Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 12:10

100% cơ sở y tế tuyến huyện được hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ xa

10:46 | 09/08/2021
Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức lễ công bố kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện và ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia.

Dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong hơn 2 ngày, các doanh nghiệp công nghệ gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ra quân thần tốc hoàn thành triển khai lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố. Đây là các cơ sở y tế cấp huyện chưa được kết nối theo danh sách do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cung cấp.

100% cơ sở y tế tuyến huyện được hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ xa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ công bố kết nối toàn bộ các hệ thống này vào Nền tảng khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth). Như vậy, 100% cơ sở y tế tuyến huyện đã được kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, các ca bệnh khó, trong đó có điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Chợ Rẫy đã thực hiện kết nối hệ thống TeleHealth với nhiều bệnh viện tuyến huyện trên cả nước để hội chẩn, tư vấn điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19 đang chuyển biến nặng.

Đồng thời cũng trong phiên hội chẩn, trao đổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các y, bác sỹ đang nỗ lực vượt qua các khó khăn về thiếu thốn cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Qua điều hành trực tiếp, Thủ tướng đánh giá đây là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời, giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên và giảm bớt tiếp xúc giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Đặc biệt, trong khuôn khổ buổi lễ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đồng tổ chức ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia. Với tinh thần mang công nghệ hỗ trợ ngành y, Trung tâm công nghệ đã phát triển và cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch,

Cụ thể bao gồm: Nền tảng khai báo y tế và ghi nhận vào ra địa điểm công cộng bằng mã vuông QRCode, nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Đây là các nền tảng dùng chung nên có thể triển khai nhanh trên toàn quốc. Vì là nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung nên phòng, chống dịch sẽ hiệu quả. Dịch bệnh là toàn quốc và chỉ có sử dụng nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung mới giúp lực lượng y tế phản ứng nhanh, chính xác với các diễn biến của dịch.

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia sau 2 tháng thành lập, từ đầu tháng 6/2021, đã thu hút sự chung tay của gần 20 doanh nghiệp công nghệ số từ miền Bắc đến miền Nam, của hàng nghìn cán bộ, chuyên gia công nghệ, lập trình viên trong và ngoài nước. Không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, trung tâm còn có sự tham gia chung tay của nhiều doanh nghiệp khác như BKAV, CMC, FPT hay gần đây là Sovico.

Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia sẽ cùng với các tổ công nghệ Covid-19 tại địa phương - với nòng cốt là lực lượng Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế, sẽ hình thành lên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Biểu dương Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã thúc đẩy việc sử dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành thông tin và truyền thông và ngành y tế tiếp tục đổi mới sáng tạo, phát triển các nền tảng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đóng góp vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Quỳnh Nga