Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/08/2021 23:54

Sở Công Thương Nghệ An: Xây dựng nhiều kịch bản đảm bảo hàng hóa ứng phó dịch Covidd-19

23:19 | 12/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 địa phương láng giềng Hà Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở Công Thương chủ động lên kịch bản trong trường hợp khác nhau để ứng phó khẩn cấp và các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn.

Tăng lượng dự trữ

Theo ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An, mọi phương án dự báo tình hình thị trường, cũng như dự trữ, cung ứng hàng hoá được chuẩn bị kỹ càng sau khi tỉnh láng giềng Hà Tĩnh có ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng.

Sở Công Thương Nghệ An: Xây dựng nhiều kịch bản đảm bảo hàng hóa ứng phó dịch Covidd-19
Đoàn kiểm tra việc phòng chống dịch tại siêu thị Hương Giang trên đường Trần Phú Tp.Vinh (Nghệ An)

Sở đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu để bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường. Đến nay, các DN, hệ thống siêu thị đã tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp 4-5 lần so với bình thường, tập trung với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Khẩu trang và nước rửa tay cũng được các DN dự trữ với lượng lớn. "Lượng hàng hóa tại kho của các DN trên địa bàn Nghệ An đảm bảo cung cấp cho thị trường nội tỉnh, thậm chí cả các tỉnh lân cận trong vòng 2-3 tháng tới...", ông Cao Minh Tú cho biết.

Theo đó, các kịch bản được Sở Công thương Nghệ An đưa ra để ứng phó khi có nguy cơ xuất hiện, hay có ca xuất hiện nhiễm COVID-19 và cuối cùng là dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Từ các kịch bản đó, dự báo người dân thay đổi thói quen từ mua sắm như từ mua ít, mua hàng ngày, sang mua nhiều và mua tập trung. Kiểm tra các tình trạng như, thu gom hay tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch… gây khan hiếm cục bộ. Cùng với đó, Sở cũng đưa ra giải pháp, bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, không để phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Sở Công thương xây dựng kịch bản đảm bảo hàng hóa ở Nghệ An ứng phó COVID-19
Một siêu thị tăng cường lượng thực phẩm lên quầy kệ nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân trong mùa dịch bệnh

Đối với DN bình ổn thị trường đã chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa gấp 4-5 lần so với ngày thường tùy tình huống; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50 - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử. Đối với hệ thống phân phối như Trung tâm thương mại, siêu thị... chủ động tăng cường đội ngũ nhân viên, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần, dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Ông Trần An Khang - Giám đốc BigC Vinh cho biết, siêu thị hiện đã tăng lượng trữ hàng hóa thiết yếu và đảm bảo môi trường mua sắm an toàn tại siêu thị.... "Hàng hoá hiện không thiếu, thậm chí thừa hàng nhưng không có người đến mua, do e ngại dịch, người dân chỉ mua cầm chừng hoặc chuyển qua mua sắm online chứ rất ít người trực tiếp đến siêu thị mua hàng ở thời điểm này..." - ông Khang cho biết thêm.

Ghi nhận của PV Báo Công Thương về tình hình thị trường những ngày cuối tuần ở Nghệ An cho thấy, hoạt động mua bán đối với các nhóm hàng hóa thiết yếu vẫn diễn ra bình thường. Lượng hàng hóa về các chợ đầu mối của thành phố vẫn dồi dào, phong phú, cung đảm bảo cầu; giá bán ổn định. Thị trường không xảy ra tình trạng sức mua tăng đột biến ở một số nhóm hàng.

Ngăn Covid-19 vào siêu thị, trung tâm thương mại, chợ

Thực hiện quyết định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, về việc hướng dẫn phòng chống nguy cơ lây nhiễm tại các siêu thị, chợ, TT thương mại, nhà hàng…ngày 11/6 vừa qua, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 và việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại các chợ dân sinh, siêu thị, TT thương mại trên địa bàn. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị cần đảm bảo về nguồn hàng hóa, có dự trù hàng hóa để cung ứng cho người dân trong mọi diễn biến của dịch bệnh.

Sở Công thương xây dựng kịch bản đảm bảo hàng hóa ở Nghệ An ứng phó COVID-19
Đoàn Sở Công thương kiểm tra công tác phòng dịch tại chợ Sen, Nam Đàn (Nghệ An).

Đoàn kiểm tra trực tiếp công tác phòng dịch tại một số điểm, Siêu thị Hương Giang (TP Vnh), Công ty TNHH Vincomretail chi nhánh Nghệ An, chợ Ga Vinh, Chợ Sen, chợ Sa Nam (huyện Nam Đàn). Qua kiểm tra, các đơn vị cơ bản đã chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ông Tú yêu cầu ban quản lý các chợ, lãnh đạo các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường xuyên đo thân nhiệt, bố trí bàn sát khuẩn, việc đeo khẩu trang của người dân và tiểu thương… và việc xây dựng kế hoạch, lên các phương án ứng phó khi dịch xảy ra.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh cần nghiêm túc thực hiện mạnh hơn nữa các điều kiện về đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo phương án, kịch bản phòng dịch. Các trung tâm thương mại, siêu thị cần tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và có thêm các hình thức tuyên truyền trên loa, bằng hình ảnh trực quan để tạo hiệu ứng phòng dịch cao cho người dân. Tại các chợ cần đảm bảo việc sát khuẩn tay và 100% người dân đeo khẩu trang khi vào mua bán. Luôn phải có lực lượng quản lý chợ nhắc nhở người ra, vào chợ có ý thức phòng, chống dịch bệnh để tạo an toàn cho người dân.

Đại diện siêu thị Vinmart (Vincom Nam Đàn) cho biết, siêu thị thường xuyên phát loa tuyên truyền việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện đo thân nhiệt, bố trí dung dịch rửa tay kháng khuẩn tại lối ra, vào của siêu thị và cửa hàng kinh doanh để khách hàng sử dụng khi đến giao dịch, mua hàng hóa, sản phẩm. Đội ngũ nhân viên và bảo vệ của siêu thị cũng liên tục nhắc nhở khách hàng phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc, mua sắm.

Để ổn định thị trường trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An đề nghị các DN kinh doanh đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng, dầu; lương thực thực phẩm thiết yếu; khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn... lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, không niêm yết giá hoặc tăng giá bán tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà thuốc và cửa hàng đang hoạt động trên địa bàn; tăng cường công tác hướng dẫn các đơn vị đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực chợ (gồm cả chợ đầu mối), siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hoàng Trinh