Cà Mau: Dưa bồn bồn, ba khía muối nước mắm, khô thịt trâu… vào mùa Tết
Theo UBND tỉnh Cà Mau, tính tới nay tỉnh đang có 138 sản phẩm OCOP được công nhận. Qua khảo sát, các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng 10-30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25 - 30%; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người lao động. Điều đáng mừng, rất nhiều sản phẩm OCOP thuộc nhóm những sản phẩm thực phẩm, phù hợp với thị trường Tết. Do vậy, thời điểm này các cơ sở sản xuất, chủ thể OCOP đang tất bật làm hàng để kịp đưa ra thị trường.
Thương hiệu dưa bồn bồn Minh Duy là một ví dụ. Sản phẩm này được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2021, sau đó được các chủ thể mở rộng sản xuất và thành lập Hợp tác xã bồn bồn Minh Duy để phát triển thương hiệu.
Theo bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã này, dưa bồn bồn Minh Duy được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận như một món đặc sản thơm ngon từ vùng đất Cà Mau. Do vậy, mỗi dịp Tết đến, lượng hàng bán ra luôn tăng, trong đó chủ yếu là các đơn đặt hàng từ các tỉnh phía Bắc. Hiện tại, để đảm bảo lượng hàng cung ứng ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng hợp tác xã đã tuyển thêm nhân công và tăng cường sản xuất.
Bà Dung cho biết thêm, ngoài dưa bồn bồn, để phục vụ thị trường Tết năm nay, hợp tác xã còn sản xuất thêm sản phẩm kim chi bồn bồn để đa dạng lựa chọn cho khách hàng.
Ba khía muối nước mắm cũng là một trong những sản phẩm OCOP được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Theo Hợp tác xã ba khía Đầm Dơi, sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, khách hàng đặt mua sản phẩm ngày càng nhiều và hợp tác xã đang đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết.
Bà Trần Thị Xa, Giám đốc Hợp tác xã ba khía Đầm Dơi chia sẻ, các sản phẩm gồm ba khía muối, ba khía trộn sẵn, riêu ba khía và mắm tôm chua ngọt hiện rất hút hàng. Theo ước tính của bà Xa, đơn đặt hàng ngày Tết tăng gấp 4 lần so với ngày thường và đây là một tín hiệu đáng mừng cho bà con hợp tác xã.
Khô thịt trâu vào mùa hàng Tết. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Cà Mau |
Tương tự, Cơ sở Thúy Lực (Khóm 5, Phường 2, thành phố Cà Mau) hiện có 6 sản phẩm gồm bò viên, chả lụa bò, bắp bò ngâm nước mắm, chả mọc, khô thịt trâu, khô bò được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Trong số này, khô thịt trâu là một trong những sản phẩm chủ lực được người tiêu dùng ưa chuộng và hút hàng mỗi dịp Tết. Theo chủ cơ sở này, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cơ sở đã tăng lượng sản xuất, chuẩn bị khoảng 1 tấn khô thịt trâu để phục vụ thị trường, nhưng giá vẫn bình ổn như ngày thường.
Ghi nhận của Sở Công Thương Cà Mau cho biết, nhu cầu tiêu tiêu thụ các sản phẩm OCOP vào dịp Tết tăng cao do vậy dịp Tết Nguyên đán năm 2024 tỉnh đã đưa sản phẩm OCOP vào danh mục hàng bình ổn. Sở Công Thương đánh giá, bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tốt việc đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Tính đến nay, tỉnh Cà Mau có 138 sản phẩm của 64 chủ thể trên địa bàn 9 huyện, thành phố Cà Mau đã được công nhận là sản phẩm OCOP. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, nguồn hàng OCOP của tỉnh dự trữ chuẩn bị phục vụ nhu cầu mua sắm dự kiến đạt hơn 28 tỷ đồng, chủ yếu là các sản phẩm tôm khô, cá khô các loại và bánh phồng tôm”- đại diện Sở Công Thương Cà Mau thông tin.