Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:57

Du lịch canavan sẽ lên ngôi trong mùa dịch Covid-19?

22:07 | 17/03/2021
Để từng bước phá băng cho du lịch, hiện giới doanh nghiệp lữ hành đang không ngừng nghiên cứu, xây dựng các tour, tuyến mới lạ, hấp dẫn đồng thời vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, loại hình du lịch du lịch canavan (du lịch bằng xe ô tô hoặc phương tiện di chuyển cá nhân) đang được các doanh nghiệp chú trọng khai thác và dự báo sẽ trở thành xu hướng trong mùa dịch Covid-19.

Mới đây, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen đã chính thức tổ chức tour canavan đầu tiên “VGreen Tây Bắc - mùa ban nở” với sự tham gia của 150 người, quy mô 30 xe ô tô, xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội).

“VGreen Tây Bắc - mùa ban nở” không đơn thuần chỉ là tour du lịch thông thường, mà qua từng cung đường, du khách sẽ được trải nghiệm một câu chuyện lịch sử tưởng khô cứng nhưng vô cùng sống động; đồng thời được khám phá nhiều địa danh khác nhau trên cung đường Tây Bắc trong mùa ban nở như Ngọc Chiến (Sơn La) – Mù Cang Chải (Yên Bái) - Tam Ðường (Lai Châu) - Ðiện Biên - Hòa Bình…; thực sự hoà mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân vùng cao như làm nương rẫy, giã gạo, dệt vải, thưởng thức các món ăn dân tộc,...

Du lịch canavan sẽ lên ngôi trong mùa dịch Covid-19?
Du lịch canavan được đánh giá là loại hình linh động, phù hợp trong bối cảnh phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, cũng như du khách tham gia du lịch canavan, trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế, hình thức du lịch caravan rất phù hợp, bảo đảm được việc giãn cách của du khách mà vẫn thỏa mãn được đam mê du lịch. Bởi, du khách sẽ được chia theo nhóm nhỏ, tự lái xe riêng nên tránh được việc tập trung đông người trên một phương tiện di chuyển. Đối với các du khách không biết lái xe mà vẫn muốn trải nghiệm du lịch caravan, các nhà tỏ chức tour sẽ sắp xếp xe và lái xe riêng.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen - cho biết, du lịch caravan như là một hình thức phượt bằng ô tô cá nhân. Loại hình này có tính thoải mái và độ linh động cao, giúp du khách không những thỏa mãn nhu cầu thử tài tay lái trên những cung đường tuyệt đẹp mà còn được tự do khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa ở những điểm đến trên đường di chuyển. Đặc biệt, hình thức này còn giúp những người ưa dịch chuyển có thể vi vu mà không quá lo ngại về vấn đề dịch Covid-19.

Đánh giá về tiềm năng phát triển loại hình du lịch canavan, ông Phùng Quang Thắng - cho rằng, Việt Nam rất giàu tiềm năng để khai thác, thúc đẩy loại hình này phát triển. Bởi, từ Bắc đến Nam, đâu đâu cũng có thể thiết kế những hành trình caravan thú vị. “Trên cơ sở đó, VGreen đã ấn định ngày 12 hàng tháng sẽ tổ chức chuyến caravan đi Tây Bắc xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Bên cạnh đó, chúng tôi đang xây dựng các tuyến caravan tiếp theo như: Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng, Hà Nội - Hà Giang - Cao Bằng, Hà Nội - NinhBình - Nam Định”- ông Thắng thông tin.

Du lịch canavan sẽ lên ngôi trong mùa dịch Covid-19?
Du khách tìm hiểu lịch sử trong hành trình canavan

Có thể nói, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19, việc phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo ra cho doanh nghiệp một lợi thế nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch khi mà kinh tế và đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Mặt khác, theo ông Phùng Quang Thắng chia sẻ thì thông qua những sản phẩm hàm chứa nhiều giá trị còn cho thấy, vai trò của các đối tác của doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng trong việc phát triển và làm cho sản phẩm khác biệt, từ đó doanh nghiệp du lịch có thể dễ dàng chuyển tải những giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách một cách nhẹ nhàng, cuốn hút và lan tỏa. Đồng thời sẽ giúp ngành du lịch vượt qua được nhưng thử thách, khó khăn trước mắt.

Chia sẻ về du lịch canavan, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, dịch Covid-19 đã kéo lùi sự phát triển của ngành du lịch đến 30 năm. Nhưng ngành du lịch vẫn cố gắng vươn lên để khắc phục hậu quả. Sau lần bùng phát Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh, có thể nói tour du lịch caravan "VGreen Tây Bắc - Mùa ban nở" đã đánh dấu, khởi động lại chương trình kích cầu du lịch nội địa cho năm 2021.

Đặc biệt, theo ông Vũ Thế Bình, chúng ta luôn nói phát triển du lịch nội địa, nhưng đã quan tâm đầy đủ về du lịch nội địa chưa? Đã hiểu được nhu cầu, sở thích của du khách nội địa chưa? Chắc chắn đây sẽ vẫn là câu hỏi trăn trở, băn khoăn của người làm du lịch. Vì vậy, việc khởi động chương trình du lịch canavan “VGreen Tây Bắc - mùa ban nở” cho thấy sản phẩm này đang tìm được phương thức mới, vừa hoạt động, phát triển du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra. Đồng thời đánh trúng tâm lý của du khách lại đảm bảo được an toàn trong chuyến hành trình.

Hoa Quỳnh