Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 03:14

Quản lý thị trường Lào Cai: Phản ứng nhanh với tác động từ Covid-19

16:02 | 11/03/2020
Trong một tuần qua (từ 5-11/3/2020), tại địa bàn Lào Cai, do lo lắng thái quá với dịch Covid-19, một số người đã đi mua gom hàng hóa tích trữ, khiến giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng cao. Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai đã kịp thời tăng cường biện pháp kiểm soát giữ ổn định thị trường.    

Tại Lào Cai, sau khi Bộ Y tế công bố (ngày 8/3/2020) có 02 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội và là Covid-19 thứ 17 của cả nước) đã đến Lào Cai du lịch. Hai người này đã dương tính với Covid-19 (hiện 2 du khách này đang được cách ly, chữa trị tại Lào Cai). Đồng thời, một số người có tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh này trên địa bàn cũng đang bị cách ly.

Bà Trịnh Ngọc Ánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT Lào Cai, cho biết, trên địa bàn Lào Cai đã xảy ra hiện tượng một số người lo lắng thái quá, trong ngày 09/3/2020 đã đi mua gom các mặt hàng lương thực, thực phẩm để tích trữ khiến giá một số mặt hàng tiêu dùng đã bị đẩy tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng mỳ tôm, gạo...

quan ly thi truong lao cai phan ung nhanh voi tac dong tu covid 19
QLTT Lào Cai kiểm tra việc chấp hành các qui định về hàng hóa kinh doanh

Trước tình hình nêu trên, Cục QLTT Lào Cai đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tổ chức kiểm tra, kiểm soát ngay và xử lý nhgiêm các trường hợp vi phạm có dấu hiệu đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, triển khai việc tổ chức ký cam kết cho các hộ kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại (132 cơ sở) trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Tập trung triển khai tăng cường công tác phối hợp phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, rà soát việc kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng vật tư y tế (như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn), hàng hóa thiết yếu (gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm...) phục vụ đời sống của nhân dân; đồng thời tuyên truyền ký cam kết không lợi dụng diễn biến dịch bệnh để trục lợi, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Nhờ vậy, đã góp phần ổn định thị trường trở lại, đến nay tại Lào Cai không còn hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ nữa.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp, khó lường, chưa biết thời điểm nào có thể hết dịch, điều này đã tác động ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Cục QLTT Lào Cai cho hay, trong tuần qua (từ ngày 5-11/3/2020), sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã có dấu hiệu sụt giảm mạnh, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, những địa điểm tụ tập đông người đã đóng cửa, hoặc thông báo tạm thời dừng hoạt động. Còn giá cả hàng hóa trên địa bàn cũng có những dấu hiệu biến động tăng so với tuần trước. Một số mặt hàng có xu hướng tăng giá so với tuần trước gồm: lợn hơi giá dao động từ 85.000 đồng - 88.000 đồng/kg; thịt lợn từ 160.000 đồng - 180.000 đồng/kg; gà ta gia 120.000 đồng - 140.000 đồng/kg; giá các loại rau, củ, quả tăng nhẹ do đang trong thời gian chuyển từ vụ đông sang vụ hè và ảnh hưởng của thời tiết.

Bà Trịnh Ngọc Ánh cho biết, Cục QLTT Lào Cai đã quán triệt, chỉ đạo các đội QLTT tiếp tục phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, để kịp thời có các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, giữ ổn định thị trường, .

Ngọc Quỳnh