3 món ăn Hà Nội nhận danh hiệu kỷ lục châu Á
- Đây là thông tin được ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết tại buổi họp báo thường kỳ Quý III của của Sở, sáng 3/10.
3 món ăn của Hà Nội được bầu chọn là nằm trong danh sách 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á gồm: Phở Hà Nội, bún chả Hà Nội, bún thang Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài Gòn, cơm tấm Sài Gòn, bún bò Huế, mì Quảng.
Ngoài ra, ông Động cũng cho biết, tại Liên hoan làng nghề truyền thống (diễn ra vào 8-10/10), Hà Nội cũng sẽ đón nhận danh hiệu kỷ lục về ẩm thực dành cho 6 món ăn lọt top đặc sản của Việt Nam gồm: chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, mơ Hương Sơn, cam canh Hà Nội, bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đường.
Đây được xem là tin vui đối với ẩm thực Hà Nội, nhưng việc bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đào đạt danh hiệu nhận có nhiều ý kiến không đồng tình, vì hiện 2 món ăn này đã bị trà trộn từ hàng Trung Quốc như: ô mai Hàng Đào và bánh cốm Hàng Than thì ngày càng không đảm bảo chất lượng. Trước ý kiến này, ông Tô Văn Động cho rằng, việc công bố 6 món ăn Hà Nội lọt top đặc sản Việt Nam vẫn còn trong thời gian cân nhắc. Vì thế, tại Liên hoan làng nghề truyền thống năm nay sẽ chỉ tôn vinh 3 món ăn của Hà Nội đạt chuẩn châu Á như phở, bún chả, bún thang.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở VHTT&DL nhấn mạnh, những món ăn được tôn vinh cần nhìn trên góc độ giá trị ẩm thực truyền thống và được người dân yêu thích, chứ không đơn thuần về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Và việc duy trì, tôn vinh món ăn sau khi nhận danh hiệu cần sự chung sức của nhiều ngành.
Hoa Quỳnh