Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 02:49

Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 tại các cơ sở điều trị, vùng có dịch

09:25 | 08/03/2021
Ngày 8/3, những liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm chủng cho khoảng 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm virut SAR-CoV-2.
Thực hiện tốt chiến lược vắc xin + 5K

Sáng 8/3, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phẩn bổ 450 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine… nhằm đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24 giờ tại bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chuyên gia cao cấp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của nhân loại và các nền kinh tế. Ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường là nhu cầu bức thiết của mỗi quốc gia và cả cộng đồng quốc tế. Tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình này.

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại các cơ sở điều trị, vùng có dịch ở Việt Nam
Công tác chuẩn bị cho việc tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Đến ngày 25/2, vaccine này đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam. Vaccine ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/1 lọ, sẽ sử dụng tiêm chủng mỗi liều 0,5 ml. Vaccine được yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, cũng giống như các vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, song nhà sản xuất cũng lưu ý tuyệt đối không được để đông băng vaccine. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Lọ vaccine đã mở chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

"Các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm gồm: phản ứng phổ biến đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.., và có thể có các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng", ông Kính chia sẻ.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khẳng định, tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Ví dụ, theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%; vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 6/3, hơn 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế phân bổ cho 13 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh; 2 bộ gồm: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; cùng 21 bệnh viện, trung tâm y tế điều trị bệnh nhân Covid-19; Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế giao Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) tiếp nhận, vận chuyển vaccine tới các cơ sở tiêm chủng; phối hợp các địa phương, đơn vị bảo quản, sử dụng vaccine an toàn, đúng đối tượng.

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo thẩm quyền quản lý; thực hiện quản lý, sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định và thông báo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng). Theo Bộ Y tế, đã có 600 liều vaccine được sử dụng để kiểm định chất lượng và lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế theo quy định. Bộ Y tế cũng có quyết định về 13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ được triển khai tiêm vaccine Covid-19, gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang. Thời gian triển khai tiêm vaccine là trong tháng 3 và 4/2021. Trong tháng 4, Việt Nam sẽ có thêm hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Dự kiến, Việt Nam sẽ cần 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay để tiêm đủ dân số. Tuy nhiên, trước mắt Việt Nam mới có chắc chắn 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó có 30 liều viện trợ từ Chương trình COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục đàm phán với các quốc gia sản xuất vaccine để có thêm số lượng.

Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vaccine thực tế. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể theo từng đợt. Những đối tượng được tiêm đợt 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm: Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19; Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm); quân đội, công an.

Bên cạnh đó, với vaccine trong nước, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đã hoàn tất 65% mũi tiêm giai đoạn 2. Nếu kết quả thuận lợi, giữa tháng 5 tới có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ngoài ra, vắc xin Covivac của IVAC cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Việt Nam dự kiến đầu năm 2022 sẽ có nguồn vaccine ngừa Covid-19 trong nước sản xuất, công suất tối đa của Nanogen và IVAC có thể lên tới 60 - 80 triệu liều/năm.

Đến nay, dịch Covid-19 ở trong nước cơ bản đã được kiểm soát tốt, song trên tinh thần cảnh giác trước nguy cơ mầm bệnh đã có sẵn trong cộng đồng, mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe… phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật thông tin lên Bản đồ chống dịch (antoanCovid.vn). Đây là những biện pháp phòng, chống dịch căn bản, bảo đảm an toàn dịch bệnh lâu dài.

Thu Trang – Hoàng Lan