Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 19:39

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao

11:06 | 14/06/2018
Sáng ngày 14/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (TDTT) với 93,84% số phiếu thuận.   

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận cao

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - Phan Thanh Bình - cho biết: Về trách nhiệm của Nhà nước và nhà trường đối với giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, có ý kiến đề nghị thay cụm từ "các môn thể thao dân tộc" bằng cụm từ "các môn thể thao truyền thống". UBTVQH nhận thấy, cụm từ các môn thể thao dân tộc đã được Luật TDTT hiện hành quy định tại khoản 3 Điều 4 và Điều 17. Vì vậy, để đảm bảo tính thống nhất trong văn bản Luật, UBTVQH xin Quốc hội được giữ như Dự thảo.

Về đề nghị thể thao phải trở thành một môn học bắt buộc có số giờ học, chương trình, nội dung, loại hình hợp lý nhằm giáo dục toàn diện đức, trí, thể, mỹ cho học sinh. Ông Phan Thanh Bình cho hay, tại khoản 1 Điều 20 luật hiện hành quy định: Giáo dục thể chất là môn học chính khóa thuộc chương trình giáo dục nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản cho người học, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Theo đó, nội dung, chương trình, số giờ học môn giáo dục thể chất đã được các cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể và triển khai tại tất cả các cấp học trong toàn quốc, từ đó phát hiện những học sinh, sinh viên có năng khiếu để tham gia các môn thể thao đòi hỏi tố chất thể lực và kỹ năng cao hơn. Vì vậy, UBTVQH xin phép được giữ như Dự thảo.

Về thi đấu thể thao trong nhà trường, có ý kiến đề nghị thay cụm từ "học sinh, sinh viên" bằng cụm từ "nhà trường" để bao quát đầy đủ các đối tượng. Tiếp thu ý kiến đại biểu, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh sửa như sau: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức thi đấu thể thao để phát triển phong trào TDTT trong nhà trường.

Về việc phát triển môn bơi, nhiều ý kiến thống nhất không quy định bơi là môn học bắt buộc nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta. Bên cạnh đó, đặc thù của thể thao phải căn cứ vào sở thích, tố chất và sức khỏe của từng học sinh. Vì vậy, môn bơi cần được hình thành, phát triển theo nhu cầu, sở thích và theo hướng khuyến khích xã hội hóa. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, cần quy định bơi là môn học chính khóa trong nhà trường hoặc như một tiêu chí bắt buộc khi học sinh ra trường.

UBTVQH nhận thấy, bơi không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn. Tuy nhiên, với điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở nước ta hiện nay, việc quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa là khó khả thi. Hầu hết các trường chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi. Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, đồng thời đảm bảo tính khả thi của điều luật, tạo điều kiện thuận lợi phát triển môn bơi, Dự thảo đã quy định trách nhiệm của nhà nước và nhà trường trong việc ưu tiên phát triển môn bơi. Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang Bộ, ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập do mình quản lý với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường.

Về đất đai dành cho thể thao, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao. Một số ý kiến khác cho rằng không nên bổ sung quy định này, giữ nguyên như luật hiện hành. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị xem xét cả hai phương án để đảm bảo tính khả thi, đồng thời đề nghị rà soát cho phù hợp với Luật Quy hoạch.

Do còn có ý kiến khác nhau, được sự đồng ý của Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến Quốc hội. Kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy, trong số 441 đại biểu trả lời, có 260 đại biểu (chiếm 58,96%) tán thành quy định bổ sung khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao.

Trên cơ sở ý kiến của đa số đại biểu và đảm bảo tính thống nhất với Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12, UBTVQH đã chỉnh lý khoản 1 Điều 65 như sau: Trong quy hoạch, các dự án xây dựng trường học, khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, doanh trại đơn vị vũ trang nhân dân phải dành quỹ đất để xây dựng công trình thể thao theo quy định của Chính phủ...

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT sửa đổi được thông qua sẽ khắc phục những vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động TDTT; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quản lý các hoạt động thể thao; sửa đổi tên gọi của cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT trong Luật TDTT hiện hành để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật...

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Đình Dũng - Nguyễn Hạnh

TagTag: