Sau đó, các đối tượng sử dụng sim rác, sim mạo danh và thực hiện việc tạo lập tài khoản Zalo, Telegram, Facebook nặc danh để gọi điện liên lạc đe dọa, xúc phạm, cắt ghép hình ảnh nhạy cảm đăng lên mạng xã hội Zalo, Telegram, Facebook gây áp lực, thúc ép khách hàng phải trả nợ.

Đối tượng Lê Văn Triều. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Qua công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang bước đầu xác định, các đối tượng đã thúc ép người thân của khách hàng và các khách hàng đã trả nợ cho ngân hàng khoảng 300 đến 400 triệu đồng. Các đối tượng được hưởng 21% tổng số tiền trên.

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã khởi tố 13 bị can trong vụ án này về tội Cưỡng đoạt tài sản để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Hải Sơn
Bài viết cùng chủ đề: cưỡng đoạt tài sản

Tin cùng chuyên mục

Công an thông tin về 84 nhãn trong vụ sữa giả: Đã xác định 12 nhãn là hàng giả

Cưỡng chế thuế một công ty thủy điện tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế Dầu khí Nam Sông Hậu tại Vĩnh Long

Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm rửa tiền, đánh bạc liên quan nhà cái 'xxx88'

Phú Thọ: Triệt phá đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia

Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng và Thương mại Nguyễn Kim

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Ba Nối tại Long An

Hòa Bình kiểm tra vụ 305 nhãn hiệu sữa giả

Công khai danh sách 133 doanh nghiệp tại Thanh Hóa nợ thuế

Cưỡng chế thuế 2 doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Nông

Công khai danh sách 23 doanh nghiệp tại Quảng Trị nợ thuế

Đồng Nai: Công ty Da thuộc Wei Tai bị phạt 480 triệu đồng

Cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp mạnh với Hợp tác xã Sông Tiền

Vụ Vạn Thịnh Phát: Sau 2 bản án phúc thẩm, bà Trương Mỹ Lan vẫn lĩnh án tử hình

Cưỡng chế thuế Công ty xuất khẩu Bảo Duy tại Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Công ty Indochina Build Việt Nam

Nghệ An: Phát hiện 3.500 tấn giá đỗ nuôi 'siêu tốc' bằng 'hóa chất'

Hà Nội: Xã Thanh Liệt loạn biến đất nông nghiệp làm nhà xưởng, kinh doanh rồi 'xin sau'

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ án Bùi Đình Khánh

Đối tượng Bùi Đình Khánh và hành trình 24 giờ trốn chạy