Ảnh minh họa |
Hiện người Việt tiêu thụ gần 5 tỷ lít nước ngọt trong mỗi năm (dự kiến năm 2018 tăng lên hơn 5 tỷ lít nước ngọt), tỷ lệ tiêu thụ theo đầu người đã tăng lên nhanh chóng, gấp 7 lần trong 15 năm qua, mạnh nhất là trà uống sẵn và nước có ga, đồ uống thể thao, nước tăng lực và cuối cùng là nước ép trái cây.
Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, nhiều muối, nhiều đường, chất béo, ăn ít rau và trái cây, lười vận động là các yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay trong đó mức tiêu thụ đồ uống có đường tăng nhanh nhất ở các nước phát triển. Theo đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồ uống có đường mang lại cảm giác sảng khoái, ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn, nhất là các đồ nướng, rán. Tuy nhiên, sử dụng đồ uống có đường sẽ dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh không lây nhiễm: Thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, loãng xương gây ra những biến chứng nặng nề như tim mạch.
Tỷ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam đang gia tăng nhanh, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ béo phì tăng nhanh từ 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015.
Tại hội thảo, các chuyên gia y tế, các nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng đã thảo luận và đưa ra các khuyến cáo đối với việc kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường nhằm hạn chế thấp nhất các bệnh không lây nhiễm như: Giảm tiêu thụ lượng đường tự do trong suốt cuộc đời cả ở người lớn và trẻ em xuống dưới 10% tổng năng lượng ăn vào. Truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng đồ uống có đường ở mức vừa phải. Kiểm soát quảng cáo các sản phẩm có đường cho trẻ em và học sinh đặc biệt trong trường học.
Đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo, để giảm mức tiêu thụ quá nhiều đường và ngăn nạn dịch béo phì, tiểu đường, Việt Nam cần đánh thuế đồ uống có đường. Đây là biện pháp hiệu quả nhằm giảm tiêu thụ đường. Bằng chứng cho thấy đánh thuế vào đồ uống có đường làm tăng giá đồ uống lên 20% sẽ đem lại kết quả giảm lượng tiêu thụ khoảng 20%.