Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ - Lê Văn Tâm - phát biểu khai mạc lễ hội |
Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ - Lê Văn Tâm - cho biết, đây là một sự kiện văn hóa, mang tính thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam. Thông qua lễ hội, thành phố quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Nam bộ; giới thiệu các loại bánh đặc trưng và góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của người dân Nam bộ, từng bước xây dựng thành thương hiệu quốc gia.
Du khách tham quan chăm chú xem cách chế biến và thưởng thức bánh xèo |
Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 25 - 29/4/2018, thu hút trên 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh,… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, nghệ nhân đến từ các quận - huyện của TP. Cần Thơ và 20 tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, có sự tham dự của 7 quốc gia như: Nhật Bản, Pháp, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ý….
Điểm nhấn của lễ hội năm nay tại khu trình diễn các loại bánh dân gian, tái hiện lại không gian ngày xưa với các dụng cụ và nghệ nhân trực tiếp thực hiện như: xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, gõ bánh in, se bánh tằm bằng tay… Khu đặc trưng các loại bánh dân gian của các dân tộc Nam bộ (Kinh, Hoa, Chăm, Khmer).
Lễ hội năm nay có khu buffet bánh dân gian tự chọn được bố trí trong không gian nhà có hệ thống điều hòa, với trên 50 loại bánh dân gian các loại để phục vụ du khách gần xa. Khu chè quê với hình thức giới thiệu và mua bán với gần 50 loại chè và thức uống dân gian (từ truyền thống đến sáng tạo). Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động trò chơi dân gian, tái hiện con đường bánh, hội thảo “Công nghệ bảo quản và bao bì đóng gói bánh dân gian”.
Sau 7 lần tổ chức, lễ hội đã thực sự trở thành một nét đặc trưng của thành phố, là điểm nhấn văn hóa ẩm thực của vùng, vừa mang nét truyền thống dân gian vừa mang tính hiện đại; lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian càng ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển.