Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:44

Vừa bảo đảm chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm tiêu thụ nông sản

21:45 | 02/02/2021
Liên quan đến giải pháp giúp người nông dân vùng có dịch Covid-19 lưu thông tiêu thụ nông sản, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra chiều 2/2/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng cần có giải pháp giúp nông dân lưu thông tiêu thụ nông sản song vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin: Trong dịp gần Tết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho Tết, kể cả thời gian sau Tết. “Chúng ta vẫn nói nhiều về chuẩn bị hàng sau Tết, đây là việc hết sức quan trọng, để tránh thiếu hàng, sốt giá gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Có thể khẳng định, các địa phương hết sức chủ động, hệ thống doanh nghiệp, từ doanh nghiệp phân phối đến các doanh nghiệp kinh doanh, đã làm rất tốt”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Vừa bảo đảm chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm tiêu thụ nông sản
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021

Bộ Công Thương khẳng định, đối với Tết, sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh, mà còn cả những tỉnh thành lân cận. Tại các vùng đó, trong một thời điểm nào đó có thể có tình trạng thiếu hàng. Tất cả những việc này, chúng ta đang làm rất tốt, bảo đảm đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân không những vào dịp Tết mà cả sau Tết và đặc biệt cho vùng dịch.

Vừa bảo đảm chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm tiêu thụ nông sản
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại buổi họp báo

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, ở đây cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp đủ hàng. Người nông dân đã kí kết hợp đồng với doanh nghiệp bán hàng phục vụ Tết, cây cảnh, thực phẩm… “Đây là thời điểm khó khăn của người nông dân. Chúng tôi rất chia sẻ với người sản xuất, người nông dân trong việc này”.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hiện nay, chúng ta tập trung đến việc chống dịch trước tiên để bảo đảm dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác, như Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã chỉ đạo quyết liệt.

Bộ Công Thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ ngành như Bộ GTVT, Bộ Công an để tránh tình trạng ‘ngăn sông cấm chợ’, đưa các mặt hàng của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác. “Xin nhắc lại, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; đặc biệt là quy định rất cụ thể, chi tiết của Bộ Y tế, thực hiện chống dịch. Hiện nay, Bộ Công Thương quyết liệt phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương thực hiện tốt việc này”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Quang Lộc