Thắng lớn dịp nghỉ lễ, du lịch thêm động lực bứt phá, phát triển bền vững

Ngành du lịch đang có thêm động lực tăng trưởng từ cơ hội vàng của kỳ nghỉ lễ 30/4, tuy nhiên, cần chú trọng chất lượng để có sự phát triển bền vững.
Trong 5 ngày nghỉ lễ, Hà Nội đón gần 740 nghìn lượt khách du lịch Du lịch miền Trung "bội thu" dịp lễ 30/4 và 1/5

Tiếp sức cho du lịch bứt phá

Bất chấp thời tiết nắng nóng, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết, cả nước đã đón 8 triệu lượt khách du lịch. Các điểm du lịch trải dài cả nước đều ghi nhận “thắng lớn” với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng ngày đầu mùa du lịch hè, nhất là các điểm du lịch biển.

Thắng lớn dịp nghỉ lễ, du lịch thêm động lực bứt phá, phát triển bền vững
Du lịch cả nước bội thu dịp 30/4. Ảnh: VGP

Đơn cử, như: Thanh Hóa phục vụ khoảng 1.520.000 lượt khách, tăng 27,2%; Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 3.805 tỷ đồng, tăng 32,8%. Quảng Ninh phục vụ khoảng 1.017.800 lượt khách, tăng 48,0%; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 2.210 tỷ đồng, tăng 53% Nghệ An phục vụ khoảng 950.000 lượt khách, tăng 22%; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1.700 tỷ đồng. Bà Rịa - Vũng Tàu phục vụ khoảng 626.360 lượt khách, tăng 25%; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 712,8 tỷ đồng, tăng 12,49%. Đà Nẵng phục vụ khoảng 336.000 lượt khách, tăng 11,6%; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.3360 tỷ đồng, tăng 12,7%...

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, hoạt động du lịch tại các địa phương cũng đã được chuẩn bị chu đáo ngay từ trước nghỉ lễ, nhiều hoạt động kích cầu du lịch, giảm giá, khuyến mại sản phẩm đã được triển khai; sản phẩm du lịch cũng được tung ra đầy hấp dẫn, mới mẻ bên cạnh việc làm mới các sản phẩm truyền thống.

Đáng chú ý, để thích ứng với giá vé máy bay nội địa tăng cao, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đa dạng hóa loại hình tour theo hướng tăng tour đi xe ô tô chất lượng cao ở những chặng ngắn.

Bà Phạm Phương Anh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt cho biết, tổng số lượng khách tham gia tour lễ 30/4 và 1/5 tại Du Lịch Việt đạt khoảng 5.000 lượt khách, với tỉ lệ lấp đầy đạt 92%. Đối với thị trường du lịch trong nước, những địa điểm được du khách yêu thích có thể kể đến như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Bình, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, miền Tây.

Theo bà Phạm Phương Anh, mặc dù mùa du lịch lễ 30/4 và 1/5 năm nay có một số biến động khách quan như giá dịch vụ đầu vào tăng, du khách có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhưng nhìn chung khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn những sản phẩm tour chất lượng với chi phí phù hợp.

Để giúp du khách có những trải nghiệm du lịch chất lượng, chúng tôi đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ như: giảm lợi nhuận, tăng cường liên kết với các đối tác cung cấp giá ổn định, lâu dài, các khuyến mãi đăng ký xa ngày, đăng ký theo nhóm”- bà Phương Anh nói.

Kết quả bội thu của du lịch nội địa dịp 30/4 được nhiều người trong ngành du lịch rất phấn khởi và xem đây là tín hiệu tích cực trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Chia sẻ với Báo Công Thương, ông Phạm Hải Quỳnh – Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á (ATI) cho hay, du lịch bội thu đã mang lại nhiều lợi ích đối với ngành du lịch như tăng cường doanh thu, tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh; khích lệ người dân tham gia vào các hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch.

Thắng lớn dịp nghỉ lễ, du lịch thêm động lực bứt phá, phát triển bền vững
Khách du lịch tham quan tại tỉnh Điện Biên. Ảnh: HQ

Tập trung phát triển bền vững

Cùng với định hướng và quyết tâm của cơ quan quản lý du lịch, cũng như sự hưởng ứng, ủng hộ của doanh nghiệp, thời gian tới, du lịch nội địa còn nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, để phát triển du lịch bền vững, phải có những giải pháp cụ thể nhằm khai thác hiệu quả hơn các lợi thế, tiềm năng, đặc biệt là tránh các tác động và tạo sức ép đến môi trường; giao thông tại các khu, điểm du lịch vào mùa cao điểm... khi lượng khách tăng cao.

Theo đó, sự bùng nổ của du lịch nội địa một mặt tạo sự khích lệ để ngành công nghiệp không khói "cất cánh", Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á Phạm Hải Quỳnh cho hay, du lịch nội địa bùng nổ, điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng cường áp lực cho cơ sở hạ tầng du lịch, tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và tạo ra tình trạng quá tải tại các điểm đến.

Ngoài ra việc cạnh tranh không lành mạnh như chèo kéo khách, tranh giành khách để triệt hạ lẫn nhau trong các nhà hàng hay "chặt chém" không quản lý được làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành du lịch”- ông Quỳnh cho ý kiến.

Do vậy, ông Phạm Hải Quỳnh nêu quan điểm rằng, để du lịch tiếp tục phát triển và bứt phá, cần có biện pháp kiểm soát, chế tài nghiêm khắc đối với việc chụp giật, giành giật khách không lành mạnh hay việc tăng cường thông tin, quảng cáo để phân tán khách du lịch đến các điểm đến khác nhau.

Đồng thời, các địa phương cần đầu tư vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống giao thông để đảm bảo tính liên kết giữa các điểm du lịch và giảm tình trạng quá tải tại các điểm du lịch nổi tiếng. “Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan như chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng để xây dựng mô hình du lịch bền vững, mang lại lợi ích cho tất cả các bên và bảo vệ môi trường du lịch”- ông Quỳnh đề xuất.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc Marketing Công ty TST Tourist cũng chia sẻ, mục tiêu phát triển du lịch bền vững không đồng nghĩa ổn định mãi mãi mà là sự phát triển mọi mặt đảm bảo yếu tố bền lâu.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Mẫn nhấn mạnh, các địa phương cần nâng cao ý thức của cộng đồng về du lịch bền vững, nâng cao giá trị trải nghiệm cho du khách bằng giá trị đặc thù địa phương; đón tiếp du khách một cách thân thiện, biết bảo vệ và nhắc nhở cùng du khách bảo vệ môi trường. "Phát triển và giữ chân du khách bằng những việc làm tốt đẹp, tạo dấu ấn tốt đối với du khách bằng cả hành vi, lối sống, sự độc đáo về văn hóa, bảo vệ về cảnh quan", ông Mẫn nói.

Năm nay, trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham mưu Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 1654/BVHTTDL-DLQGVN ngày 19 tháng 4 năm 2024 gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai hoạt động kích cầu du lịch nội địa năm 2024 với chủ đề “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”.

Chương trình này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phát triển du lịch toàn diện, nhanh, bền vững với phương châm “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện và đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch và đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện”.

Hy vọng rằng, từ "trái ngọt" bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, du lịch trong nước sẽ có thêm bước phát triển mới, bền vững hơn; đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”, cũng như khẳng định vai trò quan trọng của thị trường khách du lịch trong nước, góp sức đưa du lịch "hồi sinh".

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6).
Phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử Đình Thổ Tang

Phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử Đình Thổ Tang

Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang vừa được Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Albania và Tây Ban Nha (02h00 ngày 25/6).
Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn: Bắc Ninh ưu tiên giá trị văn hóa

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn: Bắc Ninh ưu tiên giá trị văn hóa

Bắc Ninh đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó đặc biệt ưu tiên các sản phẩm du lịch hấp dẫn gắn với giá trị văn hóa.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 24/6: Croatia đấu với Italia, Albania chạm trán Tây Ban Nha

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 24/6: Croatia đấu với Italia, Albania chạm trán Tây Ban Nha

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 24/6, rạng sáng 25/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Croatia đấu với Italia tại bảng B.

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Tối 23/6/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 19,7 tỷ đồng.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6).
Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Tiếp nối đạo diễn Lê Hoàng, ca sĩ Ngọc Sơn đang gây chú ý với diện mạo mới sau khi xăm lông mày, "mở cung môi" và còn hài lòng với vẻ "chuẩn men" của mình.
Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương cập nhật bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba mới nhất tại EURO 2024.
Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Croatia vs Italia sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Albania và Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Lễ vu quy của diễn viên Midu và thiếu gia ngành nhựa đã chính thức diễn ra vào sáng 23/6, tại biệt thự riêng ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Thụy Sĩ và Đức tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Thụy Sĩ và Đức.
Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin đã chuyền bóng về một cách ngớ ngẩn, vô tình trở thành bàn phản lưới nhà khó hiểu nhất mùa giải EURO 2024.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Scotland và Hungary tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Scotland và Hungary.
Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Scotland và Hungary sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/6.
Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thụy Sĩ vs Đức sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/06.
Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Tối 22/6, dù cơn mưa đến bất ngờ trong đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024, nhưng cả Đức và Ba Lan đều để lại những ấn tượng đặc biệt.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 23/6, rạng sáng 24/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Thụy Sĩ đấu với Đức, trận thứ 3 bảng A.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6).
Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp đêm thi thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 ngày 22/6/2024 giữa 2 đội Ba Lan và Đức.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6).
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6).
Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã gây chú ý trên mạng xã hội khi đăng tải hình ảnh các bằng cấp của mình lên trang cá nhân Facebook.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động