Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:51

Xưởng mộc sáng tạo và giấc mơ dạy trẻ em yêu lao động

18:00 | 26/11/2021
Cứ mỗi buổi sáng cuối tuần, nhiều em nhỏ lại được mẹ dẫn đến xưởng mộc mang tên Creative Gara (Hoàng Cầu) để thỏa đam mê lao động. Không sách vở, không lý thuyết, không máy tính hay điện thoại, đây là nơi để các em được thỏa đam mê sáng tạo với những hoạt động bổ ích.

Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

Vào năm 2015, với mục đích tạo ra sân chơi cho con em mình, anh Phạm Quý Phúc cùng một vài người bạn đã tạo ra một nhà kho với rất nhiều đồ dùng của thợ mộc để các con chơi. Trước khi tạo ra cái kho này thì cả nhóm đã bàn bạc và quyết định hướng các em đến với những món đồ chơi bằng gỗ vì đây là vật liệu gần gũi với môi trường và có thể tái chế những vật dụng bỏ đi trong cuộc sống.

Sau khoảng 3 tháng hoạt động, dần dà cái kho này được nhiều người biết đến và xin cho con em mình tham gia. Anh Phúc cùng những người sáng lập quyết định mở rộng và chuyển cái kho này thành Xưởng sáng tạo mang tên Creative Gara và trở thành điểm đến ưa thích, giúp cho các em biết được giá trị của sự lao động.

Xưởng mộc sáng tạo và giấc mơ dạy trẻ em yêu lao động

Sân chơi thú vị cho các em nhỏ

Đến nay, vào mỗi buổi sáng cuối tuần, bắt đầu từ 9 giờ sáng, các em nhỏ với những vật dụng nghề mộc trên tay vừa đục, vừa gõ và phát huy trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của bản thân để làm ra những món đồ chơi bằng gỗ.

Hoạt động chủ yếu vào 2 ngày cuối tuần, mỗi tuần, Creative Gara đều có những chủ đề mới. Ngoài ra, ở đây còn có những khóa trải nghiệm kéo dài 4-6 buổi để các bạn nhỏ có thể làm được một sản phẩm theo đúng mơ ước của mình

Mỗi buổi học tại Xưởng sáng tạo Creative Gara có khoảng 40 học viên nhí tới tham gia. Để đảm bảo an toàn cho các em trong lúc thao tác nghề mộc, mỗi bàn được bố trí hai tình nguyện viên hướng dẫn các em kỹ năng nghề. Để bớt đi sự nguy hiểm, độ khó của nghề mộc, những thành viên của Creative Gara đã phải nghiên cứu và chế tạo ra những công cụ phù hợp và có độ an toàn cao với trẻ nhỏ.

Các em đến đây sẽ được tự tay thử tập làm đồ mộc, cưa cắt, đóng đinh, chà nhám những chiếc thuyền, ô tô hay xe máy được làm bằng những miếng gỗ ghép theo chủ đề của mỗi tuần. Mặc dù đó chỉ là những vật dụng tái chế nhưng qua trí tưởng tượng và sự khéo léo của các em nhỏ, các vật dụng đó trở thành những món đồ chơi có một không hai.

Song song với việc được làm ra các sản phẩm bằng chính sự sáng tạo và tư duy của mình, các em nhỏ đến với xưởng mộc đặc biệt này còn được học các bài học lịch sử, bài học dân gian rất bổ ích và lý thú về chính đồ vật các em được làm ngày hôm đó. Gạt đi những lo toan, bận rộn của cuộc sống, những bậc làm cha mẹ sẽ cùng nhau làm mộc với con mình, cùng trải qua những giây phút lao động vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Từ khi được thành lập cho đến nay, Creative Gara đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh và các bé, bởi chính ý nghĩa của mô hình là vừa giúp cho các em có một sân chơi, vừa có những trải nghiệm được lao động đầy lý thú, nhưng hơn hết đây sẽ là nơi gắn kết tình cảm của cha mẹ và các con.

Ban đầu, Creative Gara có 3 nhóm lớp chính. Thứ nhất, đó là các buổi trải nghiệm cho những nhóm lớp, trường với một chủ đề nhất định để học sinh có trải nghiệm về lao động hay sáng tạo khoa học kỹ thuật. Mỗi dịp cuối tuần, xưởng sẽ lên sẵn chủ đề, các bạn nhỏ ham thích chủ đề nào thì tự do đăng ký.

Ngoài ra, Creative Gara còn có một lớp học đặc biệt nữa, đó là “mộc nhí” kéo dài từ 4 - 8 buổi về mộc cơ bản như: Tạo hình, đóng đinh, cưa, chà nhám trên các sản phẩm thuyền, giá sách, xe tăng, khung dệt…

Sẵn sàng hòa nhập với thời đại 4.0

Hiện nay, với ý tưởng muốn trang bị cho các bé tâm thế và phương pháp học tập mới để sẵn sàng hoà nhập với thời đại 4.0 như sự xuất hiện của robot tự động hóa, AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (vạn vật kết nối)... Creative Gara tiếp tục đưa đến khóa học kỳ thú Steam Box High School với hình thức giáo dục STEAM.

Xưởng mộc sáng tạo và giấc mơ dạy trẻ em yêu lao động

Thỏa sức sáng tạo

Tại lớp học, các em nhỏ được trao hộp STEAM BOX với các công cụ, nguyên liệu sẵn sàng cho việc nghiên cứu, sáng chế, từ đó tìm hiểu kiến thức khoa học, vật lý, toán học... qua thực hành sáng chế. Qua đó, các em nhỏ sẽ được thể hiện sáng tạo, là thợ mộc STEAM, kỹ sư, kiến trúc sư, là nghệ sĩ sáng tác nghệ thuật độc đáo từ gỗ…

Việc dạy học theo quy trình thiết kế công nghệ tại Creative Gara không chỉ giúp học sinh thực hành kỹ năng như những kỹ sư thực thụ trong các bộ phận làm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, mà quan trọng hơn còn giúp các em cảm thấy tự tin hơn vào bản thân khi tự giải quyết được những vấn đề phức tạp.

Khởi nghiệp ở tuổi 36, anh Phạm Quý Phúc cũng đã gặp không ít khó khăn. Mô hình xưởng sáng tạo này vốn kén về kỹ thuật, trước khi ra được một sản phẩm thì anh Phúc phải nghiên cứu xem các bạn nhỏ sẽ làm như thế nào, phải đặt mình vào vị trí của các bạn ý để có thể tính toán các thao tác, trong khoảng thời gian hoàn thiện bao lâu.

Bên cạnh đó, trên thị trường những sản phẩm như thế vẫn còn rất mới mẻ nên anh Phúc cùng với nhóm của mình phải nghiên cứu kỹ. Nhóm start-up cũng tranh luận với nhau xem làm chủ đề là gì, có ý nghĩa như thế nào cho các bạn nhỏ để có thể đưa ra được một sản phẩm.

Đối với anh Phúc niềm hạnh phúc không chỉ là chứng kiến sự say mê và háo hức của các em nhỏ khi tự tay làm ra các sản phẩm mà còn là mà còn tạo dựng được thương hiệu Creative Gara. Tại đây, trẻ em được mang đến niềm vui về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và giáo dục toán học cho trẻ em thông qua các hoạt động thực tiễn thú vị và sinh động… Các kỹ sư nhí có cơ hội thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và tinh chỉnh những sáng tạo của riêng mình trong một môi trường an toàn và vui vẻ.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND TP. Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 09/9/2019.

Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/thu-vien/de-an-4889-ho-tro-doanh-nghiep-sang-tao-87dlrv51rg

Trịnh Trang